"แฟนบอลต่างชาติบอกรักประเทศจีน" สู่คำฮิตบน Weibo แต่มีคนเห็นต่าง "ภูมิใจในจีนเกินไป?" หรือการทำคอนเท้น "โยงทุกอย่างเข้าหาจีนมุมบวก" (เกินไป) เริ่มไม่ได้ผล?
เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 5 ธันวาคม 2565 มีกระแสสังคมออนไลน์กระแสหนึ่งในจีนที่น่าสนใจมาก เป็นประเด็น "แฟนบอลอาร์เจนตินา แสดงความรักแก่ประเทศจีน" ที่กลายเป็นหนึ่งในคำค้นหาและแฮชแท็กยอดนิยมใน Weibo โลกโซเชียลออนไลน์จีน
เรื่องของเรื่องคือ มีเพจบน Weibo นำคลิปสัมภาษณ์แฟนบอลอาร์เจนตินาคู่หนึ่งที่ชมการแข่งขันฟุตบอลโลก 2022 รอบ 16 ทีมสุดท้าย อาร์เจนตินาชนะออสเตรเลีย 2-1 โดยแปลเป็นภาษาจีน พร้อมบรรยายว่า
"เมื่อแฟนบอลอาร์เจนตินาทราบว่าผู้สัมภาษณ์เป็นสื่อจีน ได้มีการกล่าว สวัสดีประเทศจีน ขอบคุณ และบอกรักประเทศจีน"
ทางเพจบน Weibo และผู้ใช้งานบนโซเชียลออนไลน์จีน จึงจับประเด็นนี้มานำเสนอ เพื่อให้เห็นว่า ชาวต่างชาติรู้สึกดีกับประเทศจีน
เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่ทำให้เห็นถึง การใช้สื่อโซเชียลมีเดียและออนไลน์ เป็นดัง Soft Power สอดแทรก ปลูกฝัง สิ่งต่างๆในมุมที่ดีของจีน
ซึ่งความเป็นชาตินิยม ภูมิใจและรักในชาติ ก็เป็นหนึ่งใน Key Message ที่ใช้นำเสนอบ่อยๆครับ
แต่ หากดูความคิดเห็น จะเห็นดราม่าเล็กๆ เมื่อคนจีนบางส่วนมองว่า
"ไม่น่าจะขึ้นสู่คำฮิตได้นะ เพราะไม่ได้มีประเด็นอะไรเกี่ยวข้องกับจีนจริงๆ"
"... และดูจะเป็นการภูมิใจในจีนมากเกินไปหน่อย สำหรับการนำเสนอประเด็นนี้ และมองว่าการบอกรักจีนเมื่อรู้ว่าเป็นสื่อจีน เป็นเพียงการแสดงความสุภาพ"
ย้ำนะครับว่า ที่เล่ามาข้างบน เป็นความคิดเห็นในโลกโซเชียลจีนครับ
ความคิดเห็นดังกล่าว มีคนจีนจำนวนมากเข้ามาถก ว่า "ก็เป็นสิ่งที่น่าภูมิใจไม่ใช่หรอ ที่คนต่างชาติมองจีนในมุมที่ดี"
หากวิเคราะห์ในช่วงที่ทางจีนกำลังเจอกับคำถามจากสื่อนอกจีนจำนวนมากที่ตั้งคำถามถึงผลกระทบจากการรวมตัวของคนจีนบางส่วนเกี่ยวกับมาตรการโควิดของจีน โดยโยงไปถึงเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น ทำให้น่าสนใจเหมือนกันนะครับว่า
แม้แน่นอน ทางการจีนจะยังคงมีการสอดส่องและคัดกรอง หรือพูดง่ายๆ "เซ็นเซอร์" เนื้อหาบนโลกออนไลน์ต่อไป
แต่การที่มีการเห็นต่างที่ตั้งคำถามต่อเนื้อหาที่เคยเป็นสูตรสำเร็จ แทบไม่มีคนเห็นต่างเลย อย่างเนื้อหา "มุมบวกของประเทศ" ก็ฉุกให้คิดว่า คนจีนเริ่มกล้าแสดงออกเห็นต่างมากขึ้นในกรอบที่ตนเองสามารถทำได้
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
14ถูกใจ
4แชร์
3.8Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ค่าเสื่อมราคา” ค่าใช้จ่าย ที่อาจเป็นโอกาส สำหรับนักลงทุน เวลาประเมินมูลค่าหุ้นบริษัทใดบริษัทหนึ่ง นักลงทุนส่วนใหญ่มักดูเพียงแค่ว่า บริษัททำกำไรได้เท่าไร
   เพิ่มความสวยงามให้กับสนามหน้าบ้าน ด้วยการเลือกหญ้าให้ถูกประเภท เชื่อว่ามีหลายคนที่มีความฝันอยากเป็นเจ้าของบ้านที่มีสนามหญ้าเล็กๆ เป็นของตัวเอง โดยเฉพาะคนที่เพิ่งซื้อบ้านใหม่หรือกำลังปลูกบ้านใหม่
   สหรัฐคว่ำบาตรบริษัทอวกาศจีน ข้อหาส่งภาพดาวเทียมพื้นที่ยูเครนให้รัสเซีย 🔸กระทรวงการคลังของสหรัฐประกาศมาตรการคว่ำบาตรรอบใหม่เมื่อวานนี้ (26 ม.ค.) ซึ่งรวมถึงการคว่ำบาตรบริษัทสเปซตี ไชน่า และบริษัทในเครือที่ประเทศลักเซมเบิร์กในข้อหา “จัดหาภาพถ่ายดาวเทียมตำแหน่งที่ตั้งในยูเครน” ให้แก่บริษัทเทคโนโลยีของรัสเซีย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการทำศึกของกลุ่มวากเนอร์ องค์กรทหารรับจ้างของรัสเซีย ที่ส่งกองกำลังทหารและอดีตนักโทษหลายพันรายบุกยูเครน
   ภาพลักษณ์ใหม่ของสินค้าจีน โดย
   ดูทั้งหมด