กรมอุทยานฯลาดตระเวนเข้มข้นในฤดูเต่าวางไข่ แม่เต่า”ศรีสุดา” วางไข่รังที่ 2 เป็นตัวชี้วัดความสำเร็จงานอนุรักษ์ทางทะเลและชายฝั่ง
ช่วงนี้เป็นฤดูของแม่เต่าทะเลจะขึ้นมาวางไข่ ซึ่งแม่เต่าจะวางไข่ตอนดึก ตามปกติแม่เต่าทะเลนั้นจะขึ้นมาวางไข่หลังจากได้รับน้ำเชื้อจาก ตัวผู้ประมาณ 1สัปดาห์ และจะขึ้นมาวางไข่ประมาณ 2-4 ครั้งต่อหนึ่งปีในฤดูวางไข่ ซึ่งจะกินเวลาห่าง 2 สัปดาห์ หลังจาก การวางไข่ครั้งแรก จำนวนของไข่จะลดลงตามลำดับการวางไข่ ระยะที่มีน้ำขึ้นสูงสุดเดือนมืด ลมแรง และหาก มีฝนตกจะเป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่แม่เต่าจะขึ้นมาวางไข่ และเมื่อขณะที่แม่เต่ากำลังวางไข่ ถ้าถูกรบกวนแม่เต่าจะไม่ยอมออกไข่เลย ซึ่งเป็นปัจจัยโดยตรงส่งผลต่อการวางไข่
3 ธันวาคม 2565 ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติอ่าวสยามร่วมกับเจ้าหน้าที่มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเล สยาม เดินลาดตระเวนบนพื้นที่เกาะทะลุ อำเภอบางสะพานน้อย จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบแม่เต่ากระ “แม่ศรีสุดา” ขึ้นวางไข่อีกครั้ง เป็นรังที่ 2 จำนวน 168 ฟอง หลังจากตรวจพบรังแรกของปีนี้ ไปเมื่อวันที่ 19 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา จำนวน 170 ฟอง
เจ้าหน้าที่ได้ทำการเคลื่อนย้ายรัง ไปยังบ่ออนุบาลของมูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเล สยาม เพื่อให้ฟักตัวในจุดอนุบาลเพื่อป้องกันภัยคุกคามทางธรรมชาติ เนื่องจากหลุมไข่เต่าที่พบ ตั้งอยู่บริเวณที่น้ำทะเลท่วมถึง โดยหลัวจากนี้ มูลนิธิฟื้นฟูทรัพยากรทะเล สยาม จะเป็นผู้ดูแล
ดร.ยุทธพล กล่าวว่า ในแต่ละฤดูกาล แม่เต่าตัวเมียจะวางไข่ทุกช่วงสัปดาห์จนกว่าไข่จะหมดท้อง ซึ่งบางตัวอาจมีไข่มากถึง 1,000 ฟอง โดยใช้เวลาในการขึ้นมาวางไข่บนหาด 3-8 ครั้ง แล้วจะกลับมาวางไข่อีกครั้งหลังจากเวลาผ่านไป 2-4 ปี ดังนั้น จำนวนรังในแต่ละปีจึงมีการเปลี่ยนแปลงตลอด
ดังนั้นการเพิ่มความเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ลาดตระเวน ในช่วงฤดูกาลนี้ จะช่วยเพิ่มอัตราการรอดของลูกเต่าเกิดใหม่ให้สูงขึ้น คาดว่าจะพบรังใหม่ๆอีก จนกว่าจะสิ้นสุดปี ถือเป็นอีกหนึ้งมาตรชี้วัดความสำเร็จของงานอนุรักษ์ทะเลไทย ที่ได้รับความร่วมมือร่วมใจทั้งจากภาครัฐ เอกชน และที่สำคัญที่สุดก็คือภาคประชาชน
3 ถูกใจ
2 แชร์
23 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา