Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
ณ
ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
•
ติดตาม
23 พ.ย. 2022 เวลา 12:49 • อาหาร
Phuket Citizen Council..สภาพลเมืองภูเก็ต
ตู่โบ้
By..สุชาดา ปิ่นประดับ
ขนมหวานอีกชนิดหนึ่ง.. ของชาวภูเก็ตวิถีไทยจีน.. ที่เรียกว่า.. ตู่โบ้.. ตู่โบ้เจียะเจียะ.. ก็คือ..รวมมิตรกะทิต้มสุกนั่นเอง.. หรือแกงบวดรวมมิตร
ส่วนประกอบก็มีหลายอย่าง.. เป็นต้นว่า.. เผือก.. มันเทศ..มันม่วง.. ฟักทอง.. หั่นเฉลียงเพื่อเพิ่มเสน่ห์ในตัวขนม.. และ.. เป็นเอกลักษณ์ของขนมหวานชนิดนี้.. นำไปนึ่งให้สุกพักไว้.. มีแป้งกรอบที่ทำจากแป้งมันสำปะหลัง (ตั่วจู๊หู้น.. หรือ.. จั่วจู๊หู้น).. ซึ่งหั่นเหมือนกับเผือก.. และ.. มัน.. นำไปลวกในน้ำให้สุก.. และ.. ถั่วย้อแย้ต้มสุก.. ซึ่งขาดไม่ได้.. แต่ในสมัยนี้อาจใช้ถั่วแดงแทนก็ได้.. ทำวิธีเดียวกัน.. คือ.. นำไปต้มให้สุก
วิธีทำตั้งน้ำกะทิให้เดือดใส่ใบเตย.. พร้อมน้ำตาล.. เกลือนิดหน่อย.. ปรุงรสให้เรียบร้อย.. เอาเผือก.. มันเทศ.. มันม่วง.. ถั่วย้อแย้…. ลงไปต้มในหม้อให้เดือดอีกครั้ง.. ใส่แป้งกรอบลงไปยกหม้อ.. เตรียมพร้อมรับประทานเป็นของหวานยามบ่าย
ภาพจาก:Golden Plum café & restaurant
Cr.ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿฿
ความรู้รอบตัว
ประวัติศาสตร์อาหาร
ประวัติศาสตร์
บันทึก
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย