ขาดแรงงานหนัก.. หน่วยงานท้องถิ่นจีน เสนอ กองทัพ ส่งทหารเข้ามาช่วยผลิต iPhone ที่โรงงานของ Foxconn - MarketThink
1
ก่อนหน้านี้ เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา Apple ได้ออกแถลงการณ์ ที่ยืนยันว่าในขณะนี้ iPhone 14 Pro และ iPhone 14 Pro Max กำลังเจอกับภาวะ “สินค้าขาดตลาด” โดยเป็นผลมาจากการล็อกดาวน์พื้นที่รอบ ๆ โรงงาน Foxconn ซึ่งเป็นผู้ทำหน้าที่ผลิต iPhone ในเมืองเจิ้งโจว ประเทศจีน
ด้าน Foxconn เอง ก็พยายามหามาตรการมาช่วยดึงดูดให้พนักงานทำงานอยู่ในโรงงานต่อ เช่นเดียวกับการจัดหาพนักงานเพิ่มเติม
และจนถึงขณะนี้ ปัญหาก็ดูจะยังไม่คลี่คลาย.. คนทั่วโลกที่ต้องการซื้อ iPhone ต้องอดทนรอสินค้านานกว่าปกติ
ล่าสุด หน่วยงานทหารผ่านศึกท้องถิ่นของจีน ได้ส่งจดหมายเปิดผนึก ถึงกองทัพปลดปล่อยประชาชน โดยเสนอให้กองทัพ ส่งกำลังทหารเข้าไปเป็นแรงงาน เพื่อเดินหน้าสายพานการผลิต iPhone ที่โรงงานของ Foxconn ในเมืองเจิ้งโจว มณฑลเหอหนาน
นอกจากนี้หน่วยงานทหารผ่านศึกยังบอกด้วยว่า กองทัพควรยื่นมือเข้าไปช่วย หากได้รับคำร้องขอ
อย่างไรก็ตาม นี่ไม่ใช่ความพยายามครั้งแรก ที่หน่วยงานท้องถิ่นของจีนพยายามยื่นมือเข้าไปช่วย เพื่อให้สายพานการผลิต iPhone เดินหน้าได้ตามปกติ
เพราะก่อนหน้านี้ หน่วยงานท้องถิ่นของจีน ในเมืองไคเฟิง และจี้หยวน ได้เสนอว่า ควรให้แต่ละหมู่บ้านร่วมกันจัดตั้งทีม เพื่อเข้าไปช่วยเป็นแรงงานที่โรงงานของ Foxconn เป็นการชั่วคราว
นอกจากนี้ รัฐบาลท้องถิ่นของเมืองเจิ้งโจว ได้เริ่มกระบวนการจัดหาแรงงาน เพื่อทำงานในโรงงาน Foxconn โดยเฉพาะเช่นกัน
ซึ่งสาเหตุที่ทำให้หน่วยงานท้องถิ่นหลายแห่งของจีน ต่างออกมาแสดงสัญญาณว่าพร้อมให้ความช่วยเหลือ Foxconn ในการผลิต iPhone ในครั้งนี้ ก็เป็นเพราะ Foxconn เป็นโรงงานผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดใหญ่ รวมถึงเป็นผู้ที่สร้างงาน สร้างรายได้ให้กับชาวเมืองเจิ้งโจว และเมืองอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงกัน
โดยสำนักข่าวท้องถิ่นของจีน รายงานว่า ในขณะนี้ Foxconn สามารถจัดหาพนักงานได้ราว 100,000 คนแล้ว
แต่ในสถานการณ์ปกติ โรงงานแห่งนี้มีพนักงานราว 200,000 คน นั่นหมายความว่า Foxconn ยังคงขาดพนักงาน ซึ่งเป็นกำลังสำคัญในการผลิต iPhone อีกราว 100,000 คน
และโรงงานแห่งนี้ เป็นฐานการผลิตของ iPhone ราว 70% ของ iPhone ที่วางจำหน่ายทั่วโลก..
31ถูกใจ
5แชร์
6.4Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   แคลิฟอร์เนีย จากแล้งสุดในรอบพันปี สู่น้ำท่วมหนักครั้งประวัติศาสตร์ ไม่นานมานี้ชาวแคลิฟอร์เนียต่างอธิษฐานขอฝนให้ช่วยลงมาบรรเทาภัยแล้งรุนแรงในรอบพันปี และฝนก็มาจริงตามคำขอ แต่มาในรูปพายุฝนฟ้าคะนอง 9 ลูกติด . อาคารบ้านเรือนต้องจมอยู่ใต้บาดาล ประชาชนมากกว่า 68,000 คนไม่มีไฟฟ้าใช้ ถนนหลายสายถูกตัดขาด และเกิดดินถล่มมากถึง 500 ครั้ง . ในขณะที่ผู้คนในพื้นที่ต่ำต้องต่อสู้กับฝนตกหนัก อีกด้านหนึ่งของเมืองผู้คนที่อาศัยอยู่แถบเทือกเขาก็ต้องเผชิญกับสภาพอากาศที่เลวร้ายจากพายุหิมะถล่มไม่แพ้กัน . เกิดอะไรขึ้นกับแคลิฟอร์เนีย ทำไมภัยธรรมชาติถึงได้ถาโถมเข้าใส่ภูมิภาคอย่างต่อเนื่อง ทั้งภัยแล้ง น้ำท่วม และหิมะตกหนัก . เรื่อง: สุธามาส ทวินันท์ ตัดต่อ: จิรภัทร นาสารี
   รวมสาเหตุ ไฟไหม้รถยนต์ เรื่องใกล้ตัวที่ไม่ควรมองข้าม ไฟไหม้รถยนต์ ฟังดูแล้วอาจเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับบางคน เพราะคิดว่าไฟไหม้รถยนต์มักเกิดกับรถที่ติดแก๊สเพียงอย่างเดียว
   The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture Steven Spielberg กล่าวว่า The Dark Knight ควรเป็นหนังที่ได้เข้าชิงรางวัลออสการ์สาขา Best Picture
   9 สิ่งที่ควรทำในวันหยุด 1. ใช้เวลากับเพื่อนและครอบครัว
   ดูทั้งหมด