ปีกร่มเอราวัณปักดิ้น
ตราสัญลักษณ์ปีกร่มเอราวัณช้างสามเศียรปักดิ้น เป็นรูปแบบปีกซ้ายขวา ตรงกลางเป็นช้างสามเศียรเหนือขึ้นไปเป็นร่มที่กาง
ภาพจาก แจงจ๋า วชิราพร
ตามภาพประกอบบทความนี้ เรียกตามภาษาช่างปักดิ้นเครื่องหมายคือ ลายปีกตรง
รูปแบบของลายนึ้จะมีลักษณะปลายปีกที่กางออกอ่อนลงเล็กน้อย
ปีกร่มปักดิ้นสีทองที่ปักเรียงเฉลียงเอียงเนียนเรียบเป็นแนวเดียวเรียงเป็นแถว การปักที่เริ่มจากการปักเรียงดิ้นจากปลายปีกเข้ามาจรดที่โคนปีก
ในการตกแต่งจะใช้ดิ้นโปร่งทองตกแต่งเพื่อความแวววาวงดงามขึ้นด้วยการวางดิ้นข้อทองลงแต่ละชั้นเป็นการเน้นช่อปีก
ส่วนตัวช้างสามเศียรและร่มบนที่มีรูปแบบกางเต็ม มีสายร่มเชื่อมต่อกับตัวปีกทอง จะปักด้วยดิ้นเงินทำให้เห็นถึงจุดที่โดดเด่น
จากการปักเรียงร้อยเส้นดิ้นลงแต่ละเส้น ด้วยทักษะการฝึกฝนจนชำนาญ แต่ก็ยังต้องเรียนรู้สังเกตแม้จะปักดิ้นปีกร่มเอราวัณมาหลายพันชิ้นแล้วก็ตาม
ผลงานการปักดิ้นเป็นงานฝีมือที่เป็นศิลปะการจินตนาการที่ไม่รู้จบ การรังสรรค์ผลงานให้งดงามย่อมต้องเกิดจากความชื่นชอบและสนุกกับสิ่งที่ทำนั้นเสมอ
แล้วพบกันใหม่ในบทความต่อไปนะคะ
แจงจ๋า วชิราพร
สอนปักดิ้นเครื่องหมายข้าราชการ
ติดตามผลงานเพิ่มได้ที่
Tiktok แจงจ๋าวชิราพรjangjaa465

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
7ถูกใจ
5แชร์
159รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   KBank แจกเงินพิเศษให้พนักงาน คนละ 0.5 เดือน ช่วยค่าครองชีพ KBank ได้ประกาศมาตรการช่วยเหลือค่าครองชีพ และเพื่อเป็นกำลังใจแก่พนักงาน โดยมอบ “เงินขวัญถุง” เป็นจำนวน 0.5 เท่าของเงินเดือนพนักงานแต่ละคน
   Reskill Upskill คือ ทางรอดใหม่สำหรับองค์กร หลังจากที่โลกเผชิญหน้ากับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สิ่งที่เห็นได้ชัด คือ การปรับตัวของโลกธุรกิจที่มีการนำนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาปรับใช้ในองค์กรมากขึ้น
   ทำไม เจ้าของคาราบาว มาทำร้านโชห่วย ถูกดี มีมาตรฐาน รู้หรือไม่ ? ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีจุดเริ่มต้นมาจากร้านโชห่วยเล็ก ๆ เพียงร้านเดียว ในจังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบัน ธุรกิจ ถูกดี มีมาตรฐาน มีร้านโชห่วยที่เข้ามาเป็นพาร์ตเนอร์ มากกว่า 5,000 ร้านค้า กระจายอยู่ทั่วประเทศไทย
   StartYup 163: เมื่อโค้กกลายเป็นผู้แพ้ แม้ว่าโค้กที่เราชื่นชอบนั้น มักจะมียอดขายแบบนอนมาเป็นอันดับหนึ่ง แต่เหนือฟ้าย่อมมีฟ้า เหนือโคคา-โคล่า ย่อมมีเป๊ปซี่ ที่เข้ามาดับฝันโค้กได้ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง กลายมาเป็นตำนานที่เล่าขานมาได้จนถึงทุกวันนี้ หนังสือแนะนำอ่านประกอบ: สงครามน้ำโคล่า แค่กระพริบตาก็โดนอัด SoundCloud: bit.ly/3gFv2JZ Blockdit: bit.ly/2Bi4tuj Podbean: bit.ly/36QsT9V Apple Podcasts: apple.co/2TQtROk Spotify: spoti.fi/2XJqvgX YouTube: bit.ly/3k4uCAJ #InfinityPodcast #TheInfinity #StartYup #Startup #โสภณ #ศุภมั่งมี
   ดูทั้งหมด