"แผ่เมตตาให้ถึง จากใจถึงใจ สลายพลังงานมวลลบ แทนที่ด้วยพลังแห่งรักแบบไร้เงื่อนไข ด้วยทองเลนของโอโช่"
บีมเข้าร่วมกิจกรรม Heart Meditation หรือ ทองเลน รอบวันพระใหญ่ 10.10 ที่ผ่านมาช่วงเวลาเดิมคือ 19.30 - 21.30 น. ค่ะ ห่างจากรอบแรกน่าจะราว ๆ 2-3 วัน ได้รับประสบการณ์ที่ดีเพิ่มเติมเกี่ยวกับพลังงานของความรัก ได้รับรู้และได้รับปาฏิหาริย์แห่งพลังความรักหลายอย่างในระยะเวลาที่รวดเร็ว มันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นภายในตัวเราที่กำลังเป็นตัวแปรสำคัญที่บีมรู้ว่ามันกำลังจะเปลี่ยนทุกอย่างรอบตัวต่อไป และนี่คือการแผ่เมตตาที่ทรงพลังที่สุดเท่าที่บีมเคยแผ่มา บีมจะเล่าให้ฟังนะคะ
สิ่งที่เกิดขึ้นรอบนี้ คือ ในช่วงที่เรากำลังแผ่เมตตาให้ตัวเองหรือให้พลังงานของหัวใจและความรักกับตัวเราเอง ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญที่เราจะแปรเปลี่ยนสภาวะพลังงานของเราให้เป็นพลังงานความรักที่มีศูนย์ที่หัวใจแล้วแผ่ขยายมวลพลังนี้ออกไปแบบไร้เงื่อนไขและขีดจำกัด
ครูโกะ (ผู้นำกิจกรรม) บอกว่า โอโช่บอกว่า "เราไม่สามารถให้อะไรที่เราไม่มีได้" ดังนั้น เราจะแผ่ความรักความเมตตาจากใจเราไม่ได้ ถ้าเราไม่ได้มีพลังนั้นอย่างเปี่ยมล้นในตัวเราค่ะ
บีมรู้สึกได้เลยว่า รอบนี้บีมไม่ค่อยมีพลังมวลหนักเหมือนรอบแรกที่ร้องไห้น้ำตาแตกไปเยอะมาก รอบนี้จะเบา ๆ หน่อย อาจจะเพราะห่างจากรอบแรกไม่นานด้วย หรือวันนั้นอาจจะเคลียร์จุดมวลหนักที่เป็นความทุกข์ของตัวเองไปเยอะมาก ๆ แล้วค่ะ พลังก็เบา ๆ สบาย ๆ ขึ้น รู้สึกได้ถึงพลังงานเบา ๆ ที่หัวใจมากขึ้นเรื่อย ๆ
พอครบ 15 นาที ครูโกะก็เปลี่ยนเพลงที่ใช้ในการทำสมาธิ จะเป็นการแผ่ออกไปจากตัวเราแล้วค่ะ รอบนี้บีมรู้สึกว่า บีมเริ่มเข้าใจวิธีการทำงานของวิธีนี้มากขึ้น พลังงานของหัวใจของเราจะเชื่อมต่อกับหัวใจของผู้คนและสิ่งรอบตัวเรา จากใกล้ออกไปเรื่อย ๆ จนกลายเป็นมองเห็นหัวใจของทุกสิ่งด้วยหัวใจจริง ๆ ซึ่งปรากฏการณ์นี้ไม่เคยเกิดขึ้นกับบีมมาก่อน คือ ... อ้อ พลังของหัวใจที่เห็นใจ เข้าใจ จากใจ มันเป็นแบบนี้เองเหรอ
ที่บีมชอบมากคือ เหมือนเราเป็นเครื่องสลายพลังลบแล้วส่งพลังรักให้ทุกสิ่งได้ด้วยตัวเราเอง ได้ให้ความรักโดยไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว รู้สึกถึงความสามารถของมนุษย์ที่ไร้ขอบเขตจริง ๆ
และที่ชอบมาก ๆ คือ ครูโกะบอกว่า เมื่อก่อนครูเองก็ฝึกฝนมาในแบบที่หายใจเข้าเอาความสุข ความดี ความรัก ความสดชื่นเข้าไป หายใจออกเอาความทุกข์ ความไม่สบายใจออกมา โลกนี้มันก็เลยเต็มไปด้วยมวลพลังลบนี่แหละ เพราะหายใจกันแบบนี้
2
ซึ่งทองเลนจะต่างค่ะ เพราะเราต้องกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความทุกข์ ความเจ็บปวด ทั้งของตัวเองและผู้อื่น แล้วหายใจรับมันเข้ามาแบบเต็มที่ แล้วให้พลังของหัวใจที่บริสุทธิ์สลายมวลนั้นไปพร้อมกับส่งพลังความรักออกไปให้ตัวเราหรือสิ่งที่เราต้องการให้เขาได้รับมัน
มันทำได้จริง ๆ นะคะ แต่ประสบการณ์ของแต่ละคนที่ทำแต่ละครั้งมันก็จะต่างกันไปค่ะ สำหรับของบีมในรอบนี้คือ บีมรู้สึกเลยว่า บีมเห็นมวลความทุกข์ ความเจ็บปวด ของเพื่อนมนุษย์ สัตว์ ดิน ฯลฯ มันเป็นการเห็นและรับรู้จากศูนย์หัวใจโดยตรง ต่างกับศูนย์สมองและความคิดนะคะ มันเป็นส่วนของความรู้สึกล้วน ๆ ที่บีมก็พึ่งได้สัมผัสด้วยตัวเองเป็นครั้งแรก
เหมือนหัวใจเราได้เปิดออกจริง ๆ ค่ะ อารมณ์เบิกเนตร แต่นี่คือ เบิกใจ ... ให้เราสัมผัสและรู้สึกได้ถึงความรักที่ไร้เงื่อนไขนั้นเป็นยังไงจริง ๆ
บีมเห็นว่า ชีวิตมนุษย์ก็ดำเนินในบทบาทหน้าที่แตกต่างกันไป เหมือนละคร เหมือนโรงละคร แต่เมื่ออยู่กับตัวเอง เมื่อกลับถึงบ้าน ภายในนั้น ใครจะรู้บ้างว่า หน้าฉากที่ดูดีและมีความสุข แต่ละคนต้องแบกอะไรบ้าง ใครบ้างที่ต้องนอนร้องไห้คนเดียว ใครบ้างที่ต้องไปเจอกับอะไรที่ในบ้านอีก ใครบ้างที่ทรมานเพราะนอนไม่หลับ มีกี่คนกันนะ ที่จะรู้สึกมีความสุขและสงบได้จริงเมื่ออยู่ในบ้านหรือห้องของตัวเอง...
1
และบีมยังเห็นไปถึง ความทุกข์ทรมานของคนที่ใช้ชีวิตข้างถนน น้องหมาจรจัด หิวโซ เหน็บหนาว อ้างว้าง ไร้คุณค่า ไร้ความรักโอบอุ้ม ณ จุดนั้น น้ำตาไหลพราก ๆๆๆ เลยค่ะ เจ็บปวดแทน...แล้วก็หายใจเอาความรู้สึกเจ็บปวดนั้นเข้ามาแปรเปลี่ยนในหัวใจของเราแล้วหายใจออกให้เขาได้รับความรัก ความสุข ความสงบ ความปรารถนาดีจากใจเราสู่ใจเขา จนความรู้สึกเจ็บปวดและน้ำตาที่ไหลนั้นหายไปหมดกลายเป็นความสงบและความรู้สึกถึงดอกไม้ผลิบานในใจของเขานั้นเลย
อันนี้คือพีคของรอบนี้นะคะ คือ มันไม่ใช่แค่กับเพื่อนมนุษย์ แต่ขยายไปถึงน้องหมาจร ...
ซึ่งการแผ่เมตตาแบบที่เราใช้ศูนย์ที่หัว ใช้สมอง ใช้คำพูด มันไม่สามารถรู้สึกได้ขนาดนี้ค่ะ มันยังติด ๆ อยู่ ไม่สุด แต่อันนี้คือ สุด สงบ สวยงาม...จบทั้งตัวเราและตัวเขาจริง ๆ และความรู้สึกมันจะโล่ง ๆ โปร่ง ๆ สบาย ๆ จากใจเลยจริง ๆ
ตรงนี้ทำ 15 นาทีเช่นกันค่ะ ของโอโช่ จะเป็นวิธีทำสมาธิที่ได้รับการคิดค้น สรุป ทดลอง มาแล้ว สามารถพิสูจน์ได้ทางวิทยาศาสตร์ จะมีเพลง เวลา ขั้นตอน ที่ชัดเจน ค่อนข้างง่ายสำหรับบุคคลธรรมดาอย่างพวกเราที่จะทำตาม
หลังจากนั้น ก็ต้องนอนลง นิ่งเงียบ เอาความสนใจในตัวเองและสิ่งรอบตัวออกไปทั้งหมด รอบนี้บีมเบาและสงบกว่าครั้งแรกมากค่ะ ไม่หลับ สบายมาก กิจกรรมนี้ก็ 15 นาทีเช่นกันค่ะ
สรุปว่า ครั้งนี้ก็รู้สึกว่าหมดจด สดใส ในความรู้สึกของใจ เหมือนครั้งที่แล้วค่ะ เบาขึ้น สบายขึ้น ... และสิ่งที่สังเกตได้ตามมาหลังจากทำแล้ว คือ วิธีการหายใจของเราและการมองเห็นโลกต่างไปจากเดิมแล้ว
เมื่อก่อน ... เราจะหายใจที่เอาความรู้สึกดี ๆ เข้า เอาของเสียออก แต่เราก็ยังเห็นแต่ความทุกข์ของเราอยู่เรื่อย ๆ เรามองเห็นความทุกข์ของคนอื่นอยู่เหมือนกัน เราก็อยากช่วยเหลือเขา แต่หัวใจเรายังไม่มีพลังความรักเต็มที่ มันสัมผัสไม่ได้ มันไม่มี มันเลยเป็นการช่วยที่มีเจตนาที่ดี แต่พลังมันไม่ถึง
พลังยังไม่ใช่ความรักเต็มที่ บีมรู้สึกเลยค่ะว่า ตัวเองรักได้ไม่สุดเสียที แต่อะไรน้าที่บล็อกมัน พยายามค้นหา แต่ก็ไม่เจอ เคยฝึกทองเลนวิธีอื่น ก็ไม่เวิร์ค เพราะทำเอง ทำตามคลิป ทำไม่เป็น มันไม่ได้ มันไม่โล่งเลยค่ะ เลยเลิกไป เพราะไม่รู้จะไปเรียนที่ไหน
แต่พอผ่านทองเลนของโอโช่ 2 ครั้ง ครั้งละประมาณ 50 นาที เท่านั้น พร้อมกับได้ฟังคำสอนเรื่องความรักของโอโช่หลังทำในรอบแรก การแบ่งปันจากเพื่อน ๆ และการสรุปของตัวเองให้เพื่อน ๆ ฟังทั้งสองรอบ ทำให้วันอังคารที่ 11 ต.ค. 65 (เมื่อวาน) เป็นต้นมา โลกของบีมเปลี่ยนไป บีมเห็นความทุกข์และฟังคนที่อยู่ตรงหน้ามากขึ้น หายใจเข้าเอาความทุกข์ของเขาเข้ามา หายใจออกส่งพลังความรักที่อยู่ในหัวใจของเรา ที่เราได้สัมผัสมาแล้วให้เขา ทำแบบนี้จนรู้สึกถึงความสุข สงบ ทั้งเราและเขาค่ะ มันเป็นแบบนั้นจริง ๆ
บีมไม่เคยรู้สึกดีแบบนี้มาก่อน ที่เรามอบความรักและพลังที่ดีให้เขาได้ง่ายขนาดนี้ และรู้เลยว่าได้ผลจริง ๆ ทั้งกับคนรอบตัวและน้องแมวที่บ้าน หรือแม้กระทั่งลูกค้า คือ โลกของบีมมันเปลี่ยนไปเลย คนที่บีมเคยเห็นเป็นศัตรูและมีความรู้สึกเกลียดตกค้างกับเขา บีมยังมองเห็นเขานอนร้องไห้ได้เลยค่ะ
คือ เราจะไม่คิดถึงตัวเองมากเหมือนก่อนแล้ว ภาระใจของเราจะน้อยลงไปเยอะมาก แล้วทำให้เราเห็นและรับภาระใจของคนอื่นมาเปลี่ยนในหัวใจเราและส่งออกไปได้มากขึ้นเรื่อย ๆ รู้เลยว่า มาถูกทางแล้วค่ะ เพราะอะไรที่ใช่ทาง มันจะง่ายและเบาสบายขึ้นเสมอ และต้องเปลี่ยนที่รากได้จริง ๆ
และมันทำให้บีมเกิดความเข้าใจในคำพูดที่ว่า ที่ใดมีความรัก ที่นั่นจะไม่มีความกลัว เราจะกล้าใช้ชีวิตมากขึ้น เพราะเราไม่ได้มีปัญหากับใครภายในเราเลย เรามั่นใจว่าพลังของความรักและแปรเปลี่ยนทุกสิ่งได้ เพราะมันเปลี่ยนหัวใจเราได้แล้ว ถ้าเราฝึกทำต่อไปเรื่อย ๆ จนเป็นธรรมชาติของเรา จนเราไม่ใช่เรา แต่กลายเป็นพลังงานของความรักที่เหมือนน้ำพุไหลออกมาเรื่อย ๆ ได้ตลอดไป บีมเชื่อว่า พลังนี้ล่ะค่ะ ที่จะช่วยเยียวยาทุกหัวใจให้สามารถกลับมารักและเป็นมนุษย์เต็มหัวใจได้อีกครั้ง
ซึ่งครูโกะมีฝากตอนท้ายว่า เราสามารถทำในชีวิตประจำวันได้เลยค่ะ กับคนตรงหน้าที่เขากำลังมีความทุกข์ เราหายใจเข้ารับความทุกข์เขาเข้ามาและหายใจออกไปพร้อมพลังที่บริสุทธิ์ได้เลย ทำไปเรื่อย ๆ จนเรารู้สึกสบายและสงบค่ะ มันจะรู้สึกได้เองเลย เราจะยิ้มเล็ก ๆ ได้เองเลย ระยะเวลาที่ใช้ น่าจะต่างไปในแต่ละคนค่ะ และแต่ละมวลพลังที่เรากำลังอยู่กับเขา
และที่ชอบมากคือ ครูโกะมีวิธีแถมท้ายด้วย เรื่องการให้ตัวเรามีช่วงเวลาพัก 5 ลมหายใจเข้าออกยาว ๆ ช้า ๆ ระหว่างรอยต่อกิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน และมีวันที่เราจะได้อยู่เฉย ๆ ไม่ต้องทำอะไรเลย หรือใน 1 วันมีสัก 1-2 ชั่วโมงที่นั่งเฉย ๆ มันจะช่วยให้เราบริหารจัดการชีวิตได้ดีขึ้นค่ะ อันนี้บีมเคยทำมาเหมือนกัน ได้ผลดีค่ะ
พอครูโกะได้พูดถึงตรงนี้อีกครั้ง บีมก็เลยเอามาทำเลยและจะให้มันเป็นส่วนหนึ่งของจังหวะชีวิตไปเลยค่ะ เขาเรียกว่า ช่วงให้ว่างจากความคิด ทุกอย่างมันจะลอยขึ้นมาให้เรารู้ เห็น และปล่อยไป มันเป็นเหมือนให้เราว่างค่ะ เหมือนกระเพาะเราก็ต้องมีพื้นที่ว่างตอนย่อยอาหาร เพื่อให้ย่อยได้มีประสิทธิภาพ
ชีวิตเราก็เช่นกันค่ะ ให้มีพื้นที่ว่าง ๆ จากความคิดหรือศูนย์หัวบ้าง มาใช้ร่างกายและหัวใจให้มากขึ้นค่ะ มันจะได้ balance ชีวิตมนุษย์ยุคนี้ที่พลังไปอยู่ที่ศูนย์หัวเยอะมาก ๆ เลยทำให้เรามีความคิดเยอะแยะที่ทรมานตัวเราแบบไม่รู้ตัว
และสำหรับเพื่อน ๆ บางท่าน ทำแล้วยังไม่รู้อะไร บีมได้ลองสอบถามครูโกะให้แล้วนะคะ และขอสรุปเป็นคำแนะนำว่า ให้ทำไปเรื่อย ๆ ค่ะ โดยกระบวนการนั้นแปรเปลี่ยนในจิตใต้สำนึกของเราอยู่แล้วในตัวค่ะ แต่ผลที่แสดงนั้น แต่ละคนจะต่างกันไป ซึ่งใครที่เคยเข้าคอร์สดีท็อกซ์ที่บีมดูแล แต่ละคนทานระดมพลเหมือนกัน แต่ไม่ได้แปลว่าทุกคนจะขับถ่ายออกมาเหมือนกันค่ะ การตอบสนองของแต่ละคนจะแตกต่างกันไป
ถ้าเรายังไม่รู้สึกอะไรวันนี้ ให้เราทำไปเรื่อย ๆ อย่าหยุดค่ะ มันจะค่อย ๆ กะเทาะหินปูนพลังที่บล็อคเราให้หลุดออกไปเรื่อย ๆ ค่ะ อย่าไปคาดหวัง ขอให้แค่ทำให้ถูกวิธีก็พอค่ะ และทำไปเรื่อย ๆ ก็พอ แล้วค่อย ๆ สังเกตความเปลี่ยนแปลงไปเรื่อย ๆ ค่ะ
#สรุปนะคะ
- การทำทองเลนครั้งที่ 2 นี้ ได้ผลที่ต่างจากครั้งแรก นั่นหมายถึงว่า เราไม่ต้องไปสนใจว่าผลจะออกมายังไงค่ะ อย่าไปยึดติดที่ผล ปล่อยไปเลย ขอให้เราทำถูกวิธีก็พอค่ะ ซึ่งโอโช่ท่านได้คิดค้นและสรุปวิธีให้มาอย่างดีแล้ว เรามีหน้าที่ฟังขั้นตอนให้เข้าใจแล้วเข้าร่วมต่อเนื่องก็พอค่ะ จนถึงวันที่เราสัมผัสได้ถึงความเปลี่ยนแปลงภายในตัวเองและเข้าใจวิธีการทำจริง ๆ ถึงแก่นแล้ว เราก็สามารถนำไปทำเอง
- การทำสมาธิทองเลน หรือ heart meditation จะช่วยให้เราดึงพลังงานไปอยู่ที่จักระหัวใจได้มากขึ้น ทำให้เรากลายเป็นมนุษย์ที่มีหัวใจเต็มที่ ซึ่งจากซีรี่ย์เกาหลีที่บีมได้ดูมาเรื่อง My Roommate is Gumiho และเรื่อง Guardian (ลุง Goblin) ทำให้บีมมองเห็นตรงนี้เหมือนกันว่า สิ่งที่ทำให้มนุษย์เป็นมนุษย์คือหัวใจแห่งความรักค่ะ ขาดพลังตรงนี้ being นั้นก็ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นมนุษย์ เป็นเพียงแค่ฟอร์มของมนุษย์เท่านั้น แต่พลังข้างในไม่ใช่เลย
ซึ่งปัญหาของมนุษย์ทุกวันนี้ คือ ขาดพลังนี้เท่านั้นเลยค่ะ เพราะเราไปใช้ศูนย์หัวและสมองเยอะ แต่ไม่ได้ตระหนักถึงหัวใจเลย จนกระทั่งวันสุดท้ายของชีวิตที่เราถึงจะได้รู้ความสำคัญว่า ชีวิตอยู่ที่หัวใจ เกิดที่หัวใจ ดับที่หัวใจ... แต่เรากลับลืมหัวใจระหว่างที่เราใช้ชีวิต...
- พลังงานนี้จะช่วยเยียวยาทุกสิ่ง แม้กระทั่งโรคภัยไข้เจ็บและปัญหาเรื่องความสัมพันธ์และสิ่งทั้งหลายของโลกยุคนี้...
มาฝึกกันให้ต่อเนื่องและนำไปใช้กันให้เก่งขึ้นเรื่อย ๆ นะคะ
ไม่ต้องหวังจะไปเปลี่ยนโลกค่ะ เอาแค่ตัวเรา ใช้วิธีนี้ชำระใจของเรา เปลี่ยนพลังงานของเราให้กลายเป็นพลังงานของความรักก็พอแล้วค่ะ ฝึกหายใจที่รับความทุกข์ให้เต็มที่ เปลี่ยนพลังที่หัวใจแล้วส่งพลังความรักจากใจออกไป
1
นี่คือทางตรงของการแผ่เมตตาค่ะ จากประสบการณ์ทั้งชีวิตของบีม ที่มันออกจากใจตรงถึงใจ...
เพื่อน ๆ ที่สนใจวิธีฝึกทองเลนแบบโอโช่ ติดตามกิจกรรมนี้ได้ที่ OSHO Thailand โอโช่ ไทยแลนด์ นะคะ ถ้ามีข้อสงสัยอะไร สอบถามใน inbox ได้เลยค่ะ
และใครอยากจะเรียนรู้วิธีที่น่าจะช่วยเปิดหัวใจได้มากขึ้น ครูโกะจะมีกิจกรรมช่วง 13-16 ต.ค. นี้ค่ะ Dance Heart Out กิจกรรมนี้มีค่าลงทะเบียนนะคะ ซึ่งบีมมองว่าราคาไม่สูงเลยค่ะเมื่อเทียบกับสิ่งที่จะได้รับแล้ว บีมว่าประเมินค่าไม่ได้ เพราะ การลงทุนที่ดีที่สุดสำหรับบีมก็คือ การลงทุนในสิ่งต่าง ๆ ที่ทำให้เราสามารถเปลี่ยนตัวเองเป็นพลังงานความรักที่บริสุทธิ์ได้ค่ะ ... ปัญหามันจะจบที่ใจเราได้ทุกอย่าง ถ้าเราเป็นพลังงานนี้ได้จริง ๆ
บีมเองก็อยู่ในกระบวนการเหมือนทุกคนนะคะ เราแต่ละคนมีเส้นทางของตัวเองที่ต่างกัน บีมไม่ได้ดีกว่า ด้อยกว่าใคร บีมก็อยู่บนเส้นทางของบีมมีขึ้น ๆ ลง ๆ เหมือนกัน แต่ก็มีความตั้งใจที่จะให้มันดีขึ้นทุก ๆ วันค่ะ จึงไม่ได้บังอาจมาสอน หรือมาบังคับให้ทุกคนต้องทำ บีมเพียงแค่นำสิ่งที่ทำแล้วรู้สึกว่ามันดีมาแนะนำเท่านั้นค่ะ อยู่ที่เพื่อน ๆ ตัดสินใจเลย :)
และบทความนี้ก็เขียนด้วยหัวใจที่ว่านี้ล่ะค่ะ ...
ด้วยความปรารถนาดีจากใจจริง ๆ
#บีมสิวซีเคร็ต
#โอโช่ไทยแลนด์ #ทองเลน #แผ่เมตตา #ความรัก #พัฒนาตัวเอง #สมาธิ
---
อ่านตอนที่ 1 ประสบการณ์ทองเลนโอโช่รอบแรกของบีมได้ที่โพสต์นี้นะคะ https://www.blockdit.com/posts/6340c74562985564f8602ad8
ถ้ามีข้อสงสัยตรงไหน อยากแลกเปลี่ยนเพิ่มเติม ทัก inbox ได้ตลอดนะคะ m.me/siwsecret ค่ะ ยินดีให้ข้อมูลและตอบคำถามค่ะ :)
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
    โฆษณา