โลกในอีก 20 ปีข้างหน้า จะเป็นโลกที่ดีกว่าทุกช่วงเวลาในประวัติศาสตร์

‘บิล เกตส์’ เชื่อว่าโลกในอีก 20 ปีข้างหน้า จะเป็นโลกที่ดีกว่าทุกช่วงเวลาในประวัติศาสตร์
บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ใช้เวลาส่วนใหญ่ของชีวิตหลังการเกษียณไปกับการส่งสัญญาณเตือนผู้คนเกี่ยวกับเรื่องโลกร้อน และโรคระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต แต่ท้ายที่สุดแล้ว บิล เกตส์ ยังคงเชื่อว่า โลกในอีก 20-60 ปีข้างหน้าจะเป็นโลกที่ดีกว่า เมื่อเทียบกับทุกช่วงเวลาก่อนหน้านี้ในประวัติศาสตร์
2
“ผมยังคงเชื่อมั่นว่าคนที่เกิดในอีก 20 ปี 40 ปี หรือ 60 ปีหลังจากนี้ จะมีช่วงเวลาที่ดีกว่าทุกช่วงเวลาในอดีตที่ผ่านมา” บิล เกตส์ ให้สัมภาษณ์กับ Lowy Institute สถาบันวิจัยในเมืองซิดนีย์
4
โลกของเราเต็มไปด้วยกระแสของการที่ทำให้ผู้คนขาดความเชื่อมั่น อย่างกรณีของการรับมือกับโควิดที่ไม่ดีเพียงพอ หรือความล้มเหลวของรัฐบาลแต่ละประเทศที่จะจัดการกับปัญหาโลกร้อน
เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ผลสำรวจความเห็นของ Gallup สะท้อนว่า 42% ของชาวอเมริกันเชื่อมั่นว่า เยาวชนจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นมากกว่ารุ่นพ่อแม่ของพวกเขา ตัวเลขดังกล่าวลดลงถึง 18% จากการสำรวจเมื่อปี 2019 และเป็นระดับที่ต่ำที่สุดในรอบ 30 ปีที่ผ่านมา อ้างอิงจากผลสำรวจเดียวกันในอดีต
3
แต่คนที่มองแง่ลบไม่ได้เห็นภาพใหญ่ทั้งหมด บิล เกตส์ กล่าวว่า “มันง่ายมากที่จะมองในแง่ลบเกี่ยวกับกระแสต่างๆ ที่เกิดขึ้น มากกว่าที่จะมองอย่างเป็นกลาง”
บิล เกตส์ เชื่อว่าสาธารณสุขดีขึ้น ซึ่งเห็นได้ชัดจากอัตราการตายของเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ปี ลดลงครึ่งหนึ่งจากช่วงสองทศวรรษก่อนหน้านี้
4
“นวัตกรรมที่เกิดขึ้นเพื่อช่วยยกระดับชีวิตของมนุษย์ กำลังถูกพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว เราจะรักษาโรคอ้วน รักษาโรคมะเร็ง และทำให้โปลิโอหมดไปได้”
6
มากไปกว่านั้น เราจะสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีด้านพลังงานสะอาดที่ถูกและมีประสิทธิภาพ รวมทั้งเทคโนโลยีที่เอื้อต่อการทำงานของผู้คนในแวดวงการศึกษาและการแพทย์
7
“ความเฉลียวฉลาดที่ถูกถ่ายทอดผ่านการเรียนรู้ คุณภาพของเครื่องมือที่ช่วยยกระดับนวัตกรรม ไม่ว่าจะด้านสุขภาพ พลังงาน หรือการศึกษา สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งมหัศจรรย์”
2
หากมองย้อนกลับไปยังอดีตที่ผ่านมา สิ่งต่างๆ กำลังล้วนถูกพัฒนาให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง
4
“มองภาพกว้างออกมา และถามว่าเราอยู่ตรงจุดไหนเมื่อ 300 ปีก่อน?” บิล เกตส์ ชี้ให้เห็นว่าผู้คนมีอายุยืนยาวขึ้นมาก ย้อนกลับไปเมื่อศตวรรษที่ 1700 ผู้คนโดยเฉลี่ยเสียชีวิตก่อนที่จะอายุครบ 40 ปี แต่ปัจจุบันผู้คนในสหรัฐอเมริกามีอายุขัยเฉลี่ย 76.1 ปี
2
อย่างไรก็ตาม บิล เกตส์ มองว่านวัตกรรมไม่ได้การันตีว่าจะให้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไป เทคโนโลยีและวิวัฒนาการด้านวิทยาศาสตร์สามารถก่อให้เกิดสิ่งที่อันตรายได้เช่นกัน อย่างอาวุธนิวเคลียร์และการก่อการร้ายด้วยอาวุธชีวภาพ
9
“ยุคสมัยใหม่มาพร้อมกับความเสี่ยงบางประการด้วยเช่นกัน แต่โดยรวมแล้วผมมั่นใจว่ามันจะให้ผลลัพธ์ที่ดี” บิล เกตส์ กล่าวทิ้งท้าย
2
อ้างอิง https://bit.ly/3ZYGeIq
1
  • 100
โฆษณา