อันวาร์ อิบราฮิม ได้ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 10 ของมาเลเซียอย่างเป็นทางการแล้ว
จากปัญหาการไม่สามารถตกลงกันได้ระหว่างแนวร่วมพรรคการเมืองต่าง ๆ ในมาเลเซีย
หลังเสร็จสิ้นการเลือกตั้งไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา จนเกิดปัญหาที่เรียกว่า สภาถูกแขวน
ล่าสุดผลการประชุมสุลต่านผู้ปกครองแห่งรัฐทั้ง 9 กับกษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์
ได้มีมติออกมาเรียบร้อย โดยแต่งตั้งให้นายอันวาร์ อิบราฮิม อดีตผู้นำฝ่ายค้าน ที่นำพรรคแนวร่วมของเขาชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนสูงสุด 70 เสียง ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของมาเลเซีย
ทางสำนักพระราชวังแห่งกัวลาลัมเปอร์ แจ้งว่านายอันวาร์ อิบราฮิม จะทำพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในเวลา 17.00 น.ของวันนี้
โดยทั้งนี้ เบื้องหลังการจัดตั้งรัฐบาลได้สำเร็จเกิดจากการไกล่เกลี่ยของกษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์ ที่ทรงพูดคุยจนแนวร่วมองค์กรสหชาติมาเลย์หรือ UMNO นำโดยอดีตนายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี นำ ส.ส.จำนวน 30 เสียงหันกลับมาร่วมจัดตั้งรัฐบาลกับกลุ่มของนายอันวาร์ อิบราฮิมได้สำเร็จ
กษัตริย์อัล-สุลต่าน อับดุลลาห์
จากที่ก่อนหน้านี้ทาง UMNO ได้ปฏิเสธที่จะเข้าร่วมกับทั้งกลุ่มแนวร่วมของนายอันวาร์และกลุ่มแนวร่วมของอดีตนายกรัฐมนตรีมูยิดดิน จนทำให้สภาผู้แทนมาเลเซียถูกแขวนไปหลายวัน
การขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีของนายอันวาร์ อิบราฮิม ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการเดินทางบนเส้นทางการเมืองที่ยาวนานและผ่านประสบการณ์ที่เคยขึ้นสูงไปจนถึงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรี
และเคยตกต่ำลงไปถึงนักโทษในเรือนจำมาแล้ว
1
ติดตามอ่านบทความได้ที่
6.4K รับชม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   6 บทเรียนยากๆ จากดาไลลามะที่จะช่วยให้เราใช้ชีวิตง่ายขึ้น มีคนเคยกล่าวไว้ว่า การเรียนรู้ที่ดีที่สุดคือการออกไปใช้ชีวิต ประสบพบเจอเหตุการณ์ต่างๆ ด้วยตนเอง
   SECUER เปิดผลประกอบการไตรมาส 3/2565 รายได้จากการขายทำกำไรเติบโต 137 เปอร์เซ็นต์ บริษัท เอ็นฟอร์ซ ซีเคียว จำกัด (มหาชน) หรือ SECURE เปิดเผยผลประกอบการงวดไตรมาสที่ 3 ประจำปี 2565 มีรายได้รวมอยู่ที่ 205.00 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 69.78 ล้านบาท จากงวดเดียวกันของปีก่อน หรือคิดเป็นร้อยละ 51.61
   กองเชียร์ฉลองชัยเพราะสะใจที่ทีมตัวเองแพ้ทีมศัตรูที่รัก ฟุตบอลโลกที่แปลกแต่จริงระหว่างอิหร่าน - สหรัฐฯ ..
   สรุปเหตุการณ์ คุณตาวัย 75 ปี ถูกหมีที่เขาเลี้ยงมาตลอด 20 ปีฆ่าตาย และบทสรุปอันหน้าเศร้า เพราะผลสุดท้ายหมีตัวนั้นก็ถูกยิงและตายตามคุณตาไป
   ดูทั้งหมด