กับดักโลกโซเชียล …”เอาคืนให้สาสม”…
หลายคนเสพโซเชียลวันละไม่ต่ำกว่าชั่วโมง เด็กเล็กเด็กน้อยก็ติดมือถือกันงอมแงมอย่างเลี่ยงไม่ได้ เพราะมีระบบอัลกริทึมแบบใหม่จากสมัยเดิมที่คอนเทนต์ฟีดตามคนที่เราติดตาม เพื่อนหรือคนรู้จัก แต่ปัจจุบันนอกจากจะไม่สนใจว่ารู้จักกันหรือไม่แล้ว อัลริทึมใช้วิธีฟีดคอนเทนต์ตาม “ความสนใจ”
หากคุณหยุดดูคลิปจนจบ คุณแคปหน้าจอ ขยายภาพ คุณกดหยุดพิมพ์คอมเม้น คลิปลักษณะนั้นๆจะฟีดให้คุณเห็นตลอด แล้วเวลาจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว รู้ตัวอีกทีชั่วโมงสองชั่วโมงก็เป็นได้ ใครเคยไถนานกว่านั้นบ้าง
นอกจากนี้การที่เราเป็นผู้เสพง่ายแล้ว เรายังเป็นเจ้าของคอนเทนต์ได้ไม่ยาก เพียงกดอัดคลิปโพสลง ทุกวันนี้นักข่าวยังแทบตามเหตุการณ์สดไม่ค่อยทัน บางทีก็อาศัยความไวของประชาชนแบบเราๆ ต้องขออนุญาตินำคลิปไวรัลไปนำเสนอซึ่งก็มีให้เห็นทั่วไป หลายคนกลายเป็นไวรัลในช่วงข้ามคืนแบบไม่ทันตั้งตัว
เกิดพฤติกรรมใหม่ๆ การฟ้องโซเชียล บางครั้งมีปัญหาไม่เข้าใจกันอัดคลิปถ่ายโพสลงไวแบบพริบตา แต่หารู้ไม่ว่าผลการกระทำที่ตามมาอาจจะมีมากกว่าเดิม
การเอาคืนให้สาสม บางครั้งเราก็ควรยั้งคิดพิจารณาถึงสภาวะแวดล้อม เหตุเร้า หรือที่มาที่ไปก่อน มีหลายครั้งที่คลิปตัดมาบางช่วงบางตอนแต่กลับกลายเป็นว่าคดีพลิกก็มีให้เห็น
คุณเคยเจอเหตุการณ์ …”ฟ้องโซเชียล”… แต่สุดท้ายคดีพลิกหรือไม่ มาแชร์ไว้เตือนใจเป็นอุทาหรณ์กันคะ
ใช้สติก่อนโพสดีที่สุดค่ะ
153รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ผบ.ตร. สั่ง ตร.ไซเบอร์ บินด่วนไต้หวันสอบ "ดิว อริสรา" ปมแฉมาเก๊า 888 "บิ๊กเด่น" ไฟเขียวสั่งตรงตำรวจไซเบอร์ บินลัดฟ้าสอบ ดิว อริสรา เฟ้นหาข้อมูลสืบสวนในคดีเว็บพนัน "มาเก๊า 888" ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปปง. เตรียมเข้าประชุมตำรวจเพื่อหามาตรการยึดทรัพย์ต่อไป
   รู้จักเท้าช้าง(Elephant's Foot) โครงสร้างน่าสยองแห่งโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล
   สี จิ้นผิงเคยบอกชินโซะ อาเบะว่า ถ้าเขาเกิดในอเมริกา เขาจะไม่เป็นคอมมิวนิสต 'สีบอกกับอาเบะของญี่ปุ่นว่าเขาจะไม่เป็นคอมมิวนิสต์ถ้าเกิดในสหรัฐฯ'
   TikTok กำลังจะสั่งอาหารได้? เมื่อ ByteDance ประกาศรุกธุรกิจ Food Delivery ในจีน ไบต์แดนซ์ (ByteDance) บริษัทแม่ของแพลตฟอร์มวิดีโอสั้นยอดนิยมอย่าง Douyin และ TikTok ประกาศรุกธุรกิจ Food Delivery ในประเทศจีน หวังชิงส่วนแบ่งการตลาดกับ 2 ยักษ์ใหญ่อย่างเหม่ยถวน (Meituan) และ Ele.me ของอาลีบาบา (Alibaba)
   ดูทั้งหมด