ทุนสำรองแบงก์ชาติดิ่งหนัก สัปดาห์เดียววูบเฉียด 7 พันล้านดอลลาร์ พิษสกุลเงินทั่วโลกอ่อนค่ารุนแรง
1
สถานการณ์การแข็งค่าของเงินดอลลาร์ ที่พุ่งทำสถิติสูงสุดในรอบ 20 ปี กดดันให้สกุลเงินต่างๆ ทั่วโลกอ่อนค่าลงรุนแรง ส่งผลกระทบต่อเนื่องมายังระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศของไทยที่ลดลงต่อเนื่อง ล่าสุดเพียงแค่สัปดาห์เดียว เงินทุนสำรองระหว่างประเทศลดลงไปเกือบ 7 พันล้านดอลลาร์
ทุนสำรองแบงก์ชาติดิ่งหนัก สัปดาห์เดียววูบเฉียด 7 พันล้านดอลลาร์ พิษสกุลเงินทั่วโลกอ่อนค่ารุนแรง
ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เปิดเผยตัวเลขเงินทุนสำรองระหว่างประเทศ ซึ่งเป็นตัวเลขล่าสุด ณ วันที่ 23 ก.ย.2565 พบว่า ลดลงกว่า 6,938 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นสัดส่วนราว 3.3% โดยลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้า(16ก.ย.) ซึ่งอยู่ที่ระดับ 209,705 ล้านดอลลาร์ มาอยู่ที่ระดับ 202,767 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบัน
1
ส่วนฐานะเงินทุนสำรองระหว่างประเทศสุทธิ ณ วันที่ 23 ก.ย.2565 อยู่ที่ระดับ 231,467 ล้านดอลลาร์ ลดลงจากสัปดาห์ก่อนหน้าราว 6,918 ล้านดอลลาร์ คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 2.98%
ก่อนหน้านี้ ธปท. เคยชี้แจงถึงสาเหตุการลดลงของเงินทุนสำรองระหว่างประเทศว่า สาเหตุหลักไม่ได้เกิดจากการเข้าแทรกแซงค่าเงิน แต่เป็นผลจากการที่เงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทำให้สินทรัพย์สกุลอื่นๆ เมื่อตีเป็นรูปดอลลาร์มีมูลค่าลดลง ส่งผลให้ระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศลดลงตามไปด้วย ขณะที่การแทรกแซงค่าเงินของ ธปท. จะทำเฉพาะเมื่อค่าเงินบาทมีระดับที่ผันผวนมากเกินไปเท่านั้น
1
นอกจากนี้ ธปท. ยังย้ำว่า ประเทศไทยยังมีฐานะด้านต่างประเทศที่แข็งแกร่ง มีระดับเงินทุนสำรองระหว่างประเทศต่อ GDP ที่ราวๆ 47% สูงเป็นอันดับ 6 ของโลก และยังสูงกว่าหนี้ต่างประเทศระยะสั้นของไทยมากเกือบ 3 เท่า
1
9.6K รับชม
  T
  cr: LVanicha Liz https://www.facebook.com/theOldenDaysVP …ในความที่ดูคล้ายตื่นตระหนกของบรรดาการพาดหัวข่าว เรามาดูกันว่าประเทศไทยเคยม... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #อิหร่านยุบหน่วยตำรวจศีลธรรม #หลังชาวอิหร่านลุกฮือจากกรณี มาซา อามินี ในที่สุด หญิงสาวธรรมดาคนหนึ่งก็สามารถพลิกฟ้าที่อิหร่านได้ เมื่อมีรายงานข่าวว่ารัฐบาลอิหร่านได้สั่งยุบ "หน่วยตำรวจศีลธรรม" ที่ทำหน้าที่สอดส่อง และจับกุมสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏหมายการสวมฮิญาบในที่สาธารณะ จนหลายครั้งมีการใช้กำลังกับสตรีอิหร่านที่ฝ่าฝืนกฏ
   เปิดสถิติ PODCAST ไตรมาส 3/2565 มีอะไรน่าสนใจบ้างบน Blockdit ใครที่กำลังตัดสินใจโฟกัสทำ Podcast เรานำสถิติที่น่าสนใจในไตรมาส 3 มาอัปเดตกัน ซึ่งในตอนนี้คอนเทนต์ประเภท Podcast บน Blockdit มีจำนวนเพิ่มมากขึ้นถึง 28% เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่ามีตลาดกลุ่มคนฟัง Podcast อยู่บน Blockdit
   คนประเทศไหน คือ "ฐานผู้ใช้งานหลัก" ของโซเชียลมีเดีย เหล่านี้ เสพคอนเทนต์สั้น ๆ ที่สนุก แต่อัดแน่นไปด้วยความรู้ บน TikTok เพื่อให้ก้าวทันโลกธุรกิจและการตลาด > tiktok.com/@marketthinkth
   ลอยด์ ออสติน แข็ง อีกแล้ว รัฐมนตรีกลาโหม ลอยด์ ออสติน แสดงท่าที่แข็งกร้าวต่อจีนอีกครั้ง เมื่อเขาออกมาพูดเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาในงาน Reagan Nationanl Defense Forum ว่า..
   ดูทั้งหมด