🔊 ฟังแบบเสียงอ่านบทความนี้
1
คนที่อยากจะก้าวขึ้นมาเป็นคนสำคัญซักคนในสังคม เป็นคนที่คนอื่นชื่นชมและยอมรับว่าเป็นที่ประสบความสำเร็จ เขาคนนั้นต้องเป็นคนที่มีความสามารถในการปรับตัว ต้องอยู่รอดได้ดีในทุกสถานการณ์ถึงจะเรียกว่า เก่งจริง
🔴 ฟังแบบเสียงอ่านบทความนี้
เพราะหากเราทุกคนมัวแต่เฝ้ารอคอยความสมบูรณ์แบบ ความพร้อมพรั่งของทุกสิ่ง ไม่ว่าจะโอกาส เงินทุน ประสบการณ์ ผู้สนับสนุน หรือแม้แต่ผู้ร่วมงานที่เก่ง เพื่อที่จะลงมือทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งก็ตาม โอกาสแบบนั้นมันคงเกิดได้ยาก
จริงๆ ความสำเร็จมันมีเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าที่คุณคิด แค่คุณต้องไม่ยึดติดกับสิ่งที่เจอหรือสิ่งที่มี ต้องมองข้ามบางเรื่องที่อาจส่งผลกระทบได้ สิ่งซึ่งเป็นปัจจัยลบในชีวิตคุณไป ต้องเลี่ยงเรื่องราวหรือผู้คนที่ไม่ควรมีไว้ใกล้ตัว แค่นี้ความสำเร็จก็เกิดขึ้นได้ไวขึ้นแล้วละ ถ้าอยากรู้เทคนิคดีๆ มาคะ จะเล่าให้ฟัง
1. ไม่ติดความสมบูรณ์แบบ
2
ปัญหาแรกที่คนส่วนมากที่ยังไม่ประสบความเร็จมักเป็นเหมือนๆ กัน ก็คือ การยึดติดกับความสมบูรณ์แบบ หรือเป็น Perfectionist ตัวแม่นั่นละ
1
เป็นคนประเภทว่า จะลงมือทำอะไรไม่ได้เลย ถ้าทุกอย่างไม่พร้อม ไม่ครบสมบูรณ์ ทุกอย่างต้องเพอร์เฟคเท่านั้นถึงจะลงมือทำได้
เขาต้องมั่นใจว่าทุกอย่างต้องครบถ้วนเป็นไปตามที่ต้องการเท่านั้นถึงจะสบายใจ หากขาดสิ่งใดไปซักอย่าง จะไม่ยอมลงมือทำ จะทนไม่ได้กับความรู้สึกถึงความไม่พร้อม
ทำให้คนเก่งๆ หลายคนไม่สามารถเริ่มต้นธุรกิจได้ เช่น เงินทุนไม่พอก็จะรอไปก่อน วัตถุดิบต้องของดีของแพงหากไม่ใช่ก็ไม่มั่นใจที่จะทำ เป็นต้น
ดังนั้น ทางออกของเรื่องนี้ที่ดีที่สุด ไม่ต้องไปปรับอะไรที่ไหนไกลตัวหรอก คุณแค่ต้องปรับ mind set เสียใหม่ เอาแค่ว่าต้องฝึกอดทนกับเรื่องที่เจอสิ่งที่ไม่อาจถูกใจคุณได้ทุกเรื่อง
ต้องทำความเข้าใจยอมรับความเป็นจริงให้ได้ว่า ทุกอย่างไม่เคยมีอะไรที่สมบูรณ์แบบอยู่ตลอดเวลา ความไม่ครบถ้วนสมบูรณ์เป็นเรื่องปกติของทุกสิ่งบนโลกใบนี้
แค่ต้องปรับให้มันไปร่วมกันในภาพรวมได้ หาอะไรทดแทนไปให้ได้ เพื่อจะก้าวข้ามผ่านความรู้สึกในใจให้ได้ก็พอ ต้องพยายามมองข้ามข้อด้อยไปแล้วโฟกัสภาพรวมเอาไว้
เช่น อยากได้รถเอาไว้ทำงาน รถใหม่มันน่าจะดีที่สุด เป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบที่ต้องการ แต่เงินไม่พอซื้อรถใหม่ งั้นก็กลับมามองภาพรวมว่า จำเป็นเรื่องอะไร ต้องการอะไรกันแน่
ปัญหา คือ แค่ต้องการมีรถหนึ่งคันเพื่อไปทำงาน งั้นก็ปรับมุมคิดมาที่จุดนี้ เอารถมือสองก็ได้ ไม่ต้องเพอร์เฟคเป็นรถใหม่ก็ได้ แค่นี้ก็แก้ปัญหาได้แล้ว แบบนี้เป็นต้น
2. ไม่ยึดติดกับอดีต
1
หลายคนที่เคยพบเจอ มีปัญหาเรื่องความคิด ใจไม่กล้าจะลงมือทำสิ่งใดๆ อีกเลย หลังจากพลาดท่าไปแล้วในอดีต ยังยึดติดกับอดีตที่เคยล้มเหลว กลัวและกังวลใจกับข้อผิดพลาดทุกสิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้
1
ถ้าคุณกำลังมีปัญหาแบบนี้อยู่ ให้ลองคิดแบบนี้ว่า ปัญหาคืออะไร กลัวความล้มเหลวใช่ไหม กลัวมันพังไม่เป็นท่าอีกใช่ไหม ถ้าใช่งั้นคุณไม่ได้กลัวจริงๆ หรอก คุณแค่กำลังกลัวการเริ่มต้นใหม่แค่นั้นเอง
ตอนนี้ปัญหาอยู่ที่การรับมือ การเริ่มต้นใหม่ยังไงให้ถูกวิธี อย่างแรกต้องคิดและวิเคราะห์ให้ดีกับสิ่งที่อยากจะทำ มันมีข้อดีและข้อด้อยยังไง ต้องคิดให้มากให้รอบคอบ หาทางปิดรู้รั่วทั้งหลายให้จบ จะได้ไม่มีข้อผิดพลาด
1
ที่สำคัญการทำพลาดเหมือนครั้งก่อน อะไรที่เคยทำพลาดเอาไว้ อย่างการตัดสินใจแบบใช้อารมณ์ การไม่รอบคอบในเรื่องการเงิน หรือได้คนไม่เก่งจริงมาร่วมงานด้วย
ลองทบทวนดูให้ดีอันไหนต้องปรับแก้ ต้องใช้สตินำทางในทุกเรื่อง แค่นี้ก็จะทำให้คุณมั่นใจได้มากขึ้นแล้วละ
3. ไม่จมอยู่กับปัญหา
สิ่งสำคัญอีกข้อที่คนส่วนมากกังวลใจอยู่ไม่น้อย ก็เรื่องปัญหาต่างๆ ในชีวิต กังวลว่าชีวิตจะทำยังไงต่อดี ต้องพึ่งพิงคนอื่น ต้องดูแลปัญหาปากท้องลูกน้องยังไง อะไรต่อมิอะไรมากมาย
เรื่องของปัญหา มันมีกันได้ทุกคน เพียงแต่จะมีแต่คนที่เก่งเท่านั้นที่จะสามารถแก้ปัญหาได้ไวและทันท่วงที คนที่ฉลาดในการจัดการจะไม่มานั่งจมปลักอยู่กับปัญหา ด้วยการคิดวนไปวนมาเรื่องเดิมๆ ได้คำตอบเดิมๆ คิดลบๆ ว่าไม่มีทางแก้ปัญหาได้
ทางออกที่ดีและฉลาดกว่ามาก คือ คุณต้องเริ่มต้นมองโลกในแง่ดีว่า ทุกปัญหามีทางออกเสมอ ลองคิดพิจารณาที่ตัวปัญหาดูว่า คุณคิดเองจัดการวิเคราะห์ปัญหาเองได้ไหม แก้เองจะได้หรือเปล่า หรือมันเหมาะกับคนเฉพาะทาง งั้นต้องลองปรึกษาคนที่มีความรู้ในเรื่องที่เกี่ยวข้องดูน่าจะดีกว่า น่าจะแก้ไขได้ไวขึ้น
1
และหากยังแก้ไขไม่ได้ในทันที ก็ต้องปล่อยวางบ้าง บางเรื่องมันต้องใช้เวลาในการจัดการดูแล ตอนนี้ลองมองหาแผนสำรองดีไหม ทำส่วนอื่นที่ทำได้ไปก่อนก็ได้นี่นา วางแผนให้ดี เป็นขั้นเป็นตอน แค่นี้ละวิธีจัดการปัญหาแบบง่ายๆ
4. ไม่อยู่ใกล้คนToxic
เรื่องที่แย่มากอีกเรื่องที่คนส่วนมากไม่ทันได้สังเกตุเห็น คือ การมีคนToxicอยู่ใกล้ตัว คนชนิดที่ชอบพูดแบบไม่คิด ไม่ค่อยสนใจความรู้สึกคนอื่น เป็นนักดับฝันคนเก่งๆ มานักต่อนักก็ว่าได้
หลายคนมีคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนร่วมงาน เจ้านายที่เป็นคนToxic เป็นคนที่เป็นพิษภัยต่อคนอื่นจริงๆ หลายครั้งที่พูดคุยเสนอไอเดีย ขอคำปรึกษา หรืออยากสอบถามบางสิ่ง แต่กลับได้รับคำแนะนำแบบดูถูก ดูหมิ่นเหยียดหยาม ทำให้คนที่มาปรึกษา มาคุยด้วยรู้สึกด้อยค่า ขาดความมั่นใจไปได้ง่ายๆ
ต้องรู้จักสังเกตุดูให้ดีด้วยว่ารอบตัวคุณ มีคนไหน เป็นคนtoxicบ้างไหม ถ้ามีก็จงอยู่ให้ห่างกับคนแบบนี้ เลี่ยงได้เลี่ยงให้ไกล ถ้าคุณไม่อยากสูญเสียความมั่นใจในตัวเอง ไม่อยากรู้สึกตัวเองไม่มีค่า อย่าเสพคบกับคนแบบนี้ ไม่ใช่แค่เสียเวลาคุย แต่อาจเสียกระทั่งอนาคตดีๆ ที่รออยู่เอา ก็เป็นได้
5. ไม่หวั่นไหวกับความล้มเหลว
1
คนส่วนมากไม่มีใครไม่กลัวความล้มเหลว ความกลัวความผิดพลาดสามารถผลักดันบางคนให้พยายามได้มากขึ้นกว่าปกติ ทำให้เก่งขึ้นได้
แต่กับบางคน เจ้าความกลัวนี่ละ กลับคอยฉุดรั้งคุณจากความสำเร็จเอาได้ง่ายๆ ลองเมื่อไหร่ คุณมีหวั่นไหวไปกับการกลัวความล้มเหลว คุณก็จะกลายเป็นแค่คนที่รอความพ่ายแพ้ได้ทันที เมื่อไม่กล้าเริ่มต้น ไม่กล้าเผชิญหน้ากับความท้าทายต่างๆ ชีวิตก็เหมือนย่ำอยู่กับที่ ให้คนอื่นเดินข้ามผ่านไปสู่ชัยชนะแทน
1
อย่ากลัวสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น แต่แค่ต้องยอมรับมันว่า ความล้มเหลวอาจเกิดขึ้นได้ ก็ต้องพยายามดูแลจัดการทุกอย่างให้เต็มที่ก่อน หากมันพลาดขึ้นมาก็จะได้ไม่เสียใจ อย่างน้อยก็ได้ทำเต็มที่แล้วก็แค่นั้นละ
และนี่ละ เรื่องราวต่างๆ ที่คนสำเร็จไม่ทำกัน เรื่องที่คนขี้แพ้ทั้งหลายยึดมันไว้ เขาเอาเก็บไว้ใกล้ตัวแบบไม่ทันรู้ตัวเสียด้วยซ้ำ
อย่าปล่อยให้พลังลบๆ เหล่านี้มากัดกินหัวใจนักสู้ของคุณได้ ต้องก้าวข้ามผ่านเรื่องราวพวกนี้ไปให้ได้ วันดีๆ กำลังรอคุณอยู่นะคะ
🦙 ชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์
ถ้าจะให้ดีแน่ๆ ก็กดติดตามมานะคะ
2
ติดตามเราตามช่องทางอื่นๆ
• Youtube (เสียงอ่านบทความ) https://youtube.com/channel/UCBddu-n2Z6GQg3N66F2FnSg
1
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 28
    โฆษณา