30 ม.ค. 2023 เวลา 05:23 • ข่าว

ข่าวดี "มหาดไทย ลดค่าโอนกรรมสิทธิ์ - จดจำนองบ้านและคอนโด" ราคาไม่เกิน 3 ล้าน

ข่าวดีของคนซื้อบ้านและคอนโดมิเนียม รวมถึงไปถึงการโอนกรรมสิทธิ์ บ้านมือสอง ในราคาที่ไม่เกิน 3 ล้านบาท หลังจากรัฐบาลได้เห็นชอบ การต่อมาตรการกระตุ้นธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ โดยการลดค่าโอนกรรมสิทธิ์ที่อยู่อาศัย และลดค่าจดจำนอง ล่าสุด มีผลบังคับใช้แล้ว โดยมีการประกาศเป็นราชกิจจานุเบกษา ตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2566 จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2566
โดย นายอนุพงษ์ เผาจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุ เพื่อช่วยลดภาระให้แก่ประชาชนที่ต้องการมีที่อยู่อาศัยเป็นของตนเอง ส่งเสริมการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ สร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจให้ฟื้นตัวหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19
สำหรับการซื้อขายที่อยู่อาศัยที่จะได้ลดค่าโอนและค่าจดจำนอง ได้แก่ บ้านเดี่ยว บ้านแฝด ทาวน์เฮ้าส์ อาคารพาณิชย์ และคอนโดมิเนียม ทั้งการซื้อขายมือ1และมือสอง โดยราคาซื้อขายและราคาประเมินทุนทรัพย์จะต้องไม่เกิน 3 ล้านบาท และวงเงินจำนองไม่เกิน 3 ล้านบาทต่อสัญญา
ทั้งนี้ รัฐจะลดค่าจดทะเบียนการโอนอสังหาริมทรัพย์จากร้อยละ 2 เหลือร้อยละ 1 และลดค่าจดทะเบียนการจำนองอสังหาริมทรัพย์จากร้อยละ 1 เหลือร้อยละ 0.01 (เฉพาะการโอนและจดจำนองในคราวเดียวกัน)
โฆษณา