เมื่อวันที่ 17 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมาทางช่อง Netflix ได้มีหนังน่าสนใจเรื่องใหม่ “Unlocked แค่ทำโทรศัพท์มือถือหาย ทำไมต้องกลายเป็นศพ” เป็นเรื่องราวของหญิงสาวคนหนึ่งที่ดันทำโทรศัพท์มือถือหาย และบังเอิญตกไปอยู่ในมือของบุคคลอันตรายเข้า ทำให้เขาสามารถติดตามเธอได้ทุกฝีก้าวด้วยโทรศัพท์เครื่องเดียว
จากตัวหนังจะเห็นได้ถึงภัยคุกคามทางมือถือว่าได้มีการใส่โปรแกรมติดตามข้อมูลในระบบลงในมือถือเอาไว้ ทำให้สามารถเจาะเข้ามือถืออีกเครื่องเข้าอีกเครื่องได้อย่างง่ายดาย ซึ่งเป็นภัยที่น่ากลัวมากๆ เลยทีเดียว ซึ่งภัยร้ายพวกนี้เกิดจากการติดตั้งแอพพลิเคชันไว้ในไฟล์มือถือของเรา ทำให้อาชญากรสามารถสอดแนม ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการแอบถ่าย การดักฟัง การแอบดูหน้าจอ หรือการจารกรรมข้อมูลในมือถือ
แล้วทุกคนสงสัยไหมครับ? ว่าอาชญากรใช้วิธีการอะไรในการแทรกซึม หรือแฮ็กเข้าไปในระบบมือถือในแต่ละฉากจะเห็นเลยว่า จะมีการซ่อนชิปเล็ก ๆ ไว้ในวงจรมือถือ การดึงข้อมูลจากมือถือของส่วนบุคคลผ่านคอมพิวเตอร์ และการคลิกลิงก์ที่สร้างขึ้นโดยผู้ไม่พึงประสงค์
ขอบคุณรูปภาพจาก Youtube Netflix : https://youtu.be/k8qGElYoAoU
ขอบคุณรูปภาพจาก Youtube Netflix : https://youtu.be/k8qGElYoAoU
ขอบคุณรูปภาพจาก Youtube Netflix : https://youtu.be/k8qGElYoAoU
ปัญหาเกิดจากการที่เชื่อใจคนง่าย ทำให้โดนหลอกลวงจนเกิดเป็นภัยกับตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น ข่าวนักศึกษาหญิงคนหนึ่งได้นำมือถือไปซ่อมที่ร้านซ่อม และเมื่อเธอได้รับมือถือคืนแล้ว กลับมีแอปพลิเคชันกล้องบางอย่างที่น่าแปลกติดมากับเครื่องของเธอด้วย
ปัญหาเกิดจากการที่เชื่อใจคนง่าย ทำให้โดนหลอกลวงจนเกิดเป็นภัยกับตัวเอง ยกตัวอย่างเช่น ข่าวนักศึกษาหญิงคนหนึ่งได้นำมือถือไปซ่อมที่ร้านซ่อม และเมื่อเธอได้รับมือถือคืนแล้ว กลับมีแอปพลิเคชันกล้องบางอย่างที่น่าแปลกติดมากับเครื่องของเธอด้วย และเมื่อเช็กดูก็ได้รู้ว่าเป็นแอปกล้องวงจรที่สามารถดูจากมือถือเครื่องอื่นได้ ทางที่ดีเพื่อความปลอดภัย ทุกครั้งที่นำมือถือเข้าซ่อม หลังจากได้รับมือถือคืนมาแล้ว
ให้ตรวจสอบว่ามีแอปแปลกปลอมที่เราไม่ได้เป็นคนดาวน์โหลดอยู่ในมือถือหรือเปล่า ควรตรวจดูให้ละเอียด อยากเตือนภัยทุกๆ คน ให้ระวังตัว ก่อนนำมือถือไปซ่อนที่ศูนย์หรือร้านซ่อมมือถือ ตรวจเช็กข้อมูลให้ดี และดาวน์โหลดข้อมูลสำคัญนำมาไว้ในที่ที่ปลอดภัยจะดีกว่า มิฉะนั้นคุณอาจจะกลายเป็นเหยื่อก็ได้!
5 ถูกใจ
8 แชร์
9.5K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 5
    โฆษณา