วิธีระงับกิเลสมันยากที่จะอธิบาย เพราะระดับของกิเลส หรือระดับการเปิดรับกิเลสของแต่ละคนไม่เท่ากัน
1
การระงับกิเลสของแต่ละคน แตกต่างกันไปตามทักษะการตระหนักรู้หรือการรู้เท่าทันกิเลส
บางคนตระหนักรู้เท่านี้ ก็คงระงับกิเลสได้เท่านี้ตามกำลังความสามารถของบุคคล
การบอกหรือชี้แนะ บางทีอาจเป็นเรื่องยากเพราะระดับการตกผลึกด้านความคิดของแต่ละคนนั้นมีความแตกต่างกัน
คงต้องปล่อยให้แต่ละคนใช้ชีวิตด้วยตัวเอง ลองผิดลองถูกด้วยตัวเอง เรียนรู้ความอยากได้อยากมีด้วยตัวเอง
ระดับ”ความอยาก”ที่ว่านี้ มันจะถูกจัดสรรลดหลั่นกันไปตามธรรมชาติ จนกระทั่งวันหนึ่ง วันที่วิถีชีวิตของเราเริ่มเปลี่ยนไปตามระดับปัญญา
2
วันที่เราเริ่มรู้สึกว่าทำไมสิ่งของที่ไม่จำเป็นในชีวิตมันเยอะแยะเต็มไปหมด จนเริ่มรู้สึกว่าอยากตัดมันออกไปทีละอย่างโดยไม่ใช้วิธีหักดิบ หรือบังคับฝืนใจ แต่ให้ค่อยๆระงับกิเลสไปตามกำลังความสามารถของเรา
ระงับได้ช้าหรือเร็ว มันขึ้นอยู่กับใจเรา เพราะเหตุนี้ในสังคมของเราจึงมีความแตกต่างกันไปตามบุคคล
ข้อดีของการรับรู้ว่ากิเลสคือกิเลส อย่างน้อยเราก็สามารถพิจารณามันได้ว่ามันเป็นกิเลสระดับไหน..
เช่น เรารู้ว่าเราอยากกินชีสเค้ก เราก็พิจารณามันตามกำลัง..หลังจากพิจารณาเสร็จ เราก็กินมันอย่างเอร็ดอร่อยตามระดับกิเลสของเราที่ยังคงมีอยู่..
4
หรือ เรารู้ว่าเราอยากได้รถคันใหม่ แต่รถคันเก่ามันก็ยังใช้งานได้อยู่.. รถมันก็แค่ยานพาหนะที่พาเราไปถึงจุดมุ่งหมายได้อย่างปลอดภัย ไม่จำเป็นต้องซื้อใหม่ก็ได้ เพราะอายุการใช้งานของรถก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ…
1
ฯลฯ
จงอยู่ร่วมกับมันไป..พิจารณาตามความเหมาะสมและความสะดวกใจ และปล่อยวางมันไปตามกำลังของเรา แต่พยายามควบคุมมันไว้ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า..สติและความตระหนักรู้
3
ขอบคุณรูปภาพ: https://unsplash.com/photos/
7ถูกใจ
1แชร์
689รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • เวลาผมอยากได้อะไร ผมจะลองสะกดใจดูว่า ผ่านไปอาทิตย์นึง ผมจะยังคิดถึงมันอยู่ไหม ระหว่างสัปดาห์ก็จะลองนึกข้อดีและข้อเสียของการมีมัน การได้มันมา ต้องทำอะไรบ้าง และถ้าเกิดมีวันที่ผมไม่อยากได้มันจะทำอย่างไร ทำให้ที่ผ่านมา ตัดสิ่งที่ไม่จำเป็นของชีวิตลงได้มาก
   • คุณคิดว่าเป็นไปได้หรือออ 😓😓🙄🙄🤷🏻‍♀️✨ คนรวยคนนึงพูดว่า "เงินนะ ใครรู้จักพอกันล่ะ" เค้าพูดงี้เลยอ่ะ แต่เค้าก็ทำไม่หยุดจริงๆ เก็บอย่างเดียว ทั้งที่จะหยุดก็ได้ เรานี่ยอมใจ
    • เราเป็นพวกที่ไม่ได้มองความ อยากได้ อยากมี อยากเป็น เป็นสิ่งไม่ดี
     เวลามีความอยากทั้งหลายเกิดขึ้นก็จะพยายามเรียนรู้ความอยากที่เกิดขึ้น
     เรียนรู้ความต้องการที่เกิดขึ้นว่า
     - เราอยากได้ อยากมี อยากเป็น สิ่งนั้น ๆ เพื่ออะไร...
     • ผมค่อยๆ ฝึก โดยการแยกให้ออกระหว่าง “ความอยาก” กับ “ความจำเป็น”
      ค่อยๆ คิด ทบทวนหลายๆ รอบก่อนตัดสินใจซื้ออะไร...
      • ให้ทำดังนี้นั่งสมาธิจนจิตสงบสักพัก นำปัญหานี้ขึ้นมาพิจารณา ถ้าทำตามกิเลสตัวนี้แล้วจะเกิดความทุกข์อะไรบ้าง
       1.จะต้องเกิดอีกนับชาติไม่ถ้วน พิจารณาว่าชาตินี้ตั้งแต่เกิดมาเราต้องเสวยทุกข์เวทนาอะไรบ้างแล้วยังอยากจะเกิดอีกหรือ???2.ความยากลำบากที่จะต้องไ...
       • เหตุผล ครับ
        อารมณ์ ต้องงัด ด้วยเหตุผล
        เมื่อมีเหตุผล ก็ต้องมี แผนการ
        วางแผนหาเงิน เก็บเงิน ใช้เงิน...
        • ส่วนตัวจะคิดถึงรายได้อันจำกัดจำเขี่ยของตนไว้ค่ะะ
         รับรองกิเลสจะหดขนาดลงอย่างรวดเร็วเบยค่าาา..
         🤩🤭☺️
         • สติค่ะ😎
          เวลาอยากได้อะไรมากๆ ตัวเองจะรู้เลยว่ากำลังอยุ่ในพื้นที่อันตราย ก็จะถอยออกมาเพื่อใช้ความคิด และคำนวนใหม่อย่างมีเหตุผล เมื่อเหตุผลทำงานอย่างดีแล้ว 98% จะไม่มีเหตุผลเพียงพอที่จะซื้อค่ะ ในทางกลับกันถ้ามันยังคงมีเหต...
          • เรื่องอารมณ์ อยากได้ อยากมี อยากเป็น ..เป็นอย่างนี้อย่างนี้ เรื่องอยาก มันมีอยู่ในกายมนุษย์..อารมณ์อยากพากายวาจาใจไปทำในสิ่งที่ดี และไม่ดี .. เราอยากได้ บุญกุศล..มันก็ความอยากพาไป พากายไปทำ ในสิ่งที่ดี ดีที่เราระลึกนำกายพ่อแม่ไปสร้างบุญกุศล ไม่ได้ใช้กายอยู่กับ..อารมณ์ที่พาไปยึดวั...
           • ต้านไม่ได้ ก็เข้าร่วมไปเลยค่ะ กิเลสบางๆในระดับที่ควบคุมได้ เป็นแรงส่งอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเราขวนขวายไขว่คว้า ท้าทายตัวเอง
            แต่ส่วนใหญ่เมื่อบรรลุแล้ว กิเลสก้อนใหม่ก็จะผุดขี้นมา จะอยากได้ไปเรื่อยๆไม่สิ้นสุด ความอยากจะซับซ้อนขึ้น ฯลฯ บางคนก็เหนื่อยจนหยุดไปเอง บางคนอ...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
             เช็กยัง? ช้อปดีมีคืน ปี 2566 ลดหย่อนอะไรได้บ้าง โอกาสทองของเหล่านักช้อปมาถึงแล้ว กับโครงการ ช้อปดีมีคืน ใครที่กำลังวางแผนซื้อของในช่วงนี้ ต้องเตรียมตัวให้ดี เพื่อนำไปลดหย่อนภาษีในปีหน้า!
             “Sushiro” งดเสิร์ฟอาหารสสายพาน รับมือพวกเล่นพิเรนท์ “Sushiro” ร้านซูชิสายพานชื่อดังของญี่ปุ่น ออกมาตรการใหม่ งดเสิร์ฟซูชิบนสายพานเปลี่ยนเป็นสั่งจากหน้าจอแทน หวังรับมือแก๊งเล่นพิเรนทร์เลียอาหาร พร้อมเรียกคืนความเชื่อมั่นจากลูกค้า “Sushiro” ร้านซูชิสายพานเจ้าดัง ที่มีสาขากว่า 650 แห่งทั่วญี่ปุ่น กำลังประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งราคาหุ้นดิ่งลงกว่า 5% หลังจากที่มีคลิปไวรัลวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นเล่นพิเรนทร์เลียอาหารบนสายพาน ขวดโชยุ ตลอดจนภาชนะใส่อาหารต่าง ๆ ในร้านซูชิสายพานดังกล่าว
             แผ่นดินไหวตุรกี เสียชีวิตแล้วกว่า 4.3 พันคน บาดเจ็บนับหมื่น เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งให้ความช่วยเหลือเหตุแผ่นดินไหวในตุรกี เสียหายหนักหน่วงทั้งในประเทศและบริเวณใกล้เคียง
             ดูทั้งหมด