1.ตายแล้วจิตเลวเกิดเป็นสัตว์นรก เปรต อสูรกาย สัตว์เดรัจฉาน หมดบาปเกิดเป็นคนหรือเทวดา
จิตดี เกิดเป็น เทวดา พรหม อรูปพรหม
หมดบุญลงมาเกิดเป็นคนหรือลงนรก
ทั้งสองแบบคือการเวียนว่ายตายเกิด
จิตละกิเลสไม่ติดเลวไม่ติดดีไปพระนิพพาน หยุดเวียนว่ายตายเกิด
2.พระนิพพานบำเพ็ญบารมีมากกว่าสวรรค์หรือพรหมเพราะเป็นธรรมที่ละเอียดลึกซึ้งมีศีลบริบูรณ์ สมาธิมั่นคง ปัญญาเฉียบแหลม คนที่เข้าถึงได้จึงน้อย(เพราะกำลังไม่ถึง) ส่วนสวรรค์ หรือพรหมปฏิบัติให้เข้าถึงได้ง่ายกว่า
และคนส่วนใหญ่ยังติดสวย ติดสุขจึงนิยมสวรรค์
147รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • 1 ตอบแบบกำปั้มทุบดินเลย ก็มีทั้งนรกและสวรรค์ แต่ถ้าจะตอบในเชิงปรัชญาศาสตร์ มีคำกล่าวไว้ว่า ความตายไม่ใช่จุดสิ้นสุดสุดท้าย แต่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวใหม่ เต๋า กล่าวไว้อย่างนั้น 2 หากจะกำหนดเพียงพุทธก็ไม่ได้ แต่เป็นผู้คน เพราะคนเรานั้นพยายามตอบคำถามเรื่องชีวิตหลังความตายกันในทุ...
   • แล้วแต่เรื่องที่เราสะสมมาค่ะหากเราทำกรรมดี
    มาก ขัดเกลากิเลส ชาติต่อไปก็ไม่ต้องเกิดใน
    วัฏฏะสงสาร ไปเสวยบุญที่ทำบนสวรรค์
    ส่วนคนจำนวนมากยังติดอยู่กับความสุข...
    • ที่ได้สดับมา... สัตว์ (เทวดา, มนุษย์, เปรต, เดรัจฉาน, สัตว์นรก... ผู้มีอวิชชาเป็นเครื่องกั้น ตัณหาเป็นเครื่องผูก ทรงตรัสเรียกโดยรวมว่าสัตว์, สัตตา, สัตตานัง ทั้งหมด) คือผู้เวียนว่ายในสังสารวัฏนี้ บางคราแล่นจากโลกนี้สู่โลกอื่น บางคราแล่นจากโลกอื่นสู่โลกนี้......
     • คุณเข้าใจ คลาดเคลื่อน ครับ
      พุทธ ในเนื้อหาสาระ โดยแท้
      ไม่มีเรื่องพวกนี้เลย
      ทั้ง เวียนว่ายตายเกิด นรกสวรรค์...
      1
      • • ตอบแบบไม่เวิ่นเว้อ: ถ้าสงสัยถามเพิ่มได้ครับ
       1
       1. สังสารวัฎ ไม่ใช่มีแค่เพียงนรกสวรรค์เท่านั้น (ยังมีภพซ้อนภพอีก: เช่น ภูติ ผี ปิศาจ เปรต อสุรกาย สัตว์เดรัจฉาน สัมพเวสี มนุษย์ พรหม อรูปพรหม และอื่น ๆ อีกมากมาย)... อ่านต่อ
       2
       • เพราะพระพุทธเจ้า ท่านทรงตรัส เรื่องราวของการเวียนว่านตายเกิด เรื่องราวในชาดกของท่าน การที่เราอยากจะรู้จักการเวียนว่ายตายเกิดของจิต ..ต้องถามว่า ..เรารู้จักคำว่าจิตของตัวตัวเราเองชัดเจนมั้ย เรามีการประพฤติปฏิบัติธรรมไปตามธรรมที่ท่านสอนหรือไม่ เรามีการประพฤติปฏิบัติธรรม ตามรอยของท่... อ่านต่อ
        • สวรรค์ = ความสุข ส่วนนิพพานมันอยู่เหนือความเข้าใจของมนุษย์ทั่วไป คนเลยอยากไปเจอกับความสุขมากกว่านิพพานที่ไม่รู้มันคืออะไรกันแน่
         • เท่าที่อ่านมาตามความเชื่อ
          ข้อ2.เมื่อสะสมกรรมดีไว้/มีกุศล ก็ไปรับผลบุญบารมีที่สวรรค์ ตามลำดับขั้น เมื่อหมดการเสพสุข/หมดบุญ มีโอกาสมากที่จะได้เกิดเป็นมนุษย์อีกครั้ง
          แต่นิพพานต้องสร้างเพื่อสละทุกสภาวะเพื่อปราศจากทุกสิ่งจึงเข้าถึงยากไปได... อ่านต่อ
          • ความงดงาม รายละเอียด
           หลากหลาย อยู่ในความเวิ่น
           • 1.) ตามหลักพุทธ เขาว่าเวียนว่ายตายเกิดครับ การไปนรกสวรรค์ ก็เป็นเส้นทางหนึ่งของการเวียนว่ายตายเกิดครับ ขึ้นอยู่กับเหตุปัจจัยก่อนตาย
            2.) ถ้ายังไม่รู้แจ้งแทงตลอด ก็ยังอยากไปสวรรค์อยู่ เพราะเข้าใจว่าดี ส่วนที่ยังไม่อยากไปนิพพาน เพราะยังติดใจการเวียนว่ายตายเกิดอยู่
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             เข้าประชุม 0 ครั้ง สภาญี่ปุ่นขับ 'ส.ว.ยูทูบเบอร์' รายแรกในรอบ 72 ปี บิดาแห่งการโดดประชุม! สภาสูงญี่ปุ่นลงมติขับ “ส.ว.ยูทูบเบอร์” คนดัง พ้นตำแหน่ง เหตุไม่เคยเข้าประชุมสักครั้ง เน้นนั่งทำคลิปจากดูไบ นับเป็นสมาชิกสภานิติบัญญัติญี่ปุ่นรายแรกที่ถูกปลดในรอบ 72 ปี
             iiG กับกลยุทธ์การเติบโต ตั้งเป้ารายได้ 1,400 ล้านบาท iiG วางเป้าหมายจะพาบริษัททำรายได้มากกว่า 1,400 ล้านในปีนี้ ด้วยกลยุทธ์ที่แข็งแกร่งทั้ง 4 ด้าน
             ด่วน! กกต.เคาะเลือกตั้ง 14 พ.ค. 66 เตรียมชง ครม.รับทราบ กกต.เคาะแล้ว 14 พ.ค.66 เป็นวันหย่อนบัตรเลือกตั้ง ส.ส. เตรียมส่งเรื่องไปยังที่ประชุม ครม.รักษาการ เพื่อรับทราบ และส่งไปประกาศในราชกิจจานุเบกษาต่อไป
             จริงๆ คนไทยก็มีทั้งดีและไม่ดีครับ แต่ในเมื่อถามเรื่องแย่ งั้นขอตอบเรื่องแย่ในมุมมองของผมแล้วกัน 1.มารยาท คนไทยจำนวนมาก (ผมใช้คำว่าจำนวนมากนะ ไม่ใช่ “ทุกคน”) มักจะไม่ค่อยมีมารยาทครับ มารยาทในที่นี้คือความเกรงใจคนอื่น และตรรกะบ้งๆ ก็คือ สนิทกันไม่ต้องเกรงใจ แต่ผมกลับคิดว่ายิ่งสนิท ยิ่งควรเกรงใจนะ เพราะเราสนิทกัน เราต้องอยากให้เขามีความรู้สึกที่ดีกับเรา สนิทกับเรา ดังนั้นความเกรงใจเป็นสิ่งที่ต้องมี
             ดูทั้งหมด