VinFast ผู้ผลิตรถยนต์ EV ยักษ์ใหญ่เวียดนาม ลุ้นขายหุ้น IPO ในตลาดสหรัฐฯ
VinFast ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้ายักษ์ใหญ่สัญชาติเวียดนาม เตรียมยื่นคำร้องเข้าจดทะเบียนเพื่อเสนอขายหุ้นต่อสาธารณชนเป็นครั้งแรกในสหรัฐฯ ในชื่อ ‘VFS’ โดยปัจจุบันยังไม่เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับขนาดของการระดมทุนหรือวันที่เข้าตลาดอย่างเป็นทางการ หลายฝ่ายคาดการณ์ความเป็นไปได้ภายในต้นปี 2023
VinFast บริษัทในเครือ Vingroup (VIC.HM) กลุ่มบริษัทที่ใหญ่ที่สุดในเวียดนาม มีแผนการเสนอขายหุ้นของ VinFast ที่ดำเนินมาเป็นเวลาตั้งแต่ปีที่แล้ว โดย Bloomberg News รายงานการเสนอขายหุ้น IPO ในสหรัฐฯ ครั้งแรกเมื่อต้นปี 2021 ว่าบริษัทได้ตั้งเป้าที่จะระดมทุน 2 พันล้านดอลลาร์ด้วยมูลค่าประมาณ 60 พันล้านดอลลาร์ และสามารถระดมทุนได้อย่างน้อย 1 พันล้านดอลลาร์จากการเสนอขายในเดือนมกราคมที่ผ่านมา
Le Thi Thu Thuy ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ VinFast กล่าวในแถลงการณ์ “VinFast จะขายและจดทะเบียนหุ้นใน Nasdaq เมื่อเห็นว่าถึงเวลาที่เหมาะสมและสภาวะตลาดเอื้ออำนวย”
“เราเข้าใจดีว่าการประเมินมูลค่าบริษัทของเราหรือขนาดของการเสนอขายหุ้น IPO ของเราจะขึ้นอยู่กับสภาวะตลาด เมื่อ VinFast ประสบความสำเร็จในการจดทะเบียนในสหรัฐอเมริกา จะช่วยอำนวยความสะดวกในการเข้าถึงตลาดทุนในอนาคตสำหรับบริษัท และสนับสนุนการขยายตัวทั่วโลกของ VinFast ต่อไป”
VinFast ซึ่งก่อตั้งโดย Pham Nhat Vuong เริ่มดำเนินการในปี 2017 ปัจจุบันเตรียมพร้อมที่จะขยายตลาดในสหรัฐอเมริกา เป็นอีกหนึ่งแบรนด์ EV ที่น่าจับตามองถึงความพยายามในการเป็นแบรนด์ระดับโลก
VinFast ตั้งเป้าผลิตและขาย 750,000 คันต่อปีภายในปี 2026 ปัจจุบันยอดสั่งซื้อถึง 65,000 คันทั่วโลก ล่าสุด VinFast รายงานยอดขายรถยนต์ในไตรมาสสุดท้าย ณ วันที่ 30 กันยายน อยู่ที่ 8,779.7 พันล้านดอง หรือราว 365.3 ล้านดอลลาร์ บริษัทมีเงินสดและรายการเทียบเท่าเงินสด 1,854.6 พันล้านดอง ในช่วงเวลาเดียวกัน
VinFast ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ หลังจากก่อตั้งขึ้นในเวลาไม่นาน โดยแผนการระดมทุนดำเนินไปพร้อมกับเตรียมส่งมอบรถรุ่น SUV รุ่น VF8 และ VF9 คันแรกให้กับลูกค้าในแคลิฟอร์เนียปลายเดือนนี้
ก่อนหน้านี้ VinFast ประสบความสำเร็จในการจัดตั้งโรงงานที่นอร์ธแคโรไลนา หลังได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลสหรัฐฯ มูลค่า 1.2 พันล้านดอลลาร์ในการสร้าง ซึ่งคาดว่าจะเริ่มการผลิตในเดือนกรกฎาคม 2024 VinFast ยังสัญญาว่าจะให้ส่วนลด 7,500 ดอลลาร์แก่ผู้ซื้อชาวอเมริกันที่มีแนวโน้มจะซื้อรถยนต์ EV ที่เข้าเกณฑ์ สำหรับแรงจูงใจด้านภาษี EV ของสหรัฐฯ
โดยหลังจากประกาศหุ้นของ Vingroup เพิ่มขึ้นถึง 5.7% สู่ระดับสูงสุดในรอบ 5 เดือน โดยการเสนอขายหุ้นครั้งนี้อาจเป็นการเสนอขายหุ้นครั้งใหญ่ที่สุดของบริษัทเวียดนาม นับตั้งแต่ Vinhomes JSC ขายหุ้นเปิดตัวในประเทศมูลค่า 1.4 พันล้านดอลลาร์ในปี 2018
อ้างอิง :
ติดตามข่าวสารโลกธุรกิจและเทคโนโลยีแบบอัปเดตก่อนใคร ในทุกช่องทางของเรา
1ถูกใจ
344รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 | MM EP.1747 ในปีที่ผ่านมาเราเห็นปัจจัยทางเศรษฐกิจ-สังคม ส่งผลกับโลกการทำงาน จนเกิดเทรนด์อย่าง การลาออกครั้งใหญ่ (The Great Resignation) หรืออาการหมดใจในการทำงาน (Quiet Quitting) แล้วในปี 2023 ที่มีการคาดการณ์ว่าจะ “ยาก” และอาจจะ “แย่” กว่าปีที่ผ่านมาล่ะ โลกการทำงานจะเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง? รู้จัก 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 จากบทความจาก Harvard Business Review ตั้งแต่เรื่อง Quiet Hiring กระแสตอบกลับจากองค์กร ไปจนถึงความเปลี่ยนแปลงของเทรนด์การจ้างงาน เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1747 │ 5 เทรนด์ที่คาดว่าจะเปลี่ยนการทำงานในปี 2023 #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #society
   ได้ฤกษ์ส่งมอบอย่างเป็นทางการ สำหรับบัตรโดยสารรถไฟฟ้า ชานเมืองสายสีแดง Limited Edition ลายใหม่
   การงีบดีหรือไม่ดีกับร่างกาย ? วันนี้พี่หมอเอ้วจะมาชวนคุยเรื่องการงีบว่าส่งผลดีกับสุขภาพของเราจริงๆ หรือเปล่า ? ข้อดีและข้อเสียของการงีบคืออะไรบ้าง ? ใครบ้างที่ควรงีบ ? 😺ภาพ โดย แอดมินฝ้าย 😎 เสียง โดย แอดมินท็อป ……………………………………………………………….. 🌹ใกล้วาเลนไทน์แล้ว หาของขวัญแทนความรู้สึกดีๆ ให้กัน ด้วยหนังสือ “500 ล้านปีของความรัก” 💝 เข้าใจความรักด้วยวิทยาศาสตร์ มาหาคำตอบกันว่าความรักที่วิวัฒนาการมานานกว่า 500 ล้านปี สร้างความศิวิไลซ์ในยุคปัจจุบันได้อย่างไร ?...🧠 500 ล้านปีฯ เล่ม 1 : https://bit.ly/3HkIvVF 500 ล้านปีฯ เล่ม 2 : https://bit.ly/3jbnvsK Boxset รวมเล่ม 1-2 : https://bit.ly/3DMKQIn หรือกดสั่งซื้อได้เลยทั้ง 3 ช่องทาง 🧡 Shopee : https://shp.ee/2a6fk9f 💜 Lazada : https://s.lazada.co.th/s.iSkHT 💚 Line My Shop : https://bit.ly/3FBx0bx
   3 นิสัยที่ทำให้เรา ไปไม่ถึงความสำเร็จ | 5M EP.1420 ไม่ว่าใครก็ตามก็อยากประสบความสำเร็จ ซึ่งแน่นอนว่าเส้นทางแห่งความสำเร็จนั้นไม่เคยเป็นเส้นทางที่ง่ายดาย มันเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมายที่จะคอยทดสอบว่าเรานั้นจะมีความสามารถและวินัยมากพอที่จะไปถึงยอดเขาแห่งความสำเร็จได้หรือไม่ ซึ่งในหมู่อุปสรรคมากมายทั้งหลายนั้น หนึ่งในอุปสรรคที่เรียกได้ว่ายากที่จะก้าวข้ามและยากที่จะมองเห็นมากที่สุดนั้นก็คือ ตัวของเรานั่นเอง โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ ไปลองสำรวจถึง 3 นิสัยสำคัญที่จะคอยขัดขวางเราไม่ให้ก้าวไปสู่ความสำเร็จได้ #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด