24 ธ.ค. 2022 เวลา 07:07
ฎีกาที่ 782/2562 (บางส่วน)
สัญญาขายที่ดินระหว่างโจทก์และจำเลยที่ 1 เป็นการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ที่ต้องทำเป็นหนังสือและจดทะเบียนตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์มาตรา 456 จึงเป็นกรณีที่กฎหมายบังคับให้ต้องมีพยานเอกสารมาแสดง การรับฟังพยานหลักฐานต้องอยู่ในบังคับประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 94 วรรคหนึ่ง (ข) คือ ห้ามมิให้ศาลรับฟังพยานบุคคลในกรณีขอสืบพยานบุคคลเปลี่ยนแปลงแก้ไขข้อความในเอกสาร
แต่การที่โจทก์นำสืบว่าการชำระราคาดังกล่าวจำเลยที่ 1 ชำระให้จำเลยที่ 2 เป็นตั๋วแลกเงินและจำเลยที่ 2 ชำระด้วยเช็คเพื่อนำเข้าบัญชีเงินฝากให้แก่โจทก์อีกทอดหนึ่งจึงเป็นกรณีที่โจทก็นำสืบว่า ที่ว่าชำระราคาครบถ้วนตามที่ระบุในสัญญาความจริงไม่ได้มีการจ่ายโดยตรงจากจำเลยที่ 1 เป็นเงินสด แต่ได้จ่ายเป็นเช็คและเช็คที่โจทก์ได้รับมีจำนวนเงินไม่ครบถ้วนตามสัญญา ซึ่งในข้อนี้จำเลยที่ 1 ก็นำสืบรับว่า จำเลยที่ 1 จ่ายเช็คมีเงินจำนวนเท่ากับราคาที่ดินแก่จำเลยที่ 2
แต่จำเลยที่ 2 สั่งจ่ายเช็คตามเอกสารหมาย ล.1 เข้าบัญชีเงินฝากของโจทก์เพียง 13,000,000 บาท โจทก์ย่อมมีสิทธินำสืบได้ เพราะเป็นการนำสืบอธิบายข้อความในเอกสาร ไม่ใช่เป็นการนำสืบแก้ไขเอกสารทั้งเป็นการนำสืบว่าโจทก์ยังได้รับคำที่ดินไม่ครบถ้วน ตามราคาที่แท้จริงตามที่รับกัน จึงไม่ต้องห้ามตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งมาตรา 94 วรรคหนึ่ง (ข)

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา