ทางการจีนชี้แจง หู จิ่นเทา ไม่เข้าร่วมพิธีไว้อาลัยเจียง เจ๋อหมิน อดีตผู้นำจีน เนื่องจากปัญหาสุขภาพ แต่เข้าร่วมพิธีเคารพศพ พร้อม สี จิ้นผิง สยบข่าวปัญหาในพรรค
อดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ไม่ได้ปรากฏตัวต่อสาธารณชนเลย นับตั้งแต่เข้าร่วมปิดการประชุมสมัชชาใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 20 เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565
ซึ่งมีประเด็นที่ทำให้เกิดคำถามไปทั่วโลก เมื่อมีภาพและคลิปของอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ออกจากที่ประชุม
โดยเหตุการณ์ เกิดขึ้นหลังจากที่การลงคะแนนเลือกคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์เสร็จสิ้น และอนุญาตให้สื่อมวลชนเข้ามาในที่ประชุมได้อีกครั้ง ช่วงเวลาไม่นาน ก่อนที่ สี จิ้นผิง จะกล่าวสุนทรพจน์ในการปิดประชุม
ในตอนนั้นสื่อนอกจีนต่างตั้งคำถามมากมาย ส่วนใหญ่เป็นไปในแนวทางว่า
“อาจมีประเด็นทางการเมือง หรือข้อขัดแย้งในพรรคฯ”
แม้ทางสื่อหลักของทางการจีนอย่างสำนักข่าวซินหัว (Xinhua) จะออกมาชี้แจง “เป็นเรื่องของปัญหาสุขภาพ”
โดยตอนที่มีการพูดถึงประเด็นดังกล่าวหนักๆ อ้ายจงเคยเขียนบทความถึงเรื่องนี้ โดยวิเคราะห์ด้วยว่า
มีการตั้งข้อสังเกตและคาดการณ์ไปในหลายแนวทาง สำหรับประเด็นสุขภาพ สามารถสังเกตได้จากวันที่ 16 ตุลาคม 2565 ที่เป็นการเปิดการประชุมสมัชชาใหญ่ฯ ครั้งที่ 20 จะเห็นได้ว่า
อดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ดูเหมือนจะยืนไม่ค่อยอยู่ และต้องมีคนประคอง
ล่าสุด เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2565 ที่ผ่านมา อดีตประธานาธิบดีหู ปรากฏตัวต่อสาธารณชนอีกครั้ง
โดยปรากฎในคลิปข่าวของ CCTVภายใต้ China Media Group หรือ CMG สื่อหลักของจีน รวมถึงการรายงานข่าวโดยสื่อต่างๆของจีน
ซึ่ง หู จิ่นเทา ได้ไปเคารพศพอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ที่โรงพยาบาลทหารปลดแอกประชาชนจีนที่กรุงปักกิ่ง ร่วมกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง นายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง และคณะผู้นำระดับสูงของจีน
ก่อนที่จะมีการนำศพของอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ไปประกอบพิธีฌาปนกิจที่สุสานสาธารณะนักปฏิวัติปาเป่าซาน
1
โดยภายในคลิปข่าว จะเห็นว่า อดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา เคารพศพเป็นลำดับที่ 2 ต่อจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งก็นับเป็นการให้เกียรติในฐานะอดีตผู้นำจีน
และอาจถือว่าเป็นการสยบข่าวความขัดแย้งและเรื่องทางการเมืองภายในพรรคฯ ก็ว่าได้
แต่อย่างไรก็ตาม ในพิธีไว้อาลัยอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน ที่จัดขึ้นวันนี้ 6 ธันวาคม 2565 ณ มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมืองหลวงของจีน ซึ่งเป็นพิธีใหญ่ที่มีการประกาศกำหนดการจัดพิธีไว้อาลัยมาก่อนหน้านี้
1
ทางอดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ไม่ได้เข้าร่วมพิธี
แน่นอนว่าสื่อต่างๆ ก็คือสื่อนอกจีน ตั้งประเด็นถึงเรื่องนี้
อย่าง South China Morning Post หรือ SCMP สื่อภาคเอกชนของจีน (ในเครือ Alibaba) ที่มีการพาดหัวข่าวตั้งประเด็นว่าทำไมอดีตประธานาธิบดี หู จิ่นเทา ถึงไม่ได้ร่วมพิธีไว้อาลัยต่ออดีตประธานาธิบดีที่เขาสืบทอดอำนาจต่อ
โดยทาง SCMP ระบุว่า ทางการจีน เผยว่า หู จิ่นเทา และอดีตคณะผู้นำพรรคฯ ที่อยู่ในวัยอาวุโส "ไม่ได้เข้าร่วม"
เนื่องจากปัญหาสุขภาพ ไม่สามารถยืนเข้าร่วมพิธีได้เป็นเวลานาน เนื่องจากอายุมากแล้ว ซึ่งในพิธีไว้อาลัย มีการยืนไว้อาลัยและสงบนิ่งเป็นระยะเวลา 3 นาที ด้วยครับ
ทั้งนี้ เมื่อดูในรายชื่อของคณะกรรมการจัดงานศพของอดีตประธานาธิบดีเจียง เจ๋อหมิน จะเห็นว่า มีชื่อของ อดีตประธานาธิบดีหู จิ่นเทา ด้วยครับ ตามการเผยแพร่โดย People's Daily สื่อหลักของทางการจีน
อ้ายจงอ้างอิงข้อมูลและภาพจาก
#อ้ายจง #เล่าเรื่องเมืองจีน #ชีวิตในจีน
27ถูกใจ
1แชร์
4.5Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คุณหมอโชมิน ขอไม่ยอมแพ้ แม้พ่อแม่จะถูกศาลตัดสินจำคุกไปแล้วก็ตาม คุณหมอโชมิน ลูกสาวโชกุกอดีตรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรมเกาหลีใต้ กล่าวว่า เธอไม่เคยรู้สึกละอายใจในตัวเองเลย แม้ว่าพ่อแม่ของเธอจะถูกศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารทางวิชาการของเธอก็ตาม
   เรื่องหูด เรื่องเล็ก รู้ทัน รักษาได้ ! หูดเป็นโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแข็งบนผิวหนังที่เกิดจากเชื้อฮิวแมนแปปิโลมาไวรัส (Human Papilloma Virus) หรือเอชพีวี (HPV) การติดเชื้อเอชพีวีเป็นสิ่งที่พบได้โดยทั่วไป โดยเชื้อ ไวรัสเอชพีวีมีอยู่หลายชนิดและมีบางชนิดที่ทำให้เกิดหูด
   #ตัดสินจำคุก 40 ปี ฆาตกรสตอล์กเกอร์แห่งเกาหลีใต้ #อัยการขัดใจ ทำไมไม่ประหาร!!
   หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้จะโดนริบแชมป์ อธิบายดราม่าการเงินทีมเรือใบแบบเข้าใจง่าย เกิดอะไรขึ้นกับแมนเชสเตอร์ ซิตี้ พวกเขาทำผิดอะไรมากมาย 115 ข้อหา และพรีเมียร์ลีกจะสั่งริบแชมป์จริงหรือไม่ เราไปสรุปเหตุการณ์ทั้งหมด ตั้งแต่แรก ทีละสเต็ปอย่างเข้าใจง่ายนะครับ
   ดูทั้งหมด