พอเข้าเลขสี่....
การรู้เท่าทันอารมณ์ และมีสติสัมปชัญญะ​ เป็นสิ่งที่ควรฝึกฝนและพัฒนา
ให้อารมณ์มันเป็นเหมือนเตาไฟที่อบอุ่น ไฟที่อยู่ในเตาดูแลมันดีๆ มันก็มีประโยชน์ ไม่ไหม้บ้าน
ไฟที่ไม่โหมกระพือ ไม่ลุกลามเผาบ้านช่องเรือนชาน เผาระรานคนอื่นๆ
1.ทำตัวให้เล็กลงเรื่อยๆตามวัย อัตตาไม่ต้องมากตามอายุ ตัวไม่ต้องโตคับฟ้าแม้หน้าที่การงานจะยิ่งใหญ่....
อัตตามาก ตัวตนมากก็จะยิ่งโกรธง่ายเพราะตัวใหญ่เหลือเกิน ใครทำอะไรให้ก็กระทบง่ายไปหมด
2.อยู่มาจนปูนนี้ เข้าใจโลก เข้าใจชีวิต เข้าใจผู้คนเถอะ แค่เข้าใจ ต่อให้โกรธอย่างไร มันก็จะเบรคได้ ไม่ลุกลามใหญ่โต.... นั่นคือใจเขาใจเรา
3.เวลาอารมณ์ดี ก็คอยเตือนตัวเองบ่อยๆ มันไม่ได้ดีแบบนี้จนตลอดหรอก เดี๋ยวก็จางไป เดี๋ยวก็จืดชืดไป อย่าไปอะไรกับมันมาก เพราะถ้าหลงอารมณ์ดีๆเพลิดเพลินลืมตัวถ้ามันจากไปจะโหยหารุนแรงหรือคิดไปเองว่าขาดมันไม่ได้ทั้งๆที่อาจจะไม่ได้จำเป็นจริงๆ
เวลาอารมณ์ไม่ดี ก็ให้ปลอบโยนตัวเองว่า
เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ไม่มีทุกข์อะไรอยู่กับเราถาวรถ้าใจเราปล่อยไป
4.ฝึกให้อภัยบ่อยๆ... จุดเริ่มต้นของการให้อภัยคือการเข้าใจอีกฝ่าย ยิ่งเข้าใจมากเข้าใจลึกซึ้ง การให้อภัยก็ง่ายขึ้น
อย่าพยายามให้อภัยใครด้วยปากหรือบังคับใจเพราะมันไม่สำเร็จค่ะ แค่โกรธก็รู้ว่าโกรธ เบรคอารมณ์ไว้แค่นี้ก่อน ไม่ต้องไปยุ่งกับมันมาก วางมันไว้ก่อน....
เมื่อใจค่อยๆเรียนรู้เติบโตผ่านวัน เวลา เหตุการณ์​ที่โกรธเคืองค้างคา เราอาจจะยกโทษให้ไปแล้วแบบไม่รู้ตัว
1ถูกใจ
136รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (7)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ครม.เคาะเพิ่มงบ 4.9 พันล้าน ก่อสร้างมอเตอร์เวย์บางปะอิน-โคราช ครม.อนุมัติเพิ่มวงเงินงบประมาณและขยายระยะเวลาก่อหนี้ผูกพันข้ามปีงบประมาณโครงการก่อสร้างมอเตอร์เวย์สายบางปะอิน-สระบุรี-นครราชสีมา วงเงินกว่า 4.9 พันล้านบาท
   เรื่องหูด เรื่องเล็ก รู้ทัน รักษาได้ ! หูดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็งบนผิวหนังที่เกิดจากเชื้อฮิวแมนแปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือเอชพีวี (HPV) การติดเชื้อเอชพีวีเป็นสิ่งที่พบได้โดยทั่วไป โดยเชื้อ ไวรัสเอชพีวีมีอยู่หลายชนิดและมีบางชนิดที่ทำให้เกิดหูด
   ทำไม Apple ไม่ไล่คนออกเหมือนบริษัทเทคฯ ยักษ์อื่น Microsoft, Meta, Amazon และ Alphabet นี่คือรายชื่อบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ที่ตัดสินใจปลดพนักงานกว่า 10,000 คนในช่วงปีที่ผ่านมา ทว่าหนึ่งในบริษัทที่ยังไม่มีการประกาศปลดพนักงาน ทั้งยังมีการขยับตัวเพื่อหลบปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ได้อย่างรวดเร็วก็คือ Apple บริษัทที่มีมูลค่าอันดับ 1 ของโลก Executive Espresso เอพิโสดนี้ สรุปความเคลื่อนของของ Apple บริษัทเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่าง iPhone, AirPods, Macbook และอื่นๆ อีกมากมาย ที่โต้คลื่นอภิมหาการเลย์ออฟได้อย่างสวยงาม เผยกลยุทธ์การปรับซัพพลายเชน ตามการเปลี่ยนแปลงของภูมิรัฐศาสตร์โลก พร้อมคาดการณ์อนาคตของ Apple ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ อะไรให้เราได้เห็นในปีนี้
   ไม่กล้าไปงานเลี้ยงรุ่น เพราะกลัวด้อยกว่าเพื่อน เพื่อนชั้นมัธยมปลายชวนสมพลไปงานเลี้ยงรุ่น เขาไม่ได้พบเพื่อนเก่ามานานยี่สิบปี เขาเคยได้ยินข่าวว่าเพื่อน ๆ แต่ละคนประสบความสำเร็จในชีวิต มีการงานดี เป็นเจ้าของบริษัท เป็นเจ้าของธุรกิจใหญ่ เป็นนายพล
   ดูทั้งหมด