คุณเดินครบวันละ 10,000 ก้าวหรือเปล่า?
1
ถ้า"ไม่"คุณก็มีความเสี่ยงที่จะเป็นอัลไซเมอร์สูง
1
สถาบันสุขภาพแห่งชาติสหรัฐกำลังพยากรณ์ว่าในอีกสี่ทศวรรษข้างหน้าจำนวนผู้ป่วยและเสียชีวิตจากโรคอัลไซเมอร์จะเพิ่มขึ้น 1 เท่าตัวจากปัจจุบัน
โดยจากการศึกษาผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไป 1 ใน 3 มีโอกาสสูงที่จะป่วยเป็นอัลไซเมอร์ และสำหรับคนที่เกิดหลังปี 1920 อัตราส่วนอาจสูงขึ้นกว่านี้
ในขณะเดียวกันงบประมาณศึกษาวิจัยเกี่ยวกับโรคนี้ในสหรัฐกลับมีเพียง 0.1% เมื่อเทียบกับโควิด-19 ทั้ง ๆ ที่มีคนป่วยจำนวนมากและเป็นความเจ็บป่วยที่ทุกข์ทรมานจนเสียชีวิตไม่แพ้โรคร้ายแรงอื่น ๆ
ข่าวดีก็คือ มีวิธีการง่าย ๆ (ที่เราไม่ค่อยทำ)ในการลดความเสี่ยงในการเป็นอัลไซเมอร์ นั่นก็คือการเดินให้มาก...
JaMA วารสารด้านประสาทวิทยาในสหรัฐเพิ่งตีพิมพ์ผลการศึกษาถึงความสัมพันธ์ระหว่างจำนวนการก้าวเดินในแต่ละวันกับความเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคสมองเสื่อม
โดยทำการศึกษาผู้คนในสหราชอาณาจักรจำนวนทั้งหมด 80,000 คนเป็นเวลา 7 ปี ด้วยการบันทึกสถิติจำนวนก้าวเดินในแต่ละวันผ่านอุปกรณ์นับจำนวนก้าวแบบติดตามตัว
ผลการศึกษาอธิบายได้คร่าว ๆ ว่า คนที่เดิน 3,800 ก้าวต่อวัน ลดความความเสี่ยงเป็นอัลไซเมอร์ได้ 25% ส่วนคนที่เดิน 9,800 ก้าวต่อวัน ลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์ได้ถึง 50%
1
หากจำง่าย ๆ ก็คือให้เดินวันละ 10,000 ก้าว จะลดความเสี่ยงการเป็นอัลไซเมอร์ได้ครึ่งหนึ่ง
โดยเทคนิคที่แนะนำในงานวิจัยก็คือ ให้เดินอย่างตั้งใจในความเร็วที่พอสมควรให้ได้ 112 ก้าวต่อนาทีเป็นเวลาครึ่งชั่วโมงต่อวัน จะเป็นผลดีมาก
การเดินถือเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักของการมีอายุยืนยาว ร่วมกับการกินอาหารที่ไม่แปรรูปและการพักผ่อนให้เพียงพอ
ติดตามอ่านบทความได้ที่

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
44ถูกใจ
44แชร์
5.8Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สหรัฐฯ จะไม่ส่งเศษซากบอลลูน กลับคืนให้ประเทศจีน ดูเหมือนประเด็นเรื่องบอลลูนจีนจะยังคงถูกหยิบมาพูดถึงและไม่มีทีท่าว่าจะจบลงในเร็ววันเลยนะครับ
   เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี เปิดนาทีระทึก แผ่นดินไหวในตุรกี ประชาชนวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ยอดผู้เสียชีวิตพุ่งทะลุ 3,700 ราย
   ดูทั้งหมด