ว่าด้วยเรื่องการเขียน…
เมื่อวานผมไปนั่งเซ็นต์หนังสือข้างๆนักเขียนเจ้าเสน่ห์อย่างนิ้วกลม ได้ยินแฟนหนังสือถามเขาว่า อยากเขียนหนังสือให้ดีต้องทำอย่างไร…
นิ้วกลมตอบว่า ให้เริ่มขีดๆเขียนๆไปก่อน ใครอ่านมากน้อยไม่เป็นไร เขียนเรื่องที่ตัวเองรู้ เขียนบ่อยๆ เขียนจนจับจังหวะตัวเองให้ได้…
ในช่วงเวลาเดียวกันมีน้องคนหนึ่งทำงานด้าน data analytic มาขอลายเซนต์ คุยกันเรื่องเขียนหนังสือ ผมแนะนำน้องเขาไปว่าถ้าจะเริ่มให้ลองเขียนเรื่อง data analytic นี่แหละ เขียนให้อ่านง่ายๆแบบชาวบ้านอ่านรู้เรื่อง รู้อะไรก็เขียนอย่างนั้น อย่าไปเขียน steve jobs เขียนเศรษฐศาสตร์มหภาคที่เราไม่รู้จริง
อุดม แต้พานิช เคยพูดเรื่องนี้ไว้ถึงการเล่าเรื่องของเขาว่า รู้บางกะปิก็เล่าบางกะปิ อย่าไปเล่าเรื่องยุโรป เขียนเรื่องที่เรารู้จริงดีกว่า
2
ต่อเรื่องของเทคนิคการเขียน หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช เคยสอน รงค์ วงศ์สวรรค์ นักเขียนระดับตำนานเมื่อหกสิบปีก่อนไว้ว่า
“ ไอ้ปุ๊! ทำไมเองจะต้องนั่งรถรางจากบางลำพูไปถึงศาลาแดง เอ็งแวะลงกินพระรามลงสรงสักจานแถวเฉลิมบุรี สามแยก ผู้อ่านเขาก็คงไม่ว่าอะไร? แต่พอถึงบ้านหม้อแถวนั้นเอ็งอย่าเพิ่งบอกเขาว่าจะแวะลงที่ไหน…. “
“ เอ็งเป็นนักเขียนไม่ใช่นักเทศน์…..”
อธิบายต่อมาว่าการไม่อวดรู้หรือการสั่งสอนผู้อ่าน นักเขียนไม่ใช่คนนั่งถือตาลปัตรใบลานบนธรรมาสน์ แต่นั่งอยู่บนเก้าอี้ในระดับเดียวกัน เดินบนถนนเดียวกัน และเขียนออกมาด้วยความคิดเดียวกันกับผู้อื่น นักเขียนผู้ได้รับความนิยมอย่างสูงคือผู้มีความรู้สึกร่วมกันกับผู้อ่านจำนวนมากมายในประเทศ
3
สำนวนของท่านพูดว่า : นั่งอยู่ในหัวใจ……..
1
Adam Grant นักคิดแห่งยุคสมัยเพิ่งเขียนข้อความนี้ลงในทวิตเตอร์ของเขาเมื่อวานซืน อดัมพูดถึงเรื่องการเขียนไว้ว่า
“The most undervalued skill of our time is the ability to write.
5
In an analog world, talking was the main currency of communication and connection. In a digital world, there’s a growing premium on the capacity to convey thoughts in text.
7
The pen is mightier than the spoken word. “
1
เออเนสต์ เฮมมิงเวย์ สุดยอดนักเขียนโลกเคยกล่าวไว้ว่า “ in order to write about life, first you must live it “
8
สัพเพเหระเรื่องการเขียนครับ…
71ถูกใจ
29แชร์
8.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ชูวิทย์” แฉซ้ำ ตร.รีดเงินดาราสาวไต้หวันจริง นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตนักการเมือง โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงกรณี ดาราสาวไต้หวันอ้างถูกตำรวจตั้งด่านรีดไถเงิน ว่า ระเบิดลงนครบาล! เมื่อเย็นนี้ ผบช.น. ให้โฆษกฯ แถลงข่าวยืนยันว่า ตรวจสอบแล้ว ไม่มีตำรวจห้วยขวางเรียกรับผลประโยชน์
   แบรนด์ต้องรู้ โฆษณาด้วยตำแหน่ง Top Post ใครเห็นเป็นต้องคลิก ตำแหน่งโฆษณา Top Post เป็นตำแหน่งที่ดีที่สุดใน Blockdit เหมาะสำหรับแบรนด์ธุรกิจ ที่ต้องการผลักดัน แบรนด์คอนเทนต์, แบรนด์แคมเปญ, แคมเปญการตลาด หรือข่าวประชาสัมพันธ์ ให้กลุ่มลูกค้าที่ใช้ Blockdit ได้เห็นอย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ
   JD CENTRAL ประกาศยุติกิจการในไทย มีผล 3 มีนาคมนี้ เมื่อไม่กี่นาทีที่ผ่านมา เพจเฟซบุ๊ก JD CENTRAL แจ้งว่า แพลตฟอร์ม JD CENTRAL จะหยุดให้บริการ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 3 มีนาคม 2566 นี้เป็นต้นไป
   6 เหตุผลอธิบายง่ายๆ ทำไมหงส์แดงปีนี้ตกต่ำขนาดนั้น ลิเวอร์พูลอยู่ในช่วงขาลงที่สุดตั้งแต่เจอร์เก้น คล็อปป์เข้ามาคุมทีม ผ่านไป 19 นัด มี 29 แต้ม อยู่อันดับ 8 ของตาราง ในรอบ 7 ปีของคล็อปป์ ไม่เคยทำแต้มได้น้อยขนาดนี้ ในครึ่งฤดูกาลแรก
   ดูทั้งหมด