เพราะเราให้กิเลสมีอำนาจครอบงำมากเกินไป
ความรักความหลง ตัณหาราคะ ความอยาก
นำพามาซึ่งความผิดหวัง ไม่สมอยาก
สุดท้ายมันว่างเปล่า ไม่มีอะไรเลย เราไปหลงไปยึดมัน
จิตใจคนเราถูกกระทบ และปล่อยไปตามอารมณ์เสมอ
โลภ โกรธ หลง ตัณหาราคะ หากขาดสติคุมไม่อยู่ ไม่มีปัญญารู้เท่าทัน มันก็จิกตีเอา
จิตที่สงบ มันเป็นสุขที่ลึกล้ำ สุขที่เกิดจากรักๆใคร่ๆที่เจือด้วยตัณหาความอยาก ล้วนไม่แน่นอนยั่งยืนอะไร
หลายคนชีวิตตกต่ำ วุ่นวาย เสียหายกับเรี่องรักๆใคร่ๆนี้เอง บ้างก็หาความสงบในชีวิตไม่ได้เลย ยิ่งยุคนี้มีอิสระเสรีเต็มที่ๆจะรักใครชอบใคร ส่วนใหญ่ไปไม่รอด
หลายคนเหมือนจะลงตัว แต่ถ้าเจอปัญหาเรื่องเงิน ก็ไปไม่รอด เพราะเงินเป็นพาหะสำคัญ ไม่ว่าการกินอยู่หลับนอน เจ็บไข้ได้ป่วย ทั้งของตัวเองและแฟนและญาติเราญาติแฟน
อยากได้บ้าน อยากไปเที่ยว อยากกินอะไรดีๆ ก็ล้วนใช้เงิน
เรื่องเงินไม่มีปัญหา รวย หรือการงานมั่นคง อยู่อย่างพอเพียง ไม่กินดื่มติดเพื่อน ไม่แก่สังคม ไม่มีเรื่องการพนันถือว่าดีมากมาก
ที่นี้ก็เรื่องทัศนคติ ความเชื่อความเห็นอุดมการณ์ พูดคุยเสวนาด้วยแล้วสบายใจ มีความเป็นมิตรหรือเครียด คุยไม่นานก็ทะเลาะกัน แบบนี้ก็มีแนวโน้มว่าจะไปไม่รอด
คนเราพอเครียด ไม่พอใจ อารมณ์ทางเพศก็เรื่มเสื่อม ไม่มีอารมณ์ และถ้าไปเจอต่างเพศที่ถูกใจ ไม่งี้เง้าเหมือนคนของตัวเอง แนวโน้มมีชู้มีกิ๊กก็มี
บางทีก็ประชดคนในบ้านซะเลย สุดท้าย ทัศนคติ ก็สำคัญ
ทีนี้ก็เรื่องสุขภาพ ทำแต่งาน ร่างกายอ่อนหล้า ไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย สรุปไม่แข็งขาดคุณสมบัติของพ่อพันธุ์ก็มีปัญหาอีก เขาจะขอสองบ้างสามบ้างไม่ไหวซะแล้ว ขาสั่นผับๆ แบบนี้ก็จบเหมือนกัน
ยิ่งแฟนเป็นสายไฟแรงความต้องการสูง ถ้าศีลธรรมไม่เข้มแข็งพอมีชู้99%
ความรักเจือความใคร่มีกำลังจากอำนาจตัณหาราคะ ก็จะมีแต่ปัญหาตามที่กล่าวมาเป็นส่วนใหญ่
เราจึงเห็นส่วนน้อยเท่านั้นที่ชีวิตคู่ไปได้ดี ไม่ว่าระดับไหน แม้บางคู่จนแต่ศีลธรรมเขาเข้มแข็ง แม้เงินจะติดขัด พูดจาจะผิดใจกันบ้าง กามกรีฑาอาจไม่เอาไหน
แต่เขาก็ต่างเมตตาเห็นใจเข้าใจในกันและกัน มีสติมีปัญญาที่จะรู้ว่า ความรักความจริงใจ การเป็นคู่มิตรเป็นกัลยาณมิตรสำคัญกว่าสิ่งใด
คนทุกระดับชั้นหากมีสติ มีปัญญา ก็จะไม่สร้างเหตุให้ครอบครัวแตกร้าว ต่างเสียสละให้กันและกัน ผูกใจกันด้วยความดี ความซื่อสัตย์ แต่ก็มีไม่มากนัก
เพราะคนดี จิตใจดี มีสติ มีปัญญา ไม่ได้มีน้อยส่วนใหญ่เขามีของเก่ามาแล้ว เคยบำเพ็ญ ทาน ศีล ภาวนามาไม่มากก็น้อย
คนเราเกิดมามีแต่ฝึกฝนอดทนเรียน ไม่ค่อยได้ฝึกฝืนจิตใจ อบรมจิตใจ ความเข้มแข็งทางใจเลยมีน้อย จึงปล่อยให้โลภโกรธหลง ตัณหาราคะมีอำนาจครอบงำง่าย ขาดสติที่จะรู้เท่าทัน มันก็เท่านั้นเอง
ของเก่าที่สั่งสมมาจึงสำคัญไม่น้อยเลย
1ถูกใจ
96รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (10)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
   B-DYNAMIC BOND กองทุนตราสารหนี้ใหม่จาก BBLAM เปิดขายครั้งแรก 21 - 28 มีนาคม 2566 พิเศษเฉพาะช่วง IPO Front end fee 0.25% B-DYNAMIC BOND เป็นกองทุนที่พร้อมหาทุกโอกาสลงทุนในตราสารหนี้ทั่วโลก และ BBLAM ตั้งใจให้ยืดหยุ่นสอดรับกับการเปลี่ยนแปลงของโลกการลงทุน ข้อมูลเพิ่มเติมที่ https://www.bblam.co.th/products/mutual-funds/foreign-investment-fund/b-dynamic-bond/17294 สามารถลงทุนผ่าน โมบายแบงก์กิ้ง จาก ธนาคารกรุงเทพ หรือผ่าน BF Fund Trading จาก BBLAM ได้ที่ https://www.bblam.co.th/asset/BFT/ หรือตัวแทนขายที่ได้รับการแต่งตั้ง ได้แก่ บมจ.ธนาคารกรุงเทพ โทร. 1333 บมจ.หลักทรัพย์ บัวหลวง โทร. 0-2231-3777 or 0-2618-1000 บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต โทร. 0-2777-8999 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสิน โทร. 0-2638-5500 บจ.หลักทรัพย์ เอเซีย พลัส โทร. 0-2680-1234 บมจ.หลักทรัพย์ ฟิลลิป (ประเทศไทย) โทร. 0-2635-1700 บมจ.หลักทรัพย์ เกียรตินาคินภัทร โทร. 0-2305-9449 บจ.หลักทรัพย์ ดีบีเอส วิคเคอร์ส (ประเทศไทย) โทร. 0-2657-7000 บมจ.หลักทรัพย์ กรุงศรี โทร. 0-2659-7000 บมจ.หลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) โทร. 0-2658-8889 บจ.หลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์โทร. 0-2949-1000 บจ.หลักทรัพย์นายหน้าซื้อขายหน่วยลงทุน ฟินโนมีนา โทร. 0-2026-5100 กด 1 บจ.หลักทรัพย์ ไพน์ เวลท์ โซลูชั่น โทร. 02-095-8999 บจ. หลักทรัพย์ หยวนต้า (ประเทศไทย) จำกัด โทร.0-2009-8000 ผู้ลงทุนต้องศึกษาและทำความเข้าใจลักษณะสินค้า ข้อมูลสำคัญ นโยบายการลงทุน เงื่อนไขผลตอบแทน และ ความเสี่ยง ก่อนการตัดสินใจลงทุน
   วิจารณ์ปมปัญหา Credit Suisse ทำลายชื่อเสียง “สวิตเซอร์แลนด์” การล่มสลายของธนาคารยักษ์ใหญ่อย่าง Credit Suisse ได้ส่งแรงสั่นสะเทือนไปถึงตลาดการเงินในหลายๆ ประเทศ และดูเหมือนว่าจะทำลายชื่อเสียงของสวิตเซอร์แลนด์ที่เป็นดินแดนที่มีเสถียรภาพ โดยผู้บริหารของบริษัทหนึ่งแนะให้นักลงทุนมองประเทศที่มีภูเขาสูงใจกลางยุโรปว่าเป็นรัฐ “ประเทศศูนย์กลางการเงินที่ด้อยพัฒนาในโลกที่ 3” (Financial Banana Republic)
   เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
   ดูทั้งหมด