‘บิล เกตส์’ เชื่อว่าโลกในอีก 20 ปีข้างหน้า จะเป็นโลกที่ดีกว่าทุกช่วงเวลาในประวัติศาสตร์
บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตหลังการเกษียณไปกับการส่งสัญญาณเตือนผู้คนเกี่ยวกับเรื่องโลกร้อน และโรคระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ท้ายที่สุดแล้ว บิล เกตส์ ยังคงเชื่อว่า โลกในอีก 20-60 ปีข้างหน้าจะเป็นโลกที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับทุกช่วงเวลาก่อนหน้านี้ในประวัติศาสตร์
2
“ผมยังคงเชื่อมั่นว่าคนที่เกิดในอีก 20 ปี 40 ปี หรือ 60 ปีหลังจากนี้ จะมีช่วงเวลาที่ดีกว่าทุกช่วงเวลาในอดีตที่ผ่านมา” บิล เกตส์ ให้สัมภาษณ์กับ Lowy Institute สถาบันวิจัยในเมืองซิดนีย์
4
โลกของเราเต็มไปด้วยกระแสของการที่ทำให้ผู้คนขาดความเชื่อมั่น อย่างกรณีของการรับมือกับโควิดที่ไม่ดีเพียงพอ หรือความล้มเหลวของรัฐบาลแต่ละประเทศที่จะจัดการกับปัญหาโลกร้อน
เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผลสำรวจความเห็นของ Gallup สะท้อนว่า 42% ของชาวอเมริกันเชื่อมั่นว่า เยาวชนจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมากกว่ารุ่นพ่อแม่ของพวกเขา ตัวเลขดังกล่าวลดลงถึง 18% จากการสำรวจเมื่อปี 2019 และเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา อ้างอิงจากผลสำรวจเดียวกันในอดีต
3
แต่คนที่มองแง่ลบไม่ได้เห็นภาพใหญ่ทั้งหมด บิล เกตส์ กล่าวว่า “มันง่ายมากที่จะมองในแง่ลบเกี่ยวกับกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้น มากกว่าที่จะมองอย่างเป็นกลาง”
บิล เกตส์ เชื่อว่าสาธารณสุขดีขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากอัตราการตายของเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ลดลงครึ่งหนึ่งจากช่วงสองทศวรรษก่อนหน้านี้
4
“นวัตกรรมที่เกิดขึ้นเพื่อช่วยยกระดับชีวิตของมนุษย์ กำลังถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจะรักษาโรคอ้วน รักษาโรคมะเร็ง และทำให้โปลิโอหมดไปได้”
6
มากไปกว่านั้น เราจะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีด้านพลังงานสะอาดที่ถูกและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเทคโนโลยีที่เอื้อต่อการทำงานของผู้คนในแวดวงการศึกษาและการแพทย์
7
“ความเฉลียวฉลาดที่ถูกถ่ายทอดผ่านการเรียนรู้ คุณภาพของเครื่องมือที่ช่วยยกระดับนวัตกรรม ไม่ว่าจะด้านสุขภาพ พลังงาน หรือการศึกษา สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งมหัศจรรย์”
2
หากมองย้อนกลับไปยังอดีตที่ผ่านมา สิ่งต่างๆ กำลังล้วนถูกพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
4
“มองภาพกว้างออกมา และถามว่าเราอยู่ตรงจุดไหนเมื่อ 300 ปีก่อน?” บิล เกตส์ ชี้ให้เห็นว่าผู้คนมีอายุยืนยาวขึ้นมาก ย้อนกลับไปเมื่อศตวรรษที่ 1700 ผู้คนโดยเฉลี่ยเสียชีวิตก่อนที่จะอายุครบ 40 ปี แต่ปัจจุบันผู้คนในสหรัฐอเมริกามีอายุขัยเฉลี่ย 76.1 ปี
2
อย่างไรก็ตาม บิล เกตส์ มองว่านวัตกรรมไม่ได้การันตีว่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป เทคโนโลยีและวิวัฒนาการด้านวิทยาศาสตร์สามารถก่อให้เกิดสิ่งที่อันตรายได้เช่นกัน อย่างอาวุธนิวเคลียร์และการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพ
9
“ยุคสมัยใหม่มาพร้อมกับความเสี่ยงบางประการด้วยเช่นกัน แต่โดยรวมแล้วผมมั่นใจว่ามันจะให้ผลลัพธ์ที่ดี” บิล เกตส์ กล่าวทิ้งท้าย
2
อ้างอิง https://bit.ly/3ZYGeIq
1
100ถูกใจ
96แชร์
20Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เทรนด์สุขภาพ ดันอาหารแห่งอนาคต (Future Food) “โตวันโตคืน” ในต่างประเทศมีมุมมองอาหารแห่งอนาคตที่แตกต่างกัน และยังไม่มีประเทศใดให้คำนิยามคำว่า “อาหารแห่งอนาคต (Future Food)” ไว้อย่างชัดเจน
   📊สรุปภาวะตลาดคริปโตรายสัปดาห์ 📌ติดตามข้อมูลได้เป็นประจำทุกสัปดาห์ที่เพจ Brook Digital Asset
   การลดราคาของ Tesla กับแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ต่อวงการยานยนต์โลก Tesla ได้ประกาศลดราคารถยนต์ในสหรัฐอเมริกาลง ซึ่งอาจกลายเป็นดาบสองคมสำหรับผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าและอุตสาหกรรมยานยนต์ขนาดใหญ่ โดยได้ลดราคารถยนต์ใหม่ลงมากถึง 20% ซึ่งในบางกรณีอาจลดได้มากถึง 30 % เมื่อมีการใช้เครดิตภาษีทำให้รถยนต์ Tesla มีราคาถูกลงอย่างมาก และกำลังส่งแรงสะเทือนไปทั่วทั้งอุตสาหกรรมยานยนต์ “คุณต้องการเพิ่มปริมาณการขายซึ่งในกรณีนี้คือคุณต้องปรับราคาลงหรือไม่? หรือคุณต้องการที่จะเติบโตในอัตราที่ต่ำลง?” Musk กล่าวเมื่อวันที่ 22 ธันวาคมระหว่างการสนทนาใน Twitter Spaces “คติของฉันคือการเติบโตให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้โดยไม่ทำให้บริษัทตกอยู่ในความเสี่ยง” เลือกฟังกันได้เลยนะครับ อย่าลืมกด Follow ติดตาม PodCast ช่อง Geek Forever’s Podcast ของผมกันด้วยนะครับ 🎧 ฟังผ่าน Podbean : http://bit.ly/3j9ZrGH 🎧 ฟังผ่าน Apple Podcast : http://bit.ly/3WO1I8a 🎧 ฟังผ่าน Google Podcast : http://bit.ly/2kxHtQ3 🎧 ฟังผ่าน Spotify : http://bit.ly/3kIcD5M 🎧 ฟังผ่าน Youtube : https://youtu.be/ZDkKPJiIr6g References Image : https://www.cbtnews.com/tesla-makes-surprise-price-cuts-after-chaotic-2022/ The original article appeared here https://www.tharadhol.com/geek-monday-ep163-tesla-price-cut-ev-market-effect/ ========================= ร่วมสนับสนุน ด.ดล Blog และ Geek Forever Podcast เพื่อให้เรามีกำลังใจในการผลิต Content ดี ๆ ให้กับท่าน https://www.tharadhol.com/become-a-supporter/ ——————————————– ติดตาม ด.ดล Blog ผ่าน Line OA เพียงคลิก : https://lin.ee/aMEkyNA ——————————————– ไม่พลาดข่าวสารผ่านทาง Email จาก ด.ดล Blog : https://www.getrevue.co/profile/tharadhol ——————————————– Geek Forever Club พื้นที่ของการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร ความรู้ ด้านธุรกิจ เทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ใหม่ ๆ ที่น่าสนใจ https://www.facebook.com/groups/geek.forever.club/ ========================= ช่องทางติดตาม ด.ดล Blog เพิ่มเติมได้ที่ Fanpage : www.facebook.com/tharadhol.blog Blockdit : www.blockdit.com/tharadhol.blog Twitter : www.twitter.com/tharadhol Instragram : instragram.com/tharadhol TikTok : tiktok.com/@geek.forever Youtube : www.youtube.com/c/mrtharadhol Linkedin : www.linkedin.com/in/tharadhol Website : www.tharadhol.com
   ภาพซ้ายคือคุณยายเมื่อ20ปีก่อน ภาพขวาคือหลานสาวตอนปัจจุบัน ไวรัลจากญี่ปุ่น : เมื่อสาวชาวญี่ปุ่นนำภาพของคุณยายตอนเป็นวัยรุ่นมาโพสต์ลงโซเชียลเพื่อเทียบกับภาพของเธอ ณ ปัจจุบัน
   ดูทั้งหมด