ผมเคยเป็นแฟนฟุตบอล ปัจจุบันเลิกดูฟุตบอลมานานมากแล้ว ตั้งแต่มาราโดน่าทุบบอลเข้าประตูอังกฤษเมื่อครั้งฟุตบอลโลก (ปีอะไรจำไม่ได้) และได้ประตูถือเป็นจุดเปลี่ยนของการแข่งขันในครั้งนั้น
เท่านั้นยังไม่พอ "คอบอล" ทั่วโลกกลับยกย่องคนขี้โกงหน้าด้านๆราวกับเทวดามาจุติ แถมเรียกลูกที่ได้ประตูนั้นว่า "Hand of God" หรือ "หัตถ์ของพระเจ้า" แทนที่จะประณามว่า การกระทำเช่นนั้น มันสร้างความเสื่อมเสียแก่วงการฟุตบอล
ก่อนหน้าที่จะใช้การดูภาพย้อนหลังก่อนตัดสิน ว่าเป็นลูกล้ำหน้าหรือไม่ "คอบอล" ก็พากันกล่าวว่า ทำให้เกมไม่ลื่นไหล และเห็นว่า "การตัดสินผิดพลาดของกรรมการเป็นสีสรรของฟุตบอล" ผมว่านี่มันบ้าไปแล้ว ตรรกะวิบัติเกินกว่าจะรับได้
เหมือนเช่นที่คุณกล่าวในเวลานี้ว่า "ฟุตบอลโลกหนนี้พึ่งพาเทคโนโลยีมาก จึงขาดความต่อเนื่องของเกมส์และดูเหมือนกับจิตวิญญาณของฟุตบอลมันลดทอนลง" คำถามคือ ขาดความต่อเนื่องอย่างไร จิตวิญญาณของฟุตบอลมันคืออะไร
ทุกวันนี้ ที่วงการฟุตบอลไม่พยายามพัฒนาในเรื่องการการตัดสินให้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็เพราะมันมีเรื่องของการพนันซึ่งมีเงินหมุนเวียนเป็นจำนวนมากเข้ามาเกี่ยวข้อง
ผมเห็นว่า "ฟุตบอล" ไม่ใช่กีฬาแต่เป็นการแสดงรูปแบบหนึ่งโดยอาศัยผลแพ้ชนะเพื่อการพนัน ก็เท่านั้นเอง
ถ้าฟุตบอลเป็นเกมกีฬา ก็ควรใช้เทคโนโลยีทุกรูปแบบ เพื่อให้ได้การตัดสินที่เป็นธรรม ทีมที่ดีที่สุดควรเป็นผู้ชนะที่ได้รับการยกย่อง และมีความภูมิใจต่อชัยชนะที่ได้รับมิใช่หรือ หรือว่าขอให้ชนะไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม แม้ว่าต้องโกงหรือเสแสร้งลงไปนอนชักดิ้นชักงอราวดาราฮอลีวูดก็ตาม
2ถูกใจ
103รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (5)
  • แพ้เพราะโดนโกง
   แพ้เพราะผู้ตัดสินตัดสินผิด
   กับ
   แพ้เพราะ แพ้จริงๆ...
   • ถูกต้องเลยครับ เสน่ห์เกมส์กีฬาหายไปมาก ผมยังชอบกรรมการตัดสินคนที่หัวโล้นๆ เขาเก่งมากเวลาคุมเกมส์ ไม่ต้องเอาแต่วิ่งไปดูจอ กล้าเป่ากล้าให้ใบเหลืองใบแดงตรงนั่นเลย
    เกมส์ฟุตบอลมันไม่ใช่แค่นักฟุตบอลเตะกันอย่างเดียว
    • หัวใจของกีฬาคือ ความสนุก กระชับความสัมพันธ์ บำรุงกาย รู้แพ้ชนะ ทำทีม วางแผน
     ไม่ใช่ผลของการแข่งขัน
     • ความเที่ยงตรงมันเป็นเรื่องที่ถูกต้อง แต่กับบางอย่างเราคิดว่า ความคลุมเครือที่มีความดิบๆแบบธรรมชาติ ที่ไม่ต้องการความแม่นยำมาก100% แต่เน้นความต่อเนื่องและอาศัยฝีมือหรือความเก๋าของผู้ตัดสินเป็นหลักมันคือเสน่ห์และสีสันของฟุตบอล...
      1
      • เทคโนโลยียังไม่ดี ทำให้ตัดสินช้า แต่ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดีนะ ตัดสินได้แม่นยำขึ้น อนาคตคงตัดสินได้รวดเร็วกว่านี้แหละ
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        เรื่องราวของร้านอาหารน้ำใจงามที่ยอมเปิดยาวจนถึง 8 โมงเช้าของอีกวัน เพื่อเป็นที่พักพิงให้แก่ใครก็ตามที่ประสบปัญหาติดพายุหิมะแล้วไม่สามารถเดินทางกลับบ้านได้
        ล้างหน้าอย่างไรให้ใสไร้สิว ทุกวันนี้ผิวหน้าของเราต้องเผชิญหน้ากับมลภาวะมากมาย ทั้งฝุ่นควันตามถนนหนทาง ความมันจากเหงื่อ
        คดีเด็ก 16 ขับรถชนบัณฑิตเสียชีวิต จะติดทีมชาติต้องมีเกียรติยศคู่ควร "เดฟ" นักเทนนิสดาวรุ่งที่เป็นข่าว ถือว่าเป็นรุกกี้ ที่น่าจับตามองในวงการเทนนิสมาได้ระยะหนึ่งแล้ว
        ด่วน! มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ กฎหมายลูกเกี่ยวกับเลือกตั้ง 2 ฉบับแล้ว ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ พระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. พ.ศ. 2566 และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2566
        ดูทั้งหมด