6 ม.ค. 2023 เวลา 07:54 • ยานยนต์
Mercedes-Benz ทุ่มหลายหมื่นล้านบาท สร้างสถานีชาร์จรถ EV ของตัวเอง 10,000 จุด ทั่วสหรัฐฯ ยุโรป และจีน
หนึ่งในปัจจัยที่ทำให้ผู้คนยังไม่กล้าที่จะตัดสินใจหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้า EV
นั่นก็คือ “การมีสถานีชาร์จไม่ครอบคลุมทั้งประเทศ” จึงอาจไม่สะดวกเท่ารถยนต์สันดาป ที่มีปั๊มน้ำมันให้จอดแวะเติมในทุก ๆ ที่
ทำให้ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา หลาย ๆ แบรนด์เร่งขยายสถานีชาร์จรถไฟฟ้าให้ครอบคลุมมากขึ้น
ล่าสุด Mercedes-Benz ประกาศว่า จะทุ่มเงินหลายพันล้านยูโร หรือเทียบเท่ากับหลายหมื่นบาท สร้างสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองกว่า 10,000 แห่งทั่วโลก ไม่ว่าจะทั้งในทวีปอเมริกาเหนือ, ยุโรป, จีน และตลาดอื่น ๆ ที่สำคัญ ภายในปี 2030 หรืออีก 7 ปีนับจากนี้
โดยจะเริ่มขยายสถานีชาร์จตั้งแต่ปีนี้เป็นต้นไป เริ่มจากทวีปอเมริกาเหนือ ที่จะร่วมทุนกับ MN8 Energy ผู้ผลิตพลังงานหมุนเวียน ตั้งเป้าขยายสถานีชาร์จ 400 แห่ง รวมมีแท่นชาร์จ 2,500 จุด ทั่วสหรัฐฯ และแคนาดา ภายในปี 2027 โดยใช้เครื่องชาร์จชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ChargePoint
ซึ่งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าที่จะเปิดให้บริการนี้ คาดว่าจะเข้ามาช่วยเสริมรายได้ให้กับทั้ง 2 บริษัทในอนาคต และจะสามารถทำกำไรให้ได้ภายใน 5-7 ปีข้างหน้า
ทาง Mercedes-Benz ระบุด้วยว่า สถานีชาร์จจะเปิดให้ทุกคนเข้ามาใช้งานได้
แต่สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ Mercedes-Benz จะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่า เช่น สามารถจองสถานีชาร์จล่วงหน้าได้
ส่วนในยุโรปและจีน ทาง Mercedes-Benz อยู่ระหว่างการหารือกับพันธมิตรในการขยายสถานีชาร์จ
ปัจจุบัน Mercedes-Benz ได้ร่วมมือกับแบรนด์รถยนต์อื่น ๆ เช่น BMW, Ford และ Volkswagen จัดตั้งเป็นเครือข่ายที่มีชื่อว่า “Ionity” ที่มีเป้าหมายในการติดตั้งสถานีชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทั่วยุโรป
นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่า Mercedes-Benz เพิ่งได้ยื่นขอการรับรองในรัฐแคลิฟอร์เนียและเนวาดา ประเทศสหรัฐฯ สำหรับการใช้งานเทคโนโลยีขับขี่อัตโนมัติระดับ 3 ที่รถยนต์สามารถขับขี่ได้เอง โดยมีความเร็วสูงสุด 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งเหมาะสำหรับเมืองที่มีการจราจรหนาเแน่น
โฆษณา