UPDATE! นายกเทศมนตรีกรุงมอสโกประกาศ “ยุติการระดมพล”
3
เป็นที่เรียบร้อย สำหรับในเมืองหลวง
เครดิตภาพ: บน - OLGA MALTSEVA/AFP via Getty Images, ล่าง - Sergei Kiselev / Moskva News Agency
 • 14 ตุลาคม พ.ศ. 2565 (ศุกร์ที่ผ่านมา) ประธานาธิบดีรัสเซีย “วลาดิมีร์ ปูติน” กล่าวว่า “การระดมกำลังสำรองบางส่วนในประเทศ เพื่อสู้รบในสงครามยูเครน ซึ่งประกาศเมื่อเดือนที่แล้ว (21 กันยายน พ.ศ. 2565) จะสิ้นสุดลงในอีกประมาณ 2 สัปดาห์ข้างหน้า”
1
การสั่งประกาศเรียกระดมกำลังของ “ปูติน” นำไปสู่การหนีออกนอกประเทศของชายชาวรัสเซียจำนวนมาก ไปยังประเทศเพื่อนบ้านต่างๆ
1
“ภารกิจนี้ใกล้จะสิ้นสุดแล้ว” ปูตินกล่าวในงานแถลงข่าวที่เมืองอัสตานา ประเทศคาซัคสถาน ซึ่งเขาเดินทางไปเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มผู้นำ CIS
“วลาดิมีร์ ปูติน” เข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มผู้นำ CIS ที่เมืองอัสตานา เครดิตภาพ: SPUTNIK / POOL / via Reuters
“ขณะนี้มีกำลังพลจำนวน 222,000 คนที่สามารถเกณฑ์เข้ามาร่วมรบในรูปแบบกองทหาร จากที่ตั้งเป้าหมายไว้ทั้งหมด 300,000 คน ผมคิดว่าภายในสองสัปดาห์กิจกรรมระดมพลทั้งหมดจะแล้วเสร็จ”
ปูตินยังกล่าวด้วยว่า “ไม่มีการวางแผนเพิ่มเติม… ในอนาคตอันใกล้นี้” เนื่องจากกระทรวงกลาโหมของเขาไม่ได้ร้องขอกองกำลังเพิ่มเติมแล้ว
 • 17 ตุลาคม พ.ศ. 2565 สำนักงานสัสดีในมอสโกจะปิดทำการระดมพลเพื่อไปทำการรบที่ยูเครน ตั้งแต่วันจันทร์นี้ เนื่องจากโควตาของเครมลินสำหรับการเกณฑ์กำลังสำรอง เพื่อสู้รบในยูเครนในส่วนของเมืองหลวงได้ถึงเกณฑ์ที่กำหนดแล้ว - Sergey Sobyanin “เซอร์เกย์ โซเบียนิน” นายกเทศมนตรีเมืองมอสโกประกาศ
1
Sergey Sobyanin “เซอร์เกย์ โซเบียนิน” นายกเทศมนตรีเมืองมอสโก เครดิตภาพ: REUTERS/Shamil Zhumatov/Pool
 • "จุดรวมพลสำหรับผู้ที่ต้องการเข้าร่วมรบในยูเครนจะถูกปิดในวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2565 เวลา 14.00 น.” โซเบียนินระบุไว้ในเว็บไซต์ของเขา
2
เขากล่าวว่า “ภารกิจระดมกำลังบางส่วน” ซึ่งเพิ่งประกาศไปเมื่อเดือนที่แล้ว ได้ “เสร็จสมบูรณ์” ในเมืองหลวงมอสโกแล้ว
 • โซเบียนินยังกล่าวอีกว่า “เอกสารการเรียกตัวที่ส่งกระจายออกไปในพื้นที่ของมอสโกนั้น จะเป็นโมฆะไม่มีผลอีกต่อไป และเขาไม่ได้บอกว่ามีชาวมอสโกกี่คนถูกเรียกตัว”
1
การประกาศยุติในครั้งนี้ของนายกเทศมนตรีกรุงมอสโก มีขึ้นสามวันหลังจาก ประธานาธิบดี “วลาดิมีร์ ปูติน” สัญญาว่าจะดำเนินการระดมพลให้เสร็จสิ้น “ภายในสองสัปดาห์”
 • #มอสโกเมืองหลวงของรัสเซีย ซึ่งตามปกติแล้วจะเกณฑ์ทหารได้น้อยกว่าภูมิภาคอื่นที่ยากจนและห่างไกลของรัสเซีย ครั้งนี้เป็นเมืองแรกที่ยุติการระดมพล ซึ่งไม่เป็นที่นิยมและถูกต่อต้านอย่างมากภายในประเทศ
2
โซเบียนิน กล่าวว่า
 • แรงผลักดันจากการเรียกระดมกำลังครั้งนี้เป็น “การทดสอบครั้งใหญ่สำหรับครอบครัวชาวมอสโกจำนวนหลายพันครอบครัว” และขอบคุณชาวมอสโกสำหรับ “ความรู้สึกต่อหน้าที่และความรักชาติของพวกคุณ”
 • เขาปรารถนาให้ชาวมอสโกที่ถูกระดมพลทำหน้าที่ให้ได้อย่างเต็มที่ในสนามรบ
 • “เราทุกคนต่างกังวลเกี่ยวกับชะตากรรมของพวกคุณ ความยากลำบาก และอันตรายที่อยู่ข้างหน้าพวกคุณ และสิ่งที่คุณเต้องเผชิญอยู่แล้ว”
 • “เราหวังและอธิษฐานให้พวกคุณกลับมาอย่างปลอดภัย และ กลับมาพร้อมชัยชนะ และความภาคภูมิใจที่ได้ปกป้องความมั่นคงและความเป็นอิสระของประเทศของเรา”
 • สัญญาว่าทางการจะ “ดูแล” ครอบครัวของผู้ที่ถูกเรียกตัวไปรบที่ยูเครน
 • นอกจากนี้ เขายังให้คำมั่นว่าจะ “ปรับปรุงชีวิตในหน่วยทหาร” หลังจากมีรายงานสถานการณ์เลวร้ายในค่ายฝึกของกองทัพรัสเซียก่อให้เกิดความไม่พอใจอย่างกว้างขวาง
เรียบเรียงโดย Right SaRa
17th Oct 2022
 • แหล่งข่าวอ้างอิง:
37ถูกใจ
7แชร์
13Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จีนพัฒนาเสาสื่อสารคุมขีปนาวุธ เร็วเหนือเสียง ยกเลิกสั่งยิงได้ โดยปกติแล้ว Hypersonic missile เมื่อเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว มันจะมีอุณหภูมิพื้นผิวสูงถึง 2000 องศาเซลเซียส ซึ่งจะทำให้เกิดพลาสมาความร้อนปกคลุมรอบ ๆ อาวุธ และไม่สามารถรับส่งสัญญาณวิทยาได้ จึงทำให้ควบคุมจรวดต่อไม่ได้ หากต้องการจะยกเลิกคำสั่งยิง
   รู้สึกเหนื่อยสะสม อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค TATT อาการ “เหนื่อยล้า” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อมีอาการเหนื่อยสะสมมากๆ จากการทำงาน รวมกับความเครียด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรค TATT หรือ Tired All The Time ได้แบบไม่รู้ตัว
   • 10 Facts สนุก ๆ เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน #211
   Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
   ดูทั้งหมด