ที่โบราณเค้าว่าดูโขนดูละคร..พระที่สอนเรา..ท่านบอกว่า เราดูแล้วก็มาเปรียบเทียบ กับชีวิตประจำวัน ..ดูโขนที่เค้า แสดงถ่ายทอดอารมณ์ต่างๆออกมา ..มันก็เหมือนกับ ชีวิตประจำวัน ที่เราเจอคนนั่นคนนี้ ทุกคนก็แสดงบทบาทของตัวเองไปตามอารมณ์ที่เกิดในตัวตน เหมือนเราเห็นดูโขน แสดง..ท่าโน้นท่านี้ แต่เราไม่รู้จัก ..ไม่เห็นผู้ที่แสดงภายใน มีแต่แสดงไปตามบทบาทที่เค้าสมมุติให้แสดง
..ท่านก็สอนให้เอาเปรียบเทียนในชีวิตประจำวัน ที่เราเจอคนนั้นคนนี้ ..คนที่แสดงดี พูดดี ..แต่เราก็ไม่รู้ว่าข้างในเค้าคิดอะไร.แบบไหน ..แล้วอารมณ์ท่าทาง ที่แสดงเราก็มาเปรียบเทียบเอา เวลาคนโกรธนั่นเป็นอย่างไร เวลาเศร้าเป็นอย่างไร เราก็เอามาดูที่ตัวเรา อารมณ์อะไรที่มันไม่ดี ก็ทิ้งไป ยิ่งเป็นยักษ์เป็นอสูร ทำได้หลายหน้า ต้องระมัดระวัง เหมือนคนเรา..ที่เฉลียวฉลาด ..เห็นแก่ได้ เห็นแก่ตัว ..ทำได้หลายหน้า ..ต้องระวัง เขื่อใจไม่ได้
..ทีเค้าบอกว่า ดูโขนดูละคร ..ละครชีวิตของเรามันก็หนีไม่พ้นเรื่องราวของอารมณ์ที่เกิดขึ้น นำให้มีกายวจาใจดีหรือไม่ดี ..เหมือนที่เค้าแสดงให้ดู ..นั่นแหละ เค้าสสอนเรื่องราวของอารมณ์ โลภโกรธหลงให้เราดู เป็นตัวอย่าง..อะไรที่เห็นว่าไม่ดีก็ เราก็อย่าไปทำแบบนั้น..
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  คำตอบอื่น (8)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คาเฟ่ดีที่นครปฐม มีไฮไลท์กระจกใสยักษ์หมุนกลางร้านที่ต้องไปเช็คอิน! เป็นคาเฟ่ที่ตั้งแต่เห็นรูปครั้งแรก ก็รีบเซฟพิกัดแล้วไปตามเลย เพราะความเก๋ของดีไซน์ร้านที่เรียบง่าย แต่ว้าวมาก ร้านตกแต่งได้ฟิวนิทรรศการ งานอาร์ตดีๆที่นึงเลย เเพราะตั้งแต่เดินเข้าร้านมา เราก็จะเจอกับกระจกใสบานยักษ์ตั้งอยู่กลางร้าน ที่หมุนไปเรื่อยๆรอบ 360 องศา มันมองเพลินมากเลยอะทุกคน ฟิวเหมือนได้นั่งมองงานศิลป์ชิ้นนึงได้เรื่อยๆเลย โซนกระจกโดนล้อมไว้ด้วยกระบะทรายสีขาว ที่มีลูกเล่นการวาดลวดลายชื่อร้านไว้ด้วย
   อย่าหลงกลนะจ๊ะ? สหรัฐเตือนประชาคมโลกอย่าเชื่อ! จีน-รัสเซียดันแผนยุติสงคราม นายแอนโทนี บลิงเกน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐเตือนประชาคมโลกว่า อย่าหลงเชื่อรัสเซียและจีนเกี่ยวกับประเด็นสงครามยูเครน ขณะที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีนได้เริ่มการเดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ
   ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน" นักร้องดังยุค Y2K ผ่าขุมทรัพย์ "เจ เจตริน วรรธนะสิน" นักร้องดังมากความสามารถ เเถมเป็นหนุ่มฮอต ขึ้นแท่นขวัญใจแฟนคลับใน ยุค Y2K หรือ ยุค 90
   เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ หลัง"บี้ สุกฤษฎิ์" ประกาศขาย เปิดราคาประเมินที่ดิน ย่านทองหล่อ และราคาประเมินคอนโด "บี้ สุกฤษฎิ์" หลังประกาศขายผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว เช็คราคาประเมินที่นี่
   ดูทั้งหมด