"สองหัวย่อมดีกว่าหัวเดียว" สำนวนไทยที่แปลตรงตัวง่าย ๆ ว่า "ช่วยกันทำสองคนย่อมดีกว่าทำอยู่คนเดียว"
การที่เราต้องต่อสู้กับงานที่ยากลำบากหรือมีความซับซ้อนมาก ๆ มักมีจุดบอดเกิดขึ้นตามมามากตาม ดังนั้นการที่เรามี "คู่หู" คอยเช็กงานกันและกันอยู่เป็นระยะ ๆ ว่ามีจุดบกพร่องหรือเรื่องอันตรายตรงไหนเกิดขึ้นรึเปล่า ถือเป็นการช่วยกันตรวจสอบความปลอดภัยซึ่งกันและกัน
ในทางโปรแกรมมิ่งก็ได้นำวิธีการนี้มาใช้เช่นกัน ปัญหาไหนที่หาทางแก้คนเดียวไม่ได้ก็ให้ 2 คนช่วยกันคิด หรือให้อีกคนคอยตรวจสอบ code ที่เขียนและปรับแก้ให้เหมาะสม เพราะตัวเราเองคนเดียวอาจสังเกตเห็นได้ยาก "การทำงานเป็นคู่" จึงช่วยสร้างผลงานได้เร็วโดยที่ยังคงประสิทธิภาพที่ดีไว้ได้
ถึงจะบอกว่าทำงานเป็นคู่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าทั้งสองคนต้องมานั่งทำงานเดียวกันพร้อมกันเสมอไป "ต่างฝ่ายต่างรับผิดชอบงานใครงานมันเพียงแต่ว่าให้คอยเช็กกันเป็นระยะ ๆ" และถ้ามีอะไรที่น่ากังวลใจหรืออยากเกินกำลังของคนคนเดียวขึ้นมาก็ให้บอกอีกฝ่ายเพื่อจะได้ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
ยิ่งคู่นั้นมีระดับความสามารถพอ ๆ กัน ยิ่งทำให้เรามีความกระตือรือร้นมากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อเราได้เห็นการทำงานอย่างเป็นมืออาชีพของอีกฝ่ายก็ยิ่งทำให้เราเกิดความตื่นตัวในการทำงานขึ้นมา
แต่ก็ต้องคอยระวังไม่ให้เกิดทัศนคติที่แข่งขันกันมากจนเกินไป! จนทำให้เรามองเห็นแต่ข้อผิดพลาดของอีกฝ่ายหรือคอยหาจุดบกพร่องของอีกฝ่ายมาคอยโจมตีกันและกัน!! "แทนที่จะหาจุดบกพร่องในงานที่ทำแล้วช่วยกันปรับปรุงให้งานนั้นดีขึ้น"
"Just Take a baby step." 👶🏻 By #มนุดปอ #manudpor
#psychology #จิตวิทยา #พัฒนาตนเอง #selfdevelopment #selfgrowth #growthmindset #team #work | 003/2023 (มนุดปอ Ep.130)
👨🏻‍🏫อ้างอิงและศึกษาเพิ่มเติม
📙หนังสือ
- LIFE HACKS มูฟออนชีวิต เริ่มคิดแบบเล็ก ๆ | Masatake Hori
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา