เราเป็นพวกที่ไม่ได้มองความ อยากได้ อยากมี อยากเป็น เป็นสิ่งไม่ดี
เวลามีความอยากทั้งหลายเกิดขึ้นก็จะพยายามเรียนรู้ความอยากที่เกิดขึ้น
เรียนรู้ความต้องการที่เกิดขึ้นว่า
- เราอยากได้ อยากมี อยากเป็น สิ่งนั้น ๆ เพื่ออะไร
- แล้วถามความอยากที่เกิดขึ้นในใจเรื่อยๆ
- ถ้าสุดท้ายแล้วยังคงอยากอยู่ เราก็ปล่อยให้ตัวเองทำตามความอยาก
- ในขณะเดียวกัน ขั้นตอนข้างต้นก็ระงับความอยากบางอย่างได้
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • ผมค่อยๆ ฝึก โดยการแยกให้ออกระหว่าง “ความอยาก” กับ “ความจำเป็น”
   ค่อยๆ คิด ทบทวนหลายๆ รอบก่อนตัดสินใจซื้ออะไร...
   • ให้ทำดังนี้นั่งสมาธิจนจิตสงบสักพัก นำปัญหานี้ขึ้นมาพิจารณา ถ้าทำตามกิเลสตัวนี้แล้วจะเกิดความทุกข์อะไรบ้าง
    1.จะต้องเกิดอีกนับชาติไม่ถ้วน พิจารณาว่าชาตินี้ตั้งแต่เกิดมาเราต้องเสวยทุกข์เวทนาอะไรบ้างแล้วยังอยากจะเกิดอีกหรือ???2.ความยากลำบากที่จะต้องไ...
    • เหตุผล ครับ
     อารมณ์ ต้องงัด ด้วยเหตุผล
     เมื่อมีเหตุผล ก็ต้องมี แผนการ
     วางแผนหาเงิน เก็บเงิน ใช้เงิน...
     • ส่วนตัวจะคิดถึงรายได้อันจำกัดจำเขี่ยของตนไว้ค่ะะ
      รับรองกิเลสจะหดขนาดลงอย่างรวดเร็วเบยค่าาา..
      🤩🤭☺️
      • สติค่ะ😎
       เวลาอยากได้อะไรมากๆ ตัวเองจะรู้เลยว่ากำลังอยุ่ในพื้นที่อันตราย ก็จะถอยออกมาเพื่อใช้ความคิด และคำนวนใหม่อย่างมีเหตุผล เมื่อเหตุผลทำงานอย่างดีแล้ว 98% จะไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะซื้อค่ะ ในทางกลับกันถ้ามันยังคงมีเหต...
       • เรื่องอารมณ์ อยากได้ อยากมี อยากเป็น ..เป็นอย่างนี้อย่างนี้ เรื่องอยาก มันมีอยู่ในกายมนุษย์..อารมณ์อยากพากายวาจาใจไปทำในสิ่งที่ดี และไม่ดี .. เราอยากได้ บุญกุศล..มันก็ความอยากพาไป พากายไปทำ ในสิ่งที่ดี ดีที่เราระลึกนำกายพ่อแม่ไปสร้างบุญกุศล ไม่ได้ใช้กายอยู่กับ..อารมณ์ที่พาไปยึดวั...
        • ต้านไม่ได้ ก็เข้าร่วมไปเลยค่ะ กิเลสบางๆในระดับที่ควบคุมได้ เป็นแรงส่งอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเราขวนขวายไขว่คว้า ท้าทายตัวเอง
         แต่ส่วนใหญ่เมื่อบรรลุแล้ว กิเลสก้อนใหม่ก็จะผุดขี้นมา จะอยากได้ไปเรื่อยๆไม่สิ้นสุด ความอยากจะซับซ้อนขึ้น ฯลฯ บางคนก็เหนื่อยจนหยุดไปเอง บางคนอ...
         • Like/ชอบ.. Want/ความ​ต้องการ.. Need/ความ​จำเป็นต้อง​มี.. ขอโทษ​นะ​ถ้า​สะกด​ภาษา​อังกฤษ​ผิด​นะ​ครับ.. ชอบ​มัน​ก็​แค่​ชอบ​อาจ​จะ​ไม่​ต้อง​การ​ก็​ได้.. ความ​ต้องการ​มัน​ก็​แค่​ความ​ต้องการ​อาจจะ​ไม่​จำเป็นต้อง​มี​ก็​ได้.. ความ​จำเป็น​มัน​คือ​ความ​จำเป็นต้อง​มี​เพราะว่า​มัน​ต้อง​มี​ค...
          • ตายไปก็เอาไปไม่ได้
           • ม่ายมีตังค์ครับ จบ
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             • อ้าว เราทำสงครามกันหรือ? เกาะกวมตกเป็นของอเมริกา เพราะไม่รู้ว่าตัวเองมีสงครามกับอเมริกาอยู่!?
             16 กฎแห่งชีวิต ที่ไม่มีใครสอน | 5M EP.1464 ทุกคนล้วนมีนิยามคำว่าชีวิตไม่เหมือนกัน ชีวิตคือประสบการณ์ ชีวิตการเรียนรู้อย่างไม่รู้จบ ชีวิตคือการดิ้นรน ชีวิตมีคำนิยามต่างๆ มากมาย บ้างอาจจะดี บ้างอาจจะแย่ แต่ในขณะเดียวกันก็ไม่มีใครถูกหรือไม่มีใครผิดอย่างแท้จริง เพราะว่าในบางครั้งชีวิตก็ได้มอบบทเรียนใหม่ๆ ให้เรา รวมถึงยังบอกให้เรารู้ถึง “กฎ” ของมัน ซึ่งไม่ว่าเราจะพยายามค้นหามันเท่าไรก็ไม่มีใครที่สามารถสอนกฎของชีวิตได้เลย โดยในพอดแคสต์ EP. นี้ ลองไปสำรวจถึง 16 กฎของชีวิตที่ไม่ว่าใครก็ไม่สามารถสอนให้เราได้เลย #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
             AT1 อิหยังว่ะ ต้องบอกเลยว่าช่วงนี้กระแสธนาคาร Credit Suisse (CS) ชื่อดัง ทำให้อิฉันเกาหัวแกรกๆถึงความโกลาหลที่มันเกิดขึ้น
             สี จิ้นผิง ถึงมอสโกแล้ว โลกจับตาสัมพันธ์จีน-รัสเซียบทใหม่ในประวัติศาสตร์ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน เดินทางถึงกรุงมอสโกแล้ววันนี้ (20 มี.ค.) เป็นการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ 3 วันเพื่อกระชับความสัมพันธ์จีนและรัสเซีย พร้อมยกบทบาทจีนเป็นคนกลางเจรจาไกล่เกลี่ยความขัดแย้งในยูเครน
             ดูทั้งหมด