ไขข้อสงสัย : เพราะเหตุใดนักฟุตบอลสเปนไม่เคยร้องเพลงชาติในสนาม | Main Stand
แมตช์ฟุตบอลโลกคู่ระหว่าง สเปน พบกับ คอสตาริกา ที่ลงเตะที่เมื่อค่ำคืนที่ผ่านมานี้ ถ้าหากสังเกตกันดี ๆ ในช่วงก่อนคิกออฟเราจะพบว่าระหว่างที่เพลงชาติสเปนบรรเลงขึ้น นักเตะทั้ง 11 คนที่ยืนอยู่ในสนามล้วนยืนตรงนิ่งไม่มีแม้แต่ปริปากเอ่ยคำใด ๆ
1
ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อกล้องถ่ายทอดสดหันไปที่ม้านั่งข้างสนามกับบนอัฒจันทร์ของเหล่าสาวก “กระทิงดุ” พวกเขาต่างก็มีกิริยาไม่ต่างกับนักเตะในสนาม นั่นจึงหมายความว่าไม่มีใครร้องเพลงชาติสเปนเลย
แล้วทำไมพวกเขาถึงไม่ร้องเพลงชาติกันล่ะ คำตอบง่าย ๆ เลยก็คือเพลง “มาร์ชา เรอัล (Marcha Real)” หรือเพลงชาติของประเทศสเปนนั้นไม่มีเนื้อเพลงให้พวกเขาร้องนั่นเอง
3
สำหรับเพลงชาติสเปน ไม่ปรากฏผู้แต่งและที่มาแน่ชัดโดยถูกพบครั้งแรกในหนังสือคู่มือทหารราบสเปนเมื่อปี ค.ศ. 1761 ในชื่อว่าเพลง “ลา มาร์ชา กรานาเดรา (La Marcha Granadera)” แปลเป็นไทยว่าเพลงมาร์ชทหารรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นเพลงบรรเลงที่ไม่มีเนื้อร้อง
ต่อมาในยุคของ พระเจ้าคาร์ลอสที่ 3 แห่งสเปน เพลงดังกล่าวถูกยกให้เป็นเพลงพระราชพิธีของพระมหากษัตริย์เมื่อปี ค.ศ. 1770 ก่อนจะได้รับความนิยมจนประชาชนหยิบมาใช้เป็นเพลงชาติโดยพฤตินัยพร้อมเปลี่ยนชื่อเป็น “มาร์ชา เรอัล (Marcha Real)” ที่แปลเป็นไทยว่า เพลงมาร์ชของพระเจ้าแผ่นดิน หรือเพลงมาร์ชหลวง
อย่างไรก็ดีเพลง “มาร์ชา เรอัล” ถูกยกเลิกเป็นเพลงชาติในช่วงปี ค.ศ. 1931 ถึง 1940 เนื่องจากประเทศสเปนถูกโค่นล้มระบอบกษัตริย์และปกครองด้วยรัฐบาลฝ่ายซ้าย ก่อนที่จะกลับมาใช้อีกครั้งในยุคของ นายพล ฟรานซิสโก ฟรังโก เป็นผู้นำสเปนในช่วงปี ค.ศ. 1939 ถึง 1975 ซึ่งเพลง “มาร์ชา เรอัล” ในช่วงเวลาดังกล่าวมีเนื้อร้องที่ทางนายพลฟรานซิสโกปรับเปลี่ยนให้กล่าวถึงแนวคิดลัทธิฟาสซิสต์และใช้ร้องเรื่อยมาจนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1975 ก่อนกลับมาใช้เวอร์ชั่นเดิมที่ไม่มีเนื้อร้อง
ถึงฉบับปัจจุบันจะไม่มีเนื้อร้อง แต่ในอดีตเพลงชาติสเปนก็เคยถูกเขียนเนื้อร้องขึ้นมาถึง 4 แบบโดยร้องภายใต้ทำนองเดียวกัน แบ่งเป็น 3 เวอร์ชั่นในยุคของ พระเจ้าอัลฟอนโซที่ 13 และอีก 1 เวอร์ชั่นในยุคของ นายพล ฟรานซิสโก ฟรังโก ซึ่งเนื้อร้องทุกเวอร์ชั่นนี้ถูกแปลเป็น 4 ภาษาที่ใช้ในประเทศ ได้แก่ ภาษากัสติยา, ภาษาบาสก์, ภาษาคาตาลัน และ ภาษากาลิเซีย
1
ทั้งนี้เพลงชาติสเปนที่เราได้ยินกันในปัจจุบันเป็นเวอร์ชั่นดั้งเดิมแบบแรกสุดซึ่งไม่มีเนื้อร้อง ถูกประกาศใช้ให้เป็นเพลงชาติอย่างเป็นทางการในปี ค.ศ. 1997 มี 2 ฉบับคือ ฉบับสังเขปความยาว 35 วินาที และฉบับเต็มความยาว 52 วินาที
และในเวอร์ชั่นที่ทีมฟุตบอลทีมชาติสเปนใช้ร้องก่อนลงเตะนั้นเป็นเวอร์ชั่นเต็มความยาว 52 วินาที ซึ่งมีความยาวเท่ากับเพลงชาติไทยฉบับเต็ม (เพลงชาติไทยที่ฟุตบอลทีมชาติไทยร้องก่อนเตะเป็นฉบับสั้น มีความยาวประมาณ 32 วินาที)
นอกจากสเปนแล้วในโลกใบนี้ยังมีอีก 3 ประเทศที่มีเพลงชาติแบบไม่มีเนื้อร้อง ได้แก่ เพลงชาติบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา, เพลงชาติซานมารีโน และ เพลงชาติโคโซโว
1
12K รับชม
  เปิ้ลอยากเล่า
  ความรู้ใหม่ ขอบคุณมากค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “เกาหลีใต้” เตรียมส่งเครื่องบินเจ็ทขึ้นสกัดทันที หลังมี เครื่องบินรบของ “จีน” “รัสเซีย” เข้ามาในเขตน่านฟ้าความมั่นคง ADIZ
   ในช่วงโควิด ไทยวาตระหนักว่าความยั่งยืนไม่ควรเป็น ‘ส่วนหนึ่ง’ ของธุรกิจ แต่ควรเป็น ‘Core’ ของธุรกิจ ทำให้ไทยวาก้าวเข้าสู่วงการไบโอพลาสติก โดยนำมันสำปะหลังมาแปรรูปเป็นวัตถุดิบ เช่น เทอร์โมพลาสติกสตาร์ช เพื่อส่งเสริมผลิตภัณฑ์ย่อยสลายได้ สร้างโอกาสทางธุรกิจให้กลายเป็น Ecosystem อย่างสมบูรณ์
   รู้จัก ร้านอาหาร “ที่ไม่มีหน้าร้าน” ที่กำลังเติบโต ในสมัยก่อน หากเราต้องการเปิดร้านอาหาร เราต้องมองหาทำเลดี ๆ ที่ง่ายต่อการมองเห็น เพื่อที่ลูกค้า จะได้มองเห็น และเข้ามาทานข้าว ในร้านของเรา
   9 ความจริงที่โหดร้าย แต่ช่วยให้เราเข้าใจชีวิต | 5M EP.1361 ในโลกของความเป็นจริงนั้นมักไม่เหมือนอย่างที่เราฝันไว้ มันอาจจะไม่ได้สวยหรูหรืออ่อนโยนในแบบที่เราต้องการเสมอไป มันเต็มไปด้วยความจริงมากมายที่ทั้งโหดร้ายและดูเหมือนจะไม่แฟร์ แต่สุดท้ายแล้วความจริงเหล่านั้น คือสิ่งที่เราต้องเข้าใจและยอมรับ เพื่อที่ว่าเราจะได้เข้าใจชีวิตอย่างแท้จริง โดยในพอดแคสต์ 5M EP.นี้ เตรียมไปพบกับ 9 ความจริงของชีวิตที่ดูเหมือนจะโหดร้าย แต่ก็ช่วยให้เราทั้งหลายเข้าใจชีวิตได้อย่างแท้จริง #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด