สีจิ้นผิงอ่านหนังสือเรื่องอะไรบ้าง?
8
ในวันปีใหม่ของทุกปี สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีนและเลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ จะกล่าวอวยพรปีใหม่กับประชาชนจีน โดยเขาจะอัดคลิปวีดีโอจากห้องทำงานของเขาในจงหนานไห่ ที่ทำการของผู้นำพรรคคอมมิวนิวต์ที่ปักกิ่ง
6
ปีนี้ นายหยางหลิว นักข่าวจากสำนักข่าวซินหัว ได้ลองส่องชั้นหนังสือข้างหลังสีจิ้นผิง และเขียนรายชื่อหนังสือทุกเล่มที่เขาเห็น โดยเขาพบว่ามีหนังสืออยู่หลายประเภท
4
สีจิ้นผิงมีหนังสือประวัติศาสตร์หลายเล่ม ไม่ว่าะจะเป็นประวัติศาสตร์จีน ประวัติศาสตร์ของประเทศตะวันตก หรือประวัติศาสตร์โลก เขามีหนังสือหนึ่งเล่มที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ คือเรื่อง Southeast Asia: The Discovery of a Multi-Cultural World โดยนาย Yoshiaki Ishizawa นักวิชาการชาวญี่ปุ่น
4
หนังสืออีกกลุ่มที่วางอยู่บนชั้นวางหนังสือของสี เป็นหนังสือเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เช่น Megatech: Technology in 2050 โดย Daniel Franklin และ The Deep Learning Revolution โดย Mauro F. Guillén
2
นอกจากนี้ สียังมีหนังสือที่เกี่ยวกับปรัชญาและวรรณกรรมของตะวันตกอีกหลายเรื่อง เช่น A History of Western Philolosophy โดย Bertrand Russel นักปราชญ์ชาวอังกฤษ และหนังสือ The Complete Works of Shakespeare
5
อีกสิ่งหนึ่งที่ผู้นำจีนจำเป็นต้องมี คือหนังสือของพรรคคอมมิวนิสต์ม ไม่ว่าจะเป็นผลงานของอดีตผู้นำอย่างเหมาเจ๋อตง เติ้งเสียวผิง และเจียงเจ๋อหมิน หรือชีวประวัติของนายสีจงซุน บิดาของสีจิ้นผิงเอง
2
ข้อสังเกตที่น่าสนใจจากนายหยางหลิวคือ หนังสือประมาณ​หนึ่งในสี่ของสีจิ้นผิงเป็นหนังสือที่แปลจากภาษาต่างประเทศ โดยมีนักเขียนชาวอเมริกัน อังกฤษ ญี่ปุ่น และเยอรมัน สำหรับผู้นำจีนที่มีความชาตินิยมสูง สีจิ้นผิงยังมีความใฝ่รู้เกี่ยวกับโลกตะวันตกไม่น้อย
3
แน่นอนว่า เราไม่มีทางรู้ได้ว่าสีจิ้นผิงอ่านหนังสือเหล่านี้จริงหรือไม่ โดยบางคนก็ตั้งข้อสงสัยว่า สีจิ้นผิงเติบโตมาในช่วงปฏิวัติวัฒนธรรม จึงทำให้เขาไม่มีโอกาสร่ำเรียนหนังสือมามากนัก แม้แต่ตอนอ่านสุนทรภจน์เป็นทางการยังมีบางครั้งที่อ่านตัวอักษรจีนผิดเป็นระยะๆ เพราะฉะนั้น จึงมีบางคนที่สงสัยว่าหนังสือเหล่านี้มีไว้เพียงประดับห้อง
2
แต่จากอีกมุมมองหนึ่ง สีจิ้นผิงเองก็ชอบกล่าวถึงเนื้อหาในหนังสือที่วางอยู่บนชั้นวางหนังสือของเขา ไม่ว่าจะเป็นบทกวีจากสมัยราชวงศ์ถัง หรือผลงาน
ของเชคสเปียร์ อย่างน้อยหนังสือที่เลือกมาก็คงเป็นหนังสือที่เขาอ่านมาแล้วบ้างและชื่นชอบ
3
ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตาม ชั้นวางหนังสือของสีจิ้นผิง ก็เป็นสัญญาณให้คนจีนทราบว่า เขาใส่ใจในประเด็นอะไร และอยากให้คนจีนสนใจอะไร
2
74ถูกใจ
82แชร์
7.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   โกษาปานพบแคสสินี ถอดรหัสดาราศาสตร์ ในสมัยพระนารายณ์ แห่งอยุธยา และฝรั่งเศส [ตอนที่ 1]
   รู้สึกเหนื่อยสะสม อาจเป็นสัญญาณเตือนโรค TATT อาการ “เหนื่อยล้า” เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่เมื่อมีอาการเหนื่อยสะสมมากๆ จากการทำงาน รวมกับความเครียด สิ่งเหล่านี้อาจทำให้เกิดโรค TATT หรือ Tired All The Time ได้แบบไม่รู้ตัว
   Google ปลด HR กลางอากาศ ขณะ ‘กำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่’ Google เล่นไม้แข็ง ไล่พนักงาน HR ออกกลางอากาศขณะกำลังสัมภาษณ์พนักงานใหม่ ไม่ถึงครึ่งชั่วโมงก่อนประกาศ ‘ปลดคนครั้งใหญ่’ 12,000 ตำแหน่ง
   Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต | MM EP.1746 “เราต่างทุกข์ทรมานในจินตนาการ มากกว่าทุกข์ทรมานในความเป็นจริง” คำกล่าวจาก เซเนกา นักปราชญ์คนสำคัญแห่งยุคโรมัน ผู้มีความเชื่อและมีวิถีชีวิตตามปรัชญา ที่มีชื่อว่า สโตอิก (Stoicism) ในปัจจุบัน ผู้คนมักมองเหล่าผู้มีแนวคิดแบบ Stoics ว่าเป็นคนที่มีจิตใจแข็งแกร่ง ไม่เอียงอ่อนต่ออารมณ์ ไม่รู้สึกโกรธแบบเป็นฟืนเป็นไฟ หรือตื่นตระหนกอย่างสุดขีด แต่แนวคิดดั้งเดิมที่อยู่เบื้องหลังปรัชญาสโตอิกนั้น ล้ำลึกกว่านั้นมาก ปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง อธิบาย และทำความเข้าใจโลก มันเป็นวิถีชีวิตที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ โดยที่ยังคงประโยชน์ของมันเอาไว้แบบไม่เปลี่ยนแปลง มาลองสำรวจแบบเจาะลึกกัน ถึงปรัชญาที่มีชื่อว่า สโตอิก และมันจะช่วยนำพาความสงบ เข้ามาสู่ชีวิตของเราอย่างไรได้บ้าง เชิญรับฟังพร้อมๆ กันได้ใน MM Podcast EP.1746 │ Stoicism เรียนรู้ที่จะยินดี ให้กับสิ่งเลวร้ายในชีวิต #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration แปลและเรียบเรียง : ​​http://bit.ly/3WpVSte
   ดูทั้งหมด