1 ตอบแบบกำปั้มทุบดินเลย ก็มีทั้งนรกและสวรรค์ แต่ถ้าจะตอบในเชิงปรัชญาศาสตร์ มีคำกล่าวไว้ว่า ความตายไม่ใช่จุดสิ้นสุดสุดท้าย แต่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวใหม่ เต๋า กล่าวไว้อย่างนั้น 2 หากจะกำหนดเพียงพุทธก็ไม่ได้ แต่เป็นผู้คน เพราะคนเรานั้นพยายามตอบคำถามเรื่องชีวิตหลังความตายกันในทุกยุคทุกสมัย และ ในทุกยุคทุกสมัยก็ต่างมีศาสนามาเป็นหลักประกันเครมความเชื่อเรื่องไปสวรรค์ หรือ ไปนรก นิพพานคือ การดำรงอยู่ในการไม่มีสุขหรือทุกข์ ในทัศนะของเต๋า เมื่อเราไม่ยินดีหรือยินร้ายในสุขและทุกข์ ที่นั่นคืออมตะ
1ถูกใจ
121รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • แล้วแต่เรื่องที่เราสะสมมาค่ะหากเราทำกรรมดี
   มาก ขัดเกลากิเลส ชาติต่อไปก็ไม่ต้องเกิดใน
   วัฏฏะสงสาร ไปเสวยบุญที่ทำบนสวรรค์
   ส่วนคนจำนวนมากยังติดอยู่กับความสุข...
   • ที่ได้สดับมา... สัตว์ (เทวดา, มนุษย์, เปรต, เดรัจฉาน, สัตว์นรก... ผู้มีอวิชชาเป็นเครื่องกั้น ตัณหาเป็นเครื่องผูก ทรงตรัสเรียกโดยรวมว่าสัตว์, สัตตา, สัตตานัง ทั้งหมด) คือผู้เวียนว่ายในสังสารวัฏนี้ บางคราแล่นจากโลกนี้สู่โลกอื่น บางคราแล่นจากโลกอื่นสู่โลกนี้......
    • คุณเข้าใจ คลาดเคลื่อน ครับ
     พุทธ ในเนื้อหาสาระ โดยแท้
     ไม่มีเรื่องพวกนี้เลย
     ทั้ง เวียนว่ายตายเกิด นรกสวรรค์...
     1
     • • ตอบแบบไม่เวิ่นเว้อ: ถ้าสงสัยถามเพิ่มได้ครับ
      1
      1. สังสารวัฎ ไม่ใช่มีแค่เพียงนรกสวรรค์เท่านั้น (ยังมีภพซ้อนภพอีก: เช่น ภูติ ผี ปิศาจ เปรต อสุรกาย สัตว์เดรัจฉาน สัมพเวสี มนุษย์ พรหม อรูปพรหม และอื่น ๆ อีกมากมาย)... อ่านต่อ
      2
      • เพราะพระพุทธเจ้า ท่านทรงตรัส เรื่องราวของการเวียนว่านตายเกิด เรื่องราวในชาดกของท่าน การที่เราอยากจะรู้จักการเวียนว่ายตายเกิดของจิต ..ต้องถามว่า ..เรารู้จักคำว่าจิตของตัวตัวเราเองชัดเจนมั้ย เรามีการประพฤติปฏิบัติธรรมไปตามธรรมที่ท่านสอนหรือไม่ เรามีการประพฤติปฏิบัติธรรม ตามรอยของท่... อ่านต่อ
       • สวรรค์ = ความสุข ส่วนนิพพานมันอยู่เหนือความเข้าใจของมนุษย์ทั่วไป คนเลยอยากไปเจอกับความสุขมากกว่านิพพานที่ไม่รู้มันคืออะไรกันแน่
        • เท่าที่อ่านมาตามความเชื่อ
         ข้อ2.เมื่อสะสมกรรมดีไว้/มีกุศล ก็ไปรับผลบุญบารมีที่สวรรค์ ตามลำดับขั้น เมื่อหมดการเสพสุข/หมดบุญ มีโอกาสมากที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง
         แต่นิพพานต้องสร้างเพื่อสละทุกสภาวะเพื่อปราศจากทุกสิ่งจึงเข้าถึงยากไปได... อ่านต่อ
         • ความงดงาม รายละเอียด
          หลากหลาย อยู่ในความเวิ่น
          • 1.) ตามหลักพุทธ เขาว่าเวียนว่ายตายเกิดครับ การไปนรกสวรรค์ ก็เป็นเส้นทางหนึ่งของการเวียนว่ายตายเกิดครับ ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยก่อนตาย
           2.) ถ้ายังไม่รู้แจ้งแทงตลอด ก็ยังอยากไปสวรรค์อยู่ เพราะเข้าใจว่าดี ส่วนที่ยังไม่อยากไปนิพพาน เพราะยังติดใจการเวียนว่ายตายเกิดอยู่
           • 1. ตอบข้อที่1 ตายแล้วไปเกิดใหม่เสมอเพราะมีเหตุปัจจัยหรือหัวเชื้อที่นําไปเกิดใหม่คือวิบากแห่งกรรม ภายใต้อวิชชา ตัณหา อุปทานและตัวที่จะไปเกิดคือจิตของเรา ส่วนจะไปเกิดที่ไหนกรรมจําแนกสัตว์ให้ไปเกิดตามสถานที่หรือภพภูมิที่เหมาะสมกับวาระจิตของตนเอง พวกที่สะสมกุศลกรรมมามาก มีสภาวะจิตที... อ่านต่อ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             สรุปดีล ทุนจีน รุกธุรกิจ ปั๊มน้ำมันไทย ผ่าน SUSCO ทุนจีนกำลังรุกเข้ามาหลายธุรกิจในไทย ทั้งรถยนต์ ทั้งสินค้าอื่น ๆ มาวันนี้ทุนจีนกำลังรุกธุรกิจปั๊มน้ำมันไทย
             News Update มุมมองต่อประเด็น Credit Suisse ธนาคารในยุโรป #NewsUpdate ปัญหาของธนาคาร Credit Suisse และ Silicon Valley Bank(SVB) แม้จะเป็นปัจจัยเฉพาะตัว แต่ก็ต้องยอมรับว่าส่งผลต่อความเชื่อมั่นของนักลงทุนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
             อเมริกาฆ่าหัวเว่ยไม่ตาย โดย
             Vanguard บลจ. อันดับ 2 ของโลก ปิดกิจการ ในประเทศจีนแล้ว วันนี้ สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า บริษัทจัดการกองทุน Vanguard จากสหรัฐอเมริกา ตัดสินใจ ปิดกิจการทั้งหมดที่อยู่ในจีน แล้ว
             ดูทั้งหมด