Blockdit Logo
Blockdit Logo (Mobile)
สำรวจ
ลงทุน
คำถาม
เข้าสู่ระบบ
มีบัญชีอยู่แล้ว?
เข้าสู่ระบบ
หรือ
ลงทะเบียน
Quality Man
•
ติดตาม
24 ม.ค. 2023 เวลา 23:36 • การศึกษา
การฝึกฝนผู้ตรวจประเมินมีความสามารถ จิตสำนึก คุณภาพของการตรวจประเมิน ทำอย่างไร
A: ผู้ตรวจประเมิน ควรได้มีประสบการณ์ทำงานร่วมกับ Auditee อาจมีประสบการณ์ในการทำงานประสานกัน การเป็นลูกค้าภายใน มีความรู้ในกิจกรรมกระบวนการของ Auditee รู้ปัจจัยเข้า (Input 5 M.+1E) Man Machine Method Material Measurement Environment และผลที่ได้ (Output)
หลายองค์กรมองกิจกรรมการตรวจประเมินเป็นงานเสริมเพิ่มจากงานประจำ จึงไม่ได้ให้ความสำคัญกับกิจกรรมการตรวจประเมินอย่างเพียงพอ ซึ่งมีผลให้ระบบบริหารคุณภาพขององค์กรขาดประสิทธิผลไปด้วย ระบบการให้รางวัลหรือผลงานในการทำกิจกรรมการตรวจประเมินภายใน ควรทำเพื่อเพิ่มแรงจูงใจให้การทำงานตรวจประเมิน
ผู้ตรวจประเมินที่ดี ต้องตระหนักถึงหน้าที่ ความรับผิดชอบ ที่ได้รับมอบหมาย เนื่องจากมีหน้าที่ตั้งแต่การเตรียมความพร้อมก่อนการตรวจประเมิน การวางแผนการตรวจประเมิน การบริหารทรัพยากร เวลา บุคลากร ในการตรวจประเมินและการศึกษาระเบียบปฏิบัติของ Auditee การเตรียมรายการคำถาม (Audit Checklist)
การเตรียมคำถามนั้น ผู้ตรวจประเมินต้องเข้าใจถึงความเสี่ยงที่มีโอกาสเกิดขึ้นในพื้นที่ที่เข้าตรวจประเมิน และตรวจประเมินให้ครอบคลุมการจัดการความเสี่ยงดังกล่าว
การแก้ไขข้อบกพร่องที่พบจากการตรวจประเมิน ควรทำอย่างรอบคอบและรวดเร็ว และวิเคราะห์สาเหตุที่แท้จริงในการแก้ปัญหา ป้องกัน และไม่ใช่การรีบแก้ไขปัญหาแบบ Quick Fix คือการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าให้ผ่านไปก่อน แต่สาเหตุรากเหง้าปัญหาไม่ได้ถูกปิดไป
แนวคิด
นวัตกรรม
พัฒนาตัวเอง
1 บันทึก
3
1
3
โฆษณา
ดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน
© 2025 Blockdit
เกี่ยวกับ
ช่วยเหลือ
คำถามที่พบบ่อย
นโยบายการโฆษณาและบูสต์โพสต์
นโยบายความเป็นส่วนตัว
แนวทางการใช้แบรนด์ Blockdit
Blockdit เพื่อธุรกิจ
ไทย