มีบัญชีอยู่แล้ว?
Bill Ackman ชอร์ตดอลลาร์ฮ่องกง หลังทุนสำรอง ต่ำสุดรอบ 5 ปี
ล่าสุด Bill Ackman เจ้าของกองทุนเฮดจ์ฟันด์ Pershing Square Capital Management ซึ่งมีสินทรัพย์อยู่ในการดูแลเป็นมูลค่า 664,853 ล้านบาท ได้เปิดเผยผ่านทวิตเตอร์ว่า กองทุนของเขาได้เข้าชอร์ตดอลลาร์ฮ่องกงอย่างหนัก
สาเหตุที่ Bill Ackman มั่นใจที่จะเข้าทำการขายชอร์ต ดอลลาร์ฮ่องกงแบบนี้ ก็เนื่องมาจากทุนสำรองระหว่างประเทศ ที่ลดลงถึง 17% ตั้งแต่ต้นปี ซึ่งเป็นการลดลงที่เร็วที่สุดในประวัติการณ์ จนลงมาอยู่ระดับต่ำที่สุดในรอบ 5 ปี
ทุนสำรองระหว่างประเทศที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ก็มาจากการที่ดอลลาร์ฮ่องกง ทำการตรึงค่าเงินไว้กับดอลลาร์สหรัฐ
ส่งผลให้เมื่อมีการขึ้นดอกเบี้ยโดยธนาคารกลางสหรัฐอเมริกาอย่างรวดเร็ว ก็ได้ทำให้เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่า ทางองค์การเงินตราฮ่องกง ซึ่งทำหน้าที่เป็นธนาคารกลาง ต้องเข้าแทรกแซงอัตราแลกเปลี่ยน
นอกจากนี้ฮ่องกงยังมีปัญหาเรื่องหนี้ต่างประเทศที่สูงมาก สะท้อนจากตัวเลขหนี้ต่างประเทศต่อประชากรวัยแรงงานของฮ่องกง ที่แสดงให้เห็นว่า ชาวฮ่องกงวัยทำงาน 1 คน มีภาระหนี้สาธารณะในสกุลเงินต่างประเทศ สูงถึง 500,000 ดอลลาร์สหรัฐ
โดย Bill Ackman นั้น ไม่ใช่คนแรกที่เข้าโจมตีค่าเงินของฮ่องกง เพราะในช่วงปี 1997 George Soros ก็เคยเข้าโจมตีค่าเงินดอลลาร์ฮ่องกงเช่นกัน หลังจากโจมตีค่าเงินบาทของไทยสำเร็จ แต่การโจมตีในครั้งนั้นของ Soros ก็ไม่ประสบความสำเร็จ และต้องพ่ายแพ้ไป
ซึ่งก็ต้องติดตามดูกันว่า ในสงครามค่าเงินครั้งใหม่นี้ Bill Ackman จะสามารถเอาชนะฮ่องกงได้หรือไม่ หรือฮ่องกง จะยังสามารถรักษา ระบบการเงินของตัวเองไว้ได้อีกครั้งหนึ่ง…
5.5K รับชม
  pong settaparnich
  โลกตะวันตกช่างห่วงใยฮ่องกงเหลือล้น
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ต้องมี 100,000,000 ถึงทำได้.. ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวบัตรเครดิตใหม่ “PINNACLE” ในรูปแบบบัตรโลหะ ธนาคารกรุงเทพ เปิดตัวที่สุดของบัตรเครดิต “พินนาเคิล ธนาคารกรุงเทพ (PINNACLE)” ซึ่งเป็นบัตรระดับ VISA Infinite และนับเป็นบัตรโลหะ (Metal Card) ใบแรกของธนาคารพาณิชย์ไทย จับกลุ่มลูกค้ามั่งคั่งสูง ที่มีสินทรัพย์ลงทุนกับธนาคารเกิน 100 ล้านบาทขึ้นไป
   5 วิธี การดูแลยางรถมอเตอร์ไซค์ ควรเติมลมยางให้พอดี ไม่เเข็งหรืออ่อนจนเกินไป เมื่อเติมลมเสร็จเเล้วควรปิดจุกยางให้แน่น กันลมซึมออกและกันฝุ่นเข้าที่สำคัญอย่าลืมเช็คลมยางก่อนออกเดินทาง
   เพียงเวลาไม่ถึงเดือนดี Elon Musk ได้เปลี่ยน Twitter ให้เป็นขุมนรกไปเรียบร้อย เมื่อวันที่ 26 ตุลาคมที่ผ่านมา Elon Musk เดินอาด ๆ เข้าบริษัท Twitter พร้อมกับอ่างล้างหน้าหนึ่งอ่าง เพื่อโชว์ออฟประมาณว่า Let that sink in ว่าข้าที่ล่ะเป็นเจ้าของ Twitter แล้ว
   อีลอน มัสก์เปิดศึกกับทิม คุก แห่ง Apple อย่างเป็นทางการ ภาพด้านล่างที่เห็นนี้คือภาพที่มัสก์ทวีต ในเชิงบอกเป็นนัยว่า เขากำลังเลือกที่จะทำสงครามกับ Apple ของทิม คุก มากกว่าที่จะยอมจ่ายค่าธรรมเนียม 30% ต่อไป
   ดูทั้งหมด