20 ก.พ. 2023 เวลา 03:38 • ประวัติศาสตร์

รถแก๊ประเบิดที่ทุ่งมะพร้าว Ep.3

ตอน..ลักษณะแก๊ป 15 ก.พ.34
By..ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
หลังจาก..ที่ผมเดินสำรวจที่เกิดเหตุ..รถแก๊ปที่ระเบิด..จนไม่เหลือซาก..แต่ก็ยังเหลืออยู่อีกคันหนึ่ง..ที่ยังไม่ระเบิด..แต่ก็สงสัยอยู่ในใจว่า..แล้วหน้าตา..ที่เรียกว่าแก๊ป..หน้าเป็นยังไง..ไปหาคำตอบกัน..
ผมพบกับทหารนายหนึ่ง..ซึ่งน่าจะเป็นแหล่งข้อมูลได้..ผมจึงติดต่อขอข้อมูล ทันที..
แน่นอนการสัมภาษณ์โดยใช้กล้องถ่าย..ถูกตอบปฏิเสธทันที..เพราะไม่ใช่ผู้บังคับบัญชา..ที่จะมีอำนาจให้สัมภาษณ์ได้..เอาหล่ะ..ถ้าไม่ได้ผมก็สอบถาม..หาข้อมูลเบื้องต้น..ก็แล้วกัน
นายทหาร..เล่าให้ฟังว่า.. "แก๊ประเบิดนี่ครับ..ส่งมาจาก..ประเทศอินเดีย..ของบริษัท แม็คเคมซับพลาย จำกัด..ขนส่งมาทางเรือ..แล้วจากนั้นก็ขนขึ้นรถบรรทุก..ของบริษัท ฟักทองผล จำกัด มีสำนักงานอยู่ที่ จังหวัดภูเก็ต..โดยขนวัตถุระเบิด..จากท่าเรือน้ำลึกภูเก็ต..จะลำเลียงไปใช้งาน..ที่จังหวัดสระบุรี เพื่อนำไปใช้ระเบิดหิน"
"ลักษณะของ..แก๊ประเบิด..ที่ว่า..นี่..มันมีหน้าตาเป็นยังไง"
"อ๋อ..แก๊ประเบิดที่ว่า..นี่..ครับ..เหมือนกับ..ลูกปะทัดนี่แหละครับ..แต่ออกสีเขียว..แทนที่จะเป็นสีแดง..เหมือนกับปะทัด..ที่ปลายอีกด้านหนึ่ง..จะมีสายชนวน..ยื่นออกมายาวมาก ถ้าเป็นประทัด..ตัวจุดชนวนจะสั้น..ๆ."
"วิธีใช้ ทำยังไงครับ"
"โดยตัวของมันเอง..อานุภาพไม่ค่อยร้ายแรงเท่าไหร่..ความแรงก็เหมือนกับประทัดนี่แหล่ะ..ครับ..วิธีใช้ ก็จะเอาแก๊ปไปสอดใส่..ในไดนาไมท์..ที่เป็นแท่งเท่าซิก้า ที่เราเคยเห็น..ในหนังนั่นแหล่ะ..หรือเอาไปสอดใส่..ในเพาเวอร์เจล..ถ้าจะระเบิดตรงไหน..ก็เอาแท่งไดนาไมท์..ที่ว่านี่ครับ..ไปวางไว้..แล้วก็..จุดชนวน..แก๊ปก็จะไปจุดระเบิดของ ไดนาไมท์..อานุภาพการระเบิด..ก็จะรุนแรง ทำลายล้างได้มาก "
"ผมชักจะสงสัย ว่า เอ..ทำไม อยู่ ๆ รถมันระเบิดขึ้นมาเอง ครับ"
"สรุปว่า สาเหตุของการระเบิดเกิดขึ้นถึง 3 ประเด็น ใช่ไหมครับ."
"ครับก็คงจะใช่..หล่ะครับ..แต่ประเด็นที่เป็นไปได้มากที่สุด..คือ..ต้องมีคนเอาไฟไปจุดแก๊ประเบิด..ส่วนสาเหตุที่ว่าสัญญาณวิทยุสื่อสาร..ไปเป็นตัวจุดระเบิด..ก็มีความเป็นไปได้..ครับ..
เท่าที่ทราบข้อมูล..รถพลิกคว่ำ..ก็เกือบ 5 โมงเย็นแล้ว..ไม่ได้ระเบิดขึ้นมาทันที..ถ้าระเบิดเกิดขึ้นทันทีหลังรถคว่ำ..ก็บอกได้เลยว่า..เกิดจากแรงเสียดสี..ของแก๊ประเบิด "
หลังจากที่ผม..ได้ข้อมูลของแก๊ประเบิดแล้ว..ก็ได้รับประกาศจากทหารว่า..ขอให้ชาวบ้านหรือ..ผู้ที่ขนเอาแก็ประเบิดไป..ให้นำมาคืน..เพราะเป็นวัตถุอันตราย..ขณะที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 425 ตะกั่วป่า..เข้าไปเก็บกู้แก็ประเบิด..ที่กระเด็นไปติดค้างบนต้นไม้..รอบ ๆ บริเวณจุดเกิดเหตุ..ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก
นี่ยังไม่จบนะครับ...ผมต้องลุยเข้าไปถ่ายVDO..ก่อน..แต่ตอนนี้..ต้องพักทำใจ..เพราะข้างหน้า..ศพ..ยังกระจัดกระจาย..เพราะโลง..ยังหาไม่ทัน..มีคนตายเยอะมาก..ส่วนใหญ่คือชาวบ้านทุ่งมะพร้าว..เกือบ 90% ที่เหลือ..ก็จะเป็นตำรวจ..และผู้โดยสารรถยนต์..บจง.สายตะกั่วป่า-ภูเก็ต..
Reference
ชีวิตนักข่าว..ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
โฆษณา