9 ม.ค. 2023 เวลา 14:25 • ดนตรี เพลง

อือ.... ไม่ชอบผู้ชายแบดอะค่ะ ถูกใจขาร็อคฟันน้ำนม

ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย
เธอไม่อินกับผู้ชาย bad boy
ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย
เธอไม่รักฉันก็คงต้องปล่อย
โธ่พ่อหนุ่ม bad boy bad boy
ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย
ปล่อยเธอไปกับไอ้หนุ่ม good boy
ดัดดาดาด้า ดัดดาดาว
โธ่พ่อหนุ่ม bad boy bad boy
ทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย
ปล่อยเธอไปกับไอ้หนุ่ม good boy
นี่เป็นส่วนหนึ่งของเพลงทรงอย่างแบด....
ผลงานเพลงของศิลปิน Paper planes
ตอนนนี้ยอดวิวทะลุ 43 ล้านวิวไปแล้วในช่วงสองเดือนที่ผ่านมา
เป็นท่อนฮุกของเพลงที่ติดปาก...
และท่อนจบของเพลงค่ะ
ก็ยอมรับว่าเพิ่งได้ยินเพลงนี้ช่วงไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งเพลงติดกระแสความนิยมเรียบร้อยแล้ว
ก่อนฟังก็ยอมรับค่ะว่า คิดลบก่อน คือ เนื้อเพลงจะเป็นยังไงนะ ชื่อเพลงทรงอย่างแบด แบดเนี่ย..... เพลงเล่าถึงพวกแบดบอยจะออกมายังไง...
ไม่น่าดี.... ตอนยังไม่ได้ฟังคิดแบบนี้จริงๆค่ะ
แต่พอได้ฟังจนจบเพลง.... เรียกได้ว่าอืมมม
เรามีมุมมองแคบไปหน่อย....
เพลงแต่งออกมาใช้ได้เลย คนแต่ง สร้างสรรค์อีกมุมมองที่ผู้ชายแบดบอยที่เป็นลูกผู้ชายหน่อย
ต้องยอมรับแบบใจกว้างๆนะกับผลของท่าทีแบดแบดของตัวเอง
เนื้อหาไม่หยาบคาย เนื้อหาเคารพการตัดสินใจของผู้หญิง.... คือถ้าคุณจะยังทรงแบด ก็ต้องแฟร์ ที่จะยอมแซด....นะเออ
ฟังแล้วก็ลูกผู้ชายดีค่ะ
ฟังจบวันนั้นก็ประทับใจ ในแง่มุมมองการแต่งเพลง เนื้อหาง่ายๆ ไม่ซับซ้อน ใช้ถ้อยคำสอดคล้องตามยุคสมัยแต่ไม่หยาบคาย เล่นคำคล้องจองฟังง่าย จังหวะสนุกสนานตามยุค ตามแนวเพลง
แต่เมื่อไม่กี่วันกลับต้องมาประหลาดใจอีกครั้งจนต้องเขียนบทความนี้คือ.....
เพลงนี้ฮิตในกลุ่มขาร็อคฟันน้ำนมค่าาาาา....
เด็กอนุบาล กับเด็กประถมชื่นชมกันนัก ร้องกันติดปาก....
ถือว่าฮิตในวัยนี้เลย.... ขาร็อคฟันน้ำนม....
1
ทราบข่าวตอนแรก ตกใจ....
เฮ้ย.... ฮิตในเด็กอนุบาล เด็กประถมนี่นะ....
แว้บแรกคือ ตายแล้วววว....
เด็กๆไม่ร้องเพลงช้างกันแล้วเหรอลูก....
แต่ด้วยความที่เราเคยฟังแล้ว ในฐานะผู้ใหญ่ก็สบายใจหลังจากตกใจตายแล้ววววว... ในใจไปแล้ว
เพราะเนื้อหาไม่หยาบคาย และบอกไว้ชัดเจนว่า bad boy สาวๆไม่โอเคนะ สาวๆชอบ good boy
ยู แบด ยู ก็ต้อง แซด ไปนะ ต้องยอมรับ
และไม่ระราน
ส่วนตัวมองว่า
นี่คือสิ่งหนึ่งที่สื่อจะสร้างสรรค์และมอบให้กับสังคมได้ค่ะ
เราห้ามสื่อ ห้ามกระแส ห้ามเด็ก ห้ามการเข้าถึงไม่ได้ แต่ถ้าสื่อพยายามชี้นำสิ่งที่ดีให้กลุ่มคนที่ยังคิดวิเคราะห์เองได้ไม่เก่ง เช่นเด็กๆหรือเยาวชน
อย่างน้อยการติดตา ติดหู ติดปากมันก็คือสร้างความคุ้นเคย คุ้นชิน
ทำให้ติดใจ ติดนิสัยภายหลังได้
1
ดนตรี เสียงเพลงคือศัลปะที่เข้าถึงได้ง่ายและเข้าถึงได้ทุกเพศ ทุกวัย ทุกชนชั้น....
มีหลากหลายมุมมองที่ต่างวิเคราะห์กันว่า ทำไมเด็กๆถึงชอบเพลงนี้กัน....
ซึ่งถ้าสำหรับหมอเด็ก สิ่งแรกที่คิดออกคือสาเหตุเนื่องมาจากภาษา....เป็นภาษาที่ง่ายสำหรับเด็ก...
เด็กๆจะชอบคำคล้องจอง เสียงซ้ำ เสียงสูงต่ำ
และจังหวะ ทำนองในท่อนฮุกที่ร้องง่ายทสนุกสนาน
ซึ่งก็เห็นพ้องไปกับนักภาษาศาสตร์ค่ะ
📝 มองในมุมภาษาศาสตร์ ถ้าเราดูทรงอย่างแบด แซดอย่างบ่อย นอกจากเสียงสัมผัสระหว่างวรรคแล้ว สามพยางค์แรกกับสามพยางค์หลังมีแบบ (template) ของเสียงพยัญชนะเหมือนกันเลย” ดร.ศุจิณัฐ จิตวิริยนนท์ นักภาษาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย วิเคราะห์ว่าคำว่า ทรง และ แซด เป็นเสียงพยัญชนะเดียวกัน เช่นเดียวกับ แบด และ บ่อย
ดร.ศุจิณัฐ ยังอธิบายว่า มีงานวิจัยบอกว่าสมองมักจะคาดเดาเสียงต่อไปในอนาคตได้ดี เมื่อเสียงพยัญชนะซ้ำกัน อีกทั้งยังมีเหตุผลว่าเนื้อเพลงท่อนนี้เป็นคำศัพท์ภาษาอังกฤษที่เด็กๆ เรียนอยู่แล้ว เช่น คำว่า Bad (เลว) หรือ Sad (เศร้า)
🎼🎵🎶 หากเป็นมุมมองของนักทฤษฎีดนตรี
ชุดาลักษณ์ พินันท์ อาจารย์ประจำวิชาการประสานเสียงดนตรีร่วมสมัย ม.จันทร์เกษม
อธิบายเหตุผลที่ทำให้ฮิตในเด็กๆ ไว้ 3 เหตุผล คือ
1.เด็กร้องได้เพราะโน้ตเสียงสูงตำในเพลงไม่ได้ยากมาก
2.เมื่อฟังซ้ำบ่อยๆ จะทำให้จดจำทำนองได้
ส่วนเหตุผลข้อที่ 3. นักทฤษฎีดนตรีมองว่า
“เนื้อเพลงก็จะดูเท่ ๆ นิดนึงสำหรับเด็กผู้ชาย ถ้าเราดูในคลิปก็จะเห็นน้องๆ ผู้ชายอยู่กับเพื่อนๆ กัน เวลาเขาร้องคำว่าทรงอย่างแบด เขาก็อาจจะรู้สึกว่าเขาเป็นผู้ชายเท่ๆ เขากล้าร้องเนื้อนี้ออกมา”
2
ชมคลิปได้ค่ะ ว่าเด็กๆวัยรุ่นฟันน้ำนม
อินกันแค่ไหน
ในบทสัมภาษณ์​ที่ให้ไว้ในไทยรัฐออนไลน์
"ยอมรับว่าเราก็ตั้งตัวไม่ทันที่มีแฟนเพลงกลุ่มเด็กเล็กๆ เพราะก่อนหน้านี้เราเป็นวงร็อกที่มีภาพลักษณ์แข็งกระด้างดุดัน พอเปลี่ยนมาเป็นหัวหน้าแก๊งเด็กก็ทำให้เราแปลกใจ เพราะไม่ได้คิดว่าจะมาทางนี้ แต่ก็รู้สึกสนุก ตื่นเต้น และอิ่มเอมหัวใจที่ได้เจอเด็กๆ ชื่นชอบเรา ส่วนที่ทำให้เด็กชอบเพลงนี้น่าจะเพราะว่าเมโลดี้ที่เราแต่งมันจำง่ายและเนื้อเพลงก็ติดหู มีโน้ตคล้ายเพลงกล่อมเด็ก รวมถึงเนื้อหาที่ต้องการเอาชนะอะไรแบบนี้
การที่เด็กๆ ชอบก็ดีกับเราแค่เปลี่ยนกลุ่มคนฟัง และเราต้องเปลี่ยนคำพูดที่ใช้สื่อสารกับกลุ่มเด็กด้วย เช่น ให้น้องๆ อย่าลืมกินผักและแปรงฟันนะ ต่อไปก็จะพยายามทำเพลงที่ให้มีคำหยาบน้อยลง”
วง Paper Planes ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนเมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2566 ที่ผ่านมา
เห็นได้ว่าแม้แต่ตัวศิลปินเองก็ไม่ได้ตั้งใจจะเจาะตลาดฟันน้ำนม แต่ด้วยธรรมชาติของภาษา และเสียงดนตรี ทำให้เข้าถึงเด็กๆได้ง่ายอย่างไม่ได้ตั้งใจ
1
และ
“ผมรู้สึกดีที่เพลงของเราไม่มีคำหยาบ ในวัยที่เด็กยังแยกแยะไม่ได้ ถ้าเราเป็นส่วนหนึ่งเล็กๆ ได้ผมว่าน่าจะดี และเรื่องวิธีคิดก็สำคัญ ถ้าทำเพลงที่แนวความคิดไม่ดี จะฝังเป็นเมล็ดพันธุ์ที่ไม่ดี จะทำเพลงที่เหมาะกับเด็กๆ มากขึ้น”
และนี่คือผลของสื่อที่มีผลกระทบต่อเด็ก เยาวชน และสังคมต่อไปในอนาคต เพราะคนคือส่วนสำคัญของสังคม.... การสร้างสรรค์คน คือการสร้างสรรค์สังคม และดนตรี เสียงเพลง นอกจากจะให้ความเพลิดเพลินสนุกสนาน ความสุขแก่ผู้ฟัง ผู้ขับร้อง ผู้เล่นดนตรีแล้ว
เสียงเพลงและดนตรี คือศิลปะที่มีส่วนที่มีบทบาทในการขับกล่อมผู้คน ไปจนถึงขัดเกลา เห็นซ้ำๆ ฟังซ้ำๆ พฤติกรรมตามมา....
1
ใครยังไม่ได้ฟังอยากลองฟังมีลิงก์​ให้ค่ะ
อยากให้ผลงานของศิลปิน และสื่อต่างๆ ออกมาเพื่อจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นทีละเล็กทีละน้อยทุกๆวัน
บางครั้งเห็นข่าวอาชญากรรมแล้วตกใจ
นี่เขาจะสอนคนให้เป็นอาชญากรผ่านทางทีวีเหรอ ต้องนำเสนอขนาดนี้เลยเหรอ
กลัวคนทำชั่วไม่เป็นเหรอ
อ้างอิง :
เด็กทำให้ขาร็อคอ่อนโยนขึ้น.... แบดไม่สุด 😄😂
โฆษณา