SDG washing การฟอกความยั่งยืน
กลยุทธ์รักและเข้าใจโลกแบบ "จอมปลอม"
SDGs (Sustainable Development Goals) คือ “เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน” ที่กำหนดขึ้นโดยสหประชาชาติ ในการช่วยแก้ปัญหาที่โลกกำลังเผชิญอยู่ เช่น ความยากจน ความไม่เท่าเทียม สภาวะโลกร้อน และสันติสุข เพื่อเสริมแนวคิด “ ไม่เป็นการทิ้งใครไว้ข้างหลัง” ซึ่งมีเป้าหมายที่จะทำให้สำเร็จภายในปี 2030
แนวคิดนี้ทำให้บริษัทจำนวนมากทั่วโลกเริ่มหันมาให้ความสำคัญต่อการขับเคลื่อนธุรกิจ ให้สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนของสหประชาชาติ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็มีหลายธุรกิจที่ทำเป็นเพียงแคมเปญการตลาด และเป็นที่มาของคำศัพท์ 2 คำนี้
Greenwashing การฟอกเขียว
แคมเปญรักษ์โลกแค่เปลือกนอก
หมายถึง การสร้างความเข้าใจผิดๆ ว่าแบรนด์กำลังช่วยแก้ไขปัญหาสิ่งแวดล้อมที่โลกกำลังเผชิญ อย่างแคมเปญปลูกป่า ที่ไม่ได้มีการดูแลต่อ เป็นต้น
Pink washing การฟอกชมพู
แคมเปญสนับสนุน LGBTQ แค่ผิวเผิน
หมายถึง การอ้างสิทธิ์ในการสนับสนุน LGBTQ ที่ไม่เป็นจริง แต่เป็นเพียงกิมมิคทางการตลาด เพื่อให้แบรนด์ดูดี
ที่มา : SDG MOVE
4ถูกใจ
478รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จักเท้าช้าง(Elephant's Foot) โครงสร้างน่าสยองแห่งโรงไฟฟ้าเชอร์โนบิล
   เช่า VS ซื้อ เรื่องน่าปวดหัวสำหรับคนย้ายที่อยู่/ที่ทำงาน “ผ่อนถูกกว่าเช่า” ประโยคสวยหรูที่เพจอสังหาต่างๆ ชอบเอามาพาดหัว พร้อมข้อความทำนองว่า ถ้าเช่าอยู่ไปเรื่อยๆ ก็เหมือนจ่ายเงินทิ้ง ถ้าเราผ่อนเงินเราไม่ได้หายไปไหน ผ่อนหมดเราก็ได้อสังหาฯ นั้นมาครอง แถมอสังหาฯ มีแต่ราคาจะขึ้นไปเรื่อยๆ อีก กำไรหลายต่อเห็นๆ
   ผบ.ตร. สั่ง ตร.ไซเบอร์ บินด่วนไต้หวันสอบ "ดิว อริสรา" ปมแฉมาเก๊า 888 "บิ๊กเด่น" ไฟเขียวสั่งตรงตำรวจไซเบอร์ บินลัดฟ้าสอบ ดิว อริสรา เฟ้นหาข้อมูลสืบสวนในคดีเว็บพนัน "มาเก๊า 888" ขณะที่เจ้าหน้าที่ ปปง. เตรียมเข้าประชุมตำรวจเพื่อหามาตรการยึดทรัพย์ต่อไป
   Netflix เริ่มห้ามแชร์รหัสในบางประเทศ ไทยอาจเป็นรายต่อไป ล่าสุด Netflix สตรีมมิงเจ้าดัง ได้เริ่มนำร่อง เก็บเงินเพิ่มกับสมาชิก ที่มีการแชร์รหัสผู้ใช้ ที่ไม่ได้อยู่บ้านเดียวกัน แล้ว ใน 4 ประเทศ ได้แก่แคนาดา นิวซีแลนด์ โปรตุเกส และสเปน แล้วตั้งแต่วันนี้
   ดูทั้งหมด