ง่าย ๆ แบบนี้
Startup คืออะไร ต่างจาก SME อย่างไรบ้าง?
หลายคนมักจะสับสนระหว่างคำว่า Startup และ SME (Small Medium Enterprise) ทั้ง 2 ธุรกิจ เป็นธุรกิจขนาดเล็ก แต่มีคุณลักษณ์ที่แตกต่างกัน โดยคุณลักษณะที่เห็นได้ชัดคือ เน้นการแก้ปัญหาที่มีอยู่ และเป็นโมเดลธุรกิจที่เน้น " การเติบโตได้อย่างรวดเร็ว "
Startup แตกต่างจาก SME อย่างไร?
เป็นธุรกิจๆ กันแล้วจะเรียกชื่อแยกออกมาจาก SME (Small and Medium Enterprise) ทำไม ความแตกต่างของ Startup กับ SME คือ นักลงทุน ตัวธุรกิจ Startup จะเป็นการขายไอเดียกับนักลงทุน ไม่จำเป็นต้องใช้เงินของตัวเอง หากไอเดียบรรเจิดและนักลงทุนชื่นชอบก็ให้เงินสนับสนุนและเติบโตได้ไม่ยาก!
สำหรับนักลงทุน เมื่อขึ้นชื่อว่ามีการลงทุน ย่อมหวังถึงผลกำไรและรายได้ อาจจะเป็นรูปแบบของการเป็นหุ้นส่วนของบริษัทหรือเป็นรายได้จากการปันผลอื่นๆ แล้วแต่ข้อตกลง โดยนักลงทุนก็จะมีทั้งที่ชอบไอเดียก็ให้เงินสนับสนุนเป็นทุนเริ่มต้นสำหรับนำไปต่อยอดจ้างพนักงานหรืออื่นๆ และ มีนักลงทุนที่ทุ่มเงินระดับหลายล้าน แต่นักลงทุนประเภทที่สองจะไม่ค่อยเสี่ยงกับธุรกิจ Startup เท่าไหร่นัก
การจะทำ Startup ให้ดีได้ จะต้องมีทีมและแผนการธุรกิจที่ชัดเจนแน่นอนซะก่อน รวมถึงการมีไอเดียที่ขายได้จริงๆ ไม่ใช่แค่ไอเดียที่คนทั่วไปชอบ หลายไอเดียคนชอบเห็นว่าเจ๋งดีแต่ขายไม่ได้ก็มี นี่คือโจทย์ข้อหนึ่งที่ยากสำหรับ Startup หากสนใจที่จะทำธุรกิจนี้จริงๆ ตอนนี้ในประเทศไทยเองก็มีแบรนด์ดังๆ หลายแบรนด์ที่จัดประกวดแผนธุรกิจ เป็นโครงการสนับสนุนให้คนหันมาทำ Startup มากขึ้น ลอง Google และหาโครงการที่ถูกใจและส่งแผนเจ๋งๆ ของเราไปได้เลย ... นี่แหละลักษณะของ Star Up นั่นเอง
1ถูกใจ
16รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สรุปดราม่า สื่อไต้หวันกับนักแสดงไทย เมื่อสื่อไต้หวันลงข่าวตำหนินักแสดงไทย ไม่มีมารยาท มาสาย กินขนมขณะนั่งสัมภาษณ์
   ปักหมุดลงทุนปี 2023 งัด 3 กลยุทธ์สู้ความผันผวน
   • รู้ไหม พาสปอร์ตของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก มีอยู่ 4 สีด้วยกัน ทำไมถึงเป็นแบบนั้น?
   ทำไมนักช้อปชาวจีนถึงเลิกบินซื้อแบรนด์เนมนอกประเทศแล้ว
   ดูทั้งหมด