เวลาไปกินเนื้อย่างที่ญี่ปุ่น จะต้องเจอคำถามว่า ชอบเนื้อส่วนไหนคะ😣
สวัสดีค่ะ …… เมื่อคืนได้ไปทานเนื้อย่างกับเพื่อนๆที่ทำงานมา ก็เลยจะเก็บเอาเรื่องเนื้อๆมาฝากกันนะคะ … น่าจะเป็นประโยชน์บ้างสำหรับคนชอบทานเนื้อ ….. ส่วนใครที่ไม่ทานเนื้อหรือไม่ชอบ จะอ่านเล่นเพลินๆก็ไม่ว่ากันค่ะ😋
ปกติเป็นคนชอบทานเนื้อวัวอยู่แล้ว พอย้ายมาอยู่ที่นี่ ก็จะกระดี๊กระด๊าเวลาที่ได้ไปทานเนื้อย่าง ….. แต่ก็มักจะเจอคำถามที่ว่า “ชอบส่วนไหน จะได้สั่งให้ถูก” ….
เราก็อึ้งไปนิดนึง …. มีสั่งเป็นส่วนๆด้วย …… แล้วมันส่วนไหนกันบ้างเนี่ย ….รู้แค่เนื้อติดมันกับไม่ติดมัน … เอายังไงดี ตอบไม่ถูก ก็เลยมักจะหาทางออกโดยตอบว่า “ชอบทุกส่วนค่ะ” …😂😂
1
แต่พอไปหลายๆครั้ง ก็เริ่มแยกออกแล้วล่ะค่ะว่า ส่วนไหนเป็นยังไง …ส่วนไหนที่เราชอบ แล้วก็ส่วนไหนที่เราไม่ชอบ ….
วันนี้เลยจะเอาส่วนต่างๆของเนื้อวัว มาเล่าให้ฟังกันนะคะ เผื่อใครมาเที่ยว จะได้สั่งส่วนที่ถูกใจได้จริงๆ
1
ส่วนแรก ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ “ทัง” หรือลิ้นนั่นเองค่ะ … ใช่แล้วล่ะค่ะ ที่นี่เขาเรียกส่วนลิ้นทับศัพท์ภาษาอังกฤษว่า tongue นั่นเอง …. ส่วนนี้จะมีความกรุบๆอยู่นิดๆ นิยมทานกับเกลือและน้ำมะนาว จะช่วยเสริมรสชาติได้ดี … ส่วนใหญ่จะถูกสั่งมาเป็นเมนูแรก เพราะทานง่าย ไม่มันค่ะ
ทัง หรือลิ้น บางร้านก็มีแบบหั่นหนา บางร้านก็หั่นบาง อร่อยทั้งคู่ค่ะ
อีกส่วนที่ไม่ค่อยมันก็คือ “ฮารามิ” จะเป็นส่วนตรงบริเวณท้องด้านใน อันนี้จะเป็นเนื้อแดงซะเป็นส่วนใหญ่ เหมาะกับคนที่ลดความอ้วนค่ะ (แต่อย่าเผลอสั่ง “โทคุโจ ฮารามิ” นะคะ เมนูอะไรก็ตามที่มีคำว่า โทคุโจอยู่ข้างหน้า มักจะติดมันมากและมีราคาแพงกว่าส่วนธรรมดาค่ะ)
ฮารามิ ดูเหมือนมีมันเยอะ แต่จริงๆไม่เยอะเท่าไหร่ค่ะ แต่อาจจะนุ่มน้อยกว่าแบบมันเยอะๆ
ส่วนถัดมา คือ “ลัมปุ” หรือที่เรียกภาษาอังกฤษว่า Rump จะเป็นเนื้อแดงส่วนที่อยู่ระหว่างเอวกับก้น … ส่วนนี้ถึงไม่ติดมันแต่ก็นุ่มค่ะ ….นิยมย่างเป็นแบบสเต็ก คือ ตัดเป็นชิ้นหนา ไม่แล่บางเหมือนเนื้อส่วนอื่นๆ …. เนื้อส่วนนี้ขอบอกว่า ชอบมากกกกค่ะ … ร้านไหนมีต้องลองให้ได้นะคะ😍
จานนี้เป็นส่วนต่างๆ ซ้ายมือคือลัมปุ Rump ของโปรดค่ะ😍
“ฮิเระ” หรือก็คือ Filetในภาษาอังกฤษนั่นเองค่ะ ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่มีราคาแพงมาก เพราะในวัวหนึ่งตัว จะได้เนื้อส่วนนี้แค่ประมาณ3%เท่านั้นเอง …. ไม่ค่อยมันค่ะ แล้วก็นุ่มมาก …. แต่ปัญหาก็คือ เนื่องจากมีแค่ 3% ก็อาจจะหาทานได้ยากนิดนึงนะคะ อาจจะไม่มีทุกร้าน
ฮิเระ หรือ filet เนื้อส่วนที่หายากส่วนนึง
ส่วนถัดมา ที่คนญี่ปุ่นชอบสั่งก็คือ “โรสุ Ro -su” ภาษาอังกฤษน่าจะเรียกส่วนนี้ว่า loin นะคะ โดยจะเป็นส่วนตั้งแต่ไหล่ลงไปจนถึงแถวๆหลัง บางร้านก็มีเรียกย่อยลงไปอีกเป็น โรสุ ส่วนไหล่ หรือส่วนซี่โครง … ส่วนนี้คนญี่ปุ่นเขาถือว่าเป็นส่วนที่มีมันน้อยเหมือนกัน แต่โดยส่วนตัวก็รู้สึกว่า มันมากเหมือนกันนะคะ แต่ก็จะนุ่มนิดนึง😌
อีกส่วนที่นิยมกันก็คือ ส่วนที่เรียกว่า “สะบุตง” หรือเนื้อบริเวณไหล่ …. ส่วนนี้ติดมันมากกกกก ถึงมากกกกที่สุด … แต่คนที่ชอบก็จะบอกว่า มันนุ่มได้ใจเหลือเกิน …..โดยส่วนตัวเริ่มอายุมากแล้ว ขอบายค่ะ ส่วนนี้
“คารุบี้” หรือ เนื้อส่วนท้องด้านล่าง เห็นเขาว่ากันว่า คำว่า คารุบี้ มาจากภาษาเกาหลีที่แปลว่า เนื้อส่วนที่อยู่ระหว่างซี่โครง ….. เนื้อส่วนนี้ก็ติดมันมากน้องๆสะบุตงเลยค่ะ … ส่วนนี้เป็นเนื้ออีกส่วนที่ไม่ค่อยได้สั่ง เพราะวัยไม่อำนวย 😒
ส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นจะชอบส่วนที่ติดมัน มีมันปน เพราะเขาจะบอกว่า เนื้อจะนุ่ม เหมือนละลายได้ในปาก ประมาณนั้นน่ะค่ะ … ใครชอบแล้วก็สุขภาพอำนวยยังทานไหว ก็แนะนำให้ลองนะคะ เพราะเขาว่ากันว่า เนื้อดีๆน่ะ ส่วนที่เป็นมันจะหวานนุ่มค่ะ
จริงๆยังมีเนื้ออีกหลายส่วนมากกกที่อยากจะเอามาแนะนำกัน แต่กลัวจะเลี่ยนกันซะก่อน วันนี้เอาแค่นี้ก่อนละกันนะคะ … ถ้าใครสนใจเพิ่ม เดี๋ยววันหลังจะมาแนะนำต่อค่ะ
ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านกันนะคะ แล้วเจอกันใหม่คราวหน้าค่ะ สวัสดีค่ะ 🙏
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “เราสามคน” ย้อนรอยการสัมภาษณ์ช็อกโลกของ “เจ้าหญิงไดอานา” ปี 1995 “เจ้าหญิงไดอานา” ได้เคยให้สัมภาษณ์กับ BBC โดยมีพิธีกรที่ทำการสัมภาษณ์คือ Martin Bashir ซึ่งถูกรวมอยู่ในเนื้อหาบางช่วงของสารคดีที่ชื่อว่า “Panorama” ออกอากาศทางโทรทัศน์เมื่อ 20 พฤศจิกายน 1995 มีผู้ชมกว่า 22.8 ล้านคน ในอังกฤษ
   The Guide to Eyeshadow101 อายแชโดว์ นับเป็นส่วนสำคัญขั้นตอนหนึ่งของการแต่งแต้มสีสันบนใบหน้า เมื่อดวงตาเป็นหน้าต่างของหัวใจ
   เมื่อนักเขียนกล่าวว่า ChatGPT เขียนบทความมูลค่า 20,000 บาทในเวลาแค่ 30 วินาที นักเขียน freelance คนหนึ่งกล่าวว่าความสนุกของเขากับ ChatGPT ของ Open AI ได้กลายมาเป็นความน่ากลัว หลังจากที่ AI ได้รวบรวมบทความทางการตลาดที่เกือบจะเสร็จสมบูรณ์แล้วในเวลาเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้น
   น้ำท่วมอาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานโอ๊คแลนด์ นิวซีแลนด์ ทางการสั่งปิดทำการชั่วคราว ภาพเหตุการณ์น้ำท่วมท่าอากาศยานโอ๊คแลนด์ ท่าอากาศยานที่คับคั่งที่สุดในประเทศนิวซีแลนด์ ซึ่งเริ่มมีน้ำขังมาตั้งแต่ช่วงเย็น ตามเวลาท้องถิ่น จากพายุฝนกระหน่ำที่ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมในหลายจุดของนครโอ๊คแลนด์ เมืองใหญ่ในเกาะเหนือ
   ดูทั้งหมด