อย่าเชื่อมั่นในผลลัพธ์ หมายความว่า
หนึ่ง - อย่าเชื่อมั่นว่าถ้าคนอื่นทำแล้วได้ผลลัพธ์ที่ดี เราทำแล้วจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนคนอื่นเขา
สอง - ถ้าผลลัพธ์ออกมาดี ก็อย่าคิดเข้าข้างตัวเองเกินไปว่าเป็นเพราะว่าเราเก่ง มันอาจจะเป็นเรื่องของดวงและปัจจัยอื่นๆ ที่เราคาดไม่ถึงก็ได้ เมื่อผลออกมาดีเราจึงไม่ควรให้คะแนนตัวเองเยอะนัก เพราะความมั่นใจที่มีล้นเกินจะกลับมาทำร้ายเราในภายหลัง
ให้เชื่อมั่นในหลักการ หมายความว่ามันมีกฎบางอย่างที่เป็นไกด์ไลน์นำทางชีวิตเราได้ เราได้ยินได้ฟังมาจนเบื่อ แต่เราก็มักจะหลงลืมมันไป เช่น
1
- ความแน่นอนคือความไม่แน่นอน
- สิ่งดีๆ มักจะใช้เวลา
- บางทียิ่งรีบก็ยิ่งช้า
- สิ่งต่างๆ ไม่ได้เป็นไปอย่างใจ แต่เป็นไปตามเหตุปัจจัย
- ถ้าเราดีกับคนอื่น เขาก็จะดีกับเรา ถ้าเราร้ายกับคนอื่น เขาก็จะร้ายกับเรา
- ความสม่ำเสมอจะนำไปสู่ compound interest หรือดอกเบี้ยทบต้น ทั้งในทางดีและทางลบ
3
แน่นอนว่าหลักการเหล่านี้มีข้อยกเว้น แต่ผมเชื่อว่าอย่างน้อย 90% ของสิ่งต่างๆ ก็ตกอยู่ภายใต้หลักการเหล่านี้
2
ถ้าผลลัพธ์ที่เราหวังยังไม่เกิดก็อย่าท้อ ให้เชื่อมั่นในหลักการแล้วเพียรทำต่อไป
2
ถ้าผลลัพธ์ที่เราหวังมันเกิดแล้วก็อย่าเหลิง ให้เชื่อมั่นในหลักการแล้วใช้ชีวิตด้วยความไม่ประมาทครับ
18ถูกใจ
11แชร์
5.6Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เรือใหญ่ควรออกจากฝั่ง ผมตั้งชื่อบทความนี้โดยจงใจยั่วล้อเพลงฮิตของบอดี้สแลมที่ยุให้คนที่อยู่ในภาวะคับขันหรือเจอมรสุมอะไรร้ายๆให้ออกไปต่อสู้กับมัน ซึ่งผมคิดว่าเพลงเรือเล็กควรออกจากฝั่งเป็นเพลงที่ดีมากๆ ในการปลุกเร้าให้คนรุ่นใหม่ลองกล้าออกไปเผชิญอุปสรรคเพื่อให้ได้รับบทเรียนและเป็นประสบการณ์เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ชีวิต
   จอประสาทเสื่อมทั้ง 2 แบบ เป็นอย่างไร? จอประสาทเสื่อมทั้ง 2 แบบ เป็นอย่างไร?
   ภาพซ้ายคือคุณยายเมื่อ20ปีก่อน ภาพขวาคือหลานสาวตอนปัจจุบัน ไวรัลจากญี่ปุ่น : เมื่อสาวชาวญี่ปุ่นนำภาพของคุณยายตอนเป็นวัยรุ่นมาโพสต์ลงโซเชียลเพื่อเทียบกับภาพของเธอ ณ ปัจจุบัน
   การลดราคาของ Tesla กับแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ต่อวงการยานยนต์โลก Tesla ได้ประกาศลดราคารถยนต์ในสหรัฐอเมริกาลง ซึ่งอาจกลายเป็นดาบสองคมสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมยานยนต์ขนาดใหญ่ โดยได้ลดราคารถยนต์ใหม่ลงมากถึง 20% ซึ่งในบางกรณีอาจลดได้มากถึง 30 % เมื่อมีการใช้เครดิตภาษีทำให้รถยนต์ Tesla มีราคาถูกลงอย่างมาก และกำลังส่งแรงสะเทือนไปทั่วทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ “คุณต้องการเพิ่มปริมาณการขายซึ่งในกรณีนี้คือคุณต้องปรับราคาลงหรือไม่? หรือคุณต้องการที่จะเติบโตในอัตราที่ต่ำลง?” Musk กล่าวเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมระหว่างการสนทนาใน Twitter Spaces “คติของฉันคือการเติบโตให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่ทำให้บริษัทตกอยู่ในความเสี่ยง” เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : http://bit.ly/3j9ZrGH 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : http://bit.ly/3WO1I8a 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : http://bit.ly/3kIcD5M 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/ZDkKPJiIr6g References Image : https://www.cbtnews.com/tesla-makes-surprise-price-cuts-after-chaotic-2022/ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep163-tesla-price-cut-ev-market-effect/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ดูทั้งหมด