จัดอันดับโดยนิตยสาร Newsweek และเป็นรพ. แห่งเดียวที่ติดอยู่ใน Top 250 ของโลกสำหรับโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในอันดับที่ 182 ในปีนี้
46
โดยมีรพ. ศิริราชปิยมหาการุณ, รพ. กรุงเทพ, รพ. สมิติเวช, และรพ. รามาธิบดี ตามอันดับตามมา
โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นที่ 1 ในไทยตั้งแต่ปี 2021,2022 และล่าสุด 2023 อีกทั้งยังเป็นเพียงรพ. แห่งเดียวของไทยที่ได้รับการจัดอันดับให้อยู่ใน Top 250 โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลก 3 ปีซ้อนอีกด้วย
ปี 2021
รพ. บำรุงราษฎร์ได้ 92.05% และอันดับที่ 101-200 ของโลก
ปี 2022
รพ. บำรุงราษฎร์ได้ 94.79% และอันดับที่ 146 ของโลก
ปี 2023 สำหรับปีนี้ทางรพ. ได้รับคะแนนสูงถึง 93.00% มากกว่าอันดับที่สองอยู่ถึง 4.84%
โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566
นี่เป็นช่วงเวลาที่ท้าทายสำหรับโรงพยาบาล โควิด-19 สร้างความเครียดให้กับระบบสาธารณสุขอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เช่นเดียวกับอัตราเงินเฟ้อและความไม่แน่นอนทางการเงินทั่วโลก ในสหรัฐอเมริกาและทั่วโลก โรงพยาบาลชั้นนำกำลังเผชิญกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ประชากรสูงอายุ และบุคลากรทางการแพทย์ที่เหนื่อยล้าจากการต่อสู้กับโรคระบาดทั่วโลก
อย่างไรก็ตาม ในบรรดาจุดเด่นของโรงพยาบาลชั้นยอดนั้น ไม่ใช่แค่การดูแลชั้นหนึ่ง การวิจัยชั้นหนึ่ง และนวัตกรรมชั้นหนึ่งเท่านั้น สถาบันที่ดีที่สุดก็มีคุณภาพอื่นเช่นกัน: ความสม่ำเสมอ โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกมักจะดึงดูดบุคลากรที่ดีที่สุดและมอบผลลัพธ์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วย ตลอดจนการรักษาและการวิจัยใหม่ๆ ที่สำคัญที่สุด ในบรรดาโรงพยาบาลทั้งหมดในโลก มีเพียงไม่กี่แห่งที่สามารถทำสิ่งเหล่านี้ได้ปีแล้วปีเล่า สิ่งที่ดีที่สุดเป็นของสโมสรที่พิเศษมาก
เพื่อเป็นการระลึกถึงพวกเขาNewsweekและบริษัทข้อมูลระดับโลก Statista มีความภูมิใจที่จะแนะนำรายชื่อโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566 ครั้งที่ 5 ในปีนี้ เราได้จัดอันดับโรงพยาบาลกว่า 2,300 แห่งใน 28 ประเทศ ซึ่งรวมถึงโรงพยาบาลใหม่ที่อยู่ในรายชื่อของเราอย่างไต้หวันเป็นครั้งแรกที่เราจัดอันดับโรงพยาบาลชั้นนำทั่วโลกทั้งหมด 250 แห่ง เราได้จัดทำรายชื่อโรงพยาบาลที่ดีที่สุดตามประเทศ รายชื่อแต่ละประเทศยังรวมถึงรายชื่อโรงพยาบาลเฉพาะทางชั้นนำอีกด้วย
เรายังได้ทำการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ ในปีนี้ เราได้เพิ่มเสาหลักใหม่ที่สำคัญให้กับรูปแบบการให้คะแนนของเรา: เป็นครั้งแรกที่มีการสำรวจโรงพยาบาลเกี่ยวกับสถานะการนำ PROM ไปใช้งาน PROMs ถูกกำหนดให้เป็นแบบสอบถามที่ได้มาตรฐานและได้รับการตรวจสอบโดยผู้ป่วยเพื่อวัดการรับรู้เกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีในการทำงานและคุณภาพชีวิต โรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566 ยังรวมมาตรวัดคุณภาพโรงพยาบาลใหม่
โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลจาก Israeli National Program for Quality Indicators (INPQ) สำหรับอิสราเอล และ Danish Clinical Quality Program สำหรับเดนมาร์ก และเราได้เพิ่มการรับรองใหม่สำหรับประเทศไทยและไต้หวันในรูปแบบการให้คะแนน (สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกณฑ์การจัดอันดับ โปรดดูที่ระเบียบวิธี)
เป้าหมายของการศึกษานี้คือเพื่อให้ข้อมูลเปรียบเทียบชื่อเสียงและประสิทธิภาพของโรงพยาบาลทั่วประเทศ เราหวังว่าสิ่งนี้จะเป็นประโยชน์กับผู้ป่วยและครอบครัวที่ต้องการการดูแลที่ดีที่สุดสำหรับตนเองและบุคคลอันเป็นที่รัก รวมถึงโรงพยาบาลในขณะที่พวกเขาเปรียบเทียบตัวเองกับคนรอบข้าง
คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลก:
คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลกก่อตั้งขึ้นโดย Statista เพื่อสนับสนุนโครงการโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลก คณะกรรมการเป็นองค์กรอิสระที่มีหน้าที่ในการพัฒนาคุณภาพและขอบเขตของโครงการอย่างต่อเนื่อง สมาชิกปัจจุบันของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญอยู่ที่นี่
แนวคิดเบื้องหลังคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลกคือการสร้างองค์กรอิสระที่มีหน้าที่ในการพัฒนาคุณภาพและขอบเขตของโครงการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลกจึงได้รับมอบหมายให้ให้คำแนะนำและข้อมูลสำหรับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและการขยายวิธีการในอนาคต ซึ่งรวมถึงการป้อนข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งข้อมูลใหม่ ข้อควรพิจารณาเกี่ยวกับระเบียบวิธีในอนาคต
ตลอดจนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของแบบสำรวจการนำ PROM ไปใช้งาน สมาชิกของคณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ระดับโลกได้รับการคัดเลือกอย่างรอบคอบโดยพิจารณาจากความเชี่ยวชาญระดับชาติและระดับนานาชาติ ตลอดจนประสบการณ์ยาวนานนับทศวรรษในสาขาการแพทย์ของตน ตลอดจนผลงานทางวิทยาศาสตร์
วิธีการ
การจัดอันดับโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลกประจำปี 2566 รวบรวมรายชื่อโรงพยาบาลที่ดีที่สุดใน 28 ประเทศ ได้แก่
สหรัฐอเมริกา เยอรมนี ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ฝรั่งเศส อิตาลี สหราชอาณาจักร สเปน บราซิล แคนาดา อินเดีย ออสเตรเลีย เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย ไทย สวิตเซอร์แลนด์ , สวีเดน, เบลเยียม, ฟินแลนด์, นอร์เวย์, เดนมาร์ก, อิสราเอล, สิงคโปร์, ซาอุดีอาระเบีย, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, โคลอมเบีย และไต้หวัน
ประเทศเหล่านี้ได้รับเลือกจากปัจจัยเปรียบเทียบหลายประการ เช่น มาตรฐานการครองชีพ/อายุขัย ขนาดของประชากร จำนวนโรงพยาบาล และความพร้อมใช้งานของข้อมูล
คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่มีชื่อเสียงระดับโลกสนับสนุนการพัฒนาวิธีการอย่างต่อเนื่อง ดังนั้น รายการจะขึ้นอยู่กับแหล่งข้อมูลสี่แหล่ง:
1- ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์กว่า 80,0000 คน (แพทย์ ผู้จัดการโรงพยาบาล ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพ) ใน 28 ประเทศได้รับเชิญให้เข้าร่วมในการสำรวจออนไลน์ ผู้เข้าร่วมถูกขอให้แนะนำโรงพยาบาลในประเทศของตนเองและประเทศอื่นๆ ไม่อนุญาตให้แนะนำนายจ้าง/โรงพยาบาล
2- ผลลัพธ์จากการสำรวจประสบการณ์ของผู้ป่วย ข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณชนจากการสำรวจผู้ป่วยที่มีอยู่ถูกนำมาใช้เพื่อวิเคราะห์ประสบการณ์ของผู้ป่วย การสำรวจผู้ป่วยมักดำเนินการโดยบริษัทประกันภัยในกลุ่มผู้ป่วยหลังจากเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ตัวอย่างหัวข้อการสำรวจ ได้แก่ ความพึงพอใจทั่วไปต่อโรงพยาบาล คำแนะนำโรงพยาบาล และความพึงพอใจต่อการรักษาพยาบาล
3- มาตรวัดคุณภาพโรงพยาบาล เช่น ข้อมูลคุณภาพการรักษาและมาตรการด้านสุขอนามัย ตัวชี้วัดคุณภาพจากแหล่งข้อมูลสาธารณะต่างๆ ถูกรวบรวมสำหรับประเทศส่วนใหญ่ เมตริกคุณภาพจะแตกต่างกันไปในแต่ละประเทศ ตัวอย่างของข้อมูลที่รวมไว้ ได้แก่ ข้อมูลเกี่ยวกับคุณภาพการดูแลสำหรับการรักษาเฉพาะ ข้อมูลเกี่ยวกับมาตรการสุขอนามัยและความปลอดภัยของผู้ป่วย และข้อมูลจำนวนผู้ป่วยต่อแพทย์และต่อพยาบาล
4- การสำรวจการใช้งาน PROMs: เป็นครั้งแรกที่มีการรวมคะแนนการใช้งาน PROMs ในรูปแบบการให้คะแนนของโครงการโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลก PROMs ถูกกำหนดให้เป็นแบบสอบถามที่ได้มาตรฐานและได้รับการตรวจสอบโดยผู้ป่วยเพื่อวัดการรับรู้เกี่ยวกับความเป็นอยู่ที่ดีในการทำงานและคุณภาพชีวิต ในฤดูใบไม้ร่วง/ฤดูหนาวปี 2022 Newsweek และ Statista ติดต่อโรงพยาบาลและทำแบบสำรวจเกี่ยวกับการปรับใช้และการใช้ PROM
คะแนนถูกคำนวณสำหรับโรงพยาบาลแต่ละแห่งในสี่หมวดหมู่และถ่วงน้ำหนัก: คำแนะนำจากเพื่อน (ระดับชาติ 49%, นานาชาติ 5%): ประสบการณ์ของผู้ป่วย (14.5%), ตัวชี้วัดคุณภาพโรงพยาบาล (29%), การนำ PROMs ไปใช้งาน (2.5%)
โรงพยาบาลทุกแห่งในแต่ละประเทศได้รับการจัดอันดับด้วยคะแนน คะแนนจะเทียบเคียงได้ระหว่างโรงพยาบาลในประเทศเดียวกันเท่านั้น เนื่องจากแต่ละประเทศมีการตรวจสอบแหล่งที่มาของประสบการณ์ผู้ป่วยและ KPI ทางการแพทย์ที่แตกต่างกัน เนื่องจากไม่สามารถประสานข้อมูลนี้ได้ จึงไม่สามารถเปรียบเทียบคะแนนข้ามประเทศได้ (คะแนน 90 ในประเทศ A ไม่ได้แปลว่าโรงพยาบาลนี้ดีกว่าโรงพยาบาลที่มีคะแนน 87 ในประเทศ B) .
จำนวนโรงพยาบาลที่ได้รับรางวัลในแต่ละประเทศจะแตกต่างกันไปตามจำนวนโรงพยาบาลและความพร้อมของข้อมูลในแต่ละประเทศ สหรัฐอเมริกามีโรงพยาบาลมากที่สุดที่ได้รับรางวัล 420 แห่ง ในขณะที่อิสราเอลและสิงคโปร์ได้รับโรงพยาบาลแห่งละ 10 แห่ง โดยรวมแล้วมีโรงพยาบาลมากกว่า 2,300 แห่งที่ได้รับการจัดอันดับสำหรับการจัดอันดับครั้งที่ 5 นี้
ฉบับออนไลน์ของการศึกษานี้มีรายชื่อ 250 อันดับแรกของโลก โรงพยาบาลชั้นนำระดับโลกพิจารณาจากจำนวนคำแนะนำระดับนานาชาติที่ได้รับในแบบสำรวจและอันดับของประเทศ รายชื่อทั่วโลกไม่รวมโรงพยาบาลเฉพาะทาง
การจัดอันดับประกอบด้วยเฉพาะโรงพยาบาลที่เข้าเกณฑ์ตามขอบเขตที่อธิบายไว้ในเอกสารนี้ การจัดอันดับเป็นผลมาจากกระบวนการที่ซับซ้อนซึ่งเนื่องจากช่วงเวลาของการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเป็นการสะท้อนของปีปฏิทินล่าสุด นอกจากนี้ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหรือหลังช่วงวันที่ 01/01/2022-31/12/2022 และ/หรือที่เกี่ยวข้องกับบุคคลที่สังกัด/เกี่ยวข้องกับสิ่งอำนวยความสะดวกจะไม่รวมอยู่ในตัวชี้วัด ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ควรใช้ผลการจัดอันดับนี้เป็นแหล่งข้อมูลเพียงแหล่งเดียวสำหรับการพิจารณาในอนาคต
ข้อสงวนสิทธิ์: ข้อมูลที่ให้ไว้ในการจัดอันดับนี้ควรพิจารณาร่วมกับข้อมูลอื่นๆ ที่มีอยู่เกี่ยวกับโรงพยาบาล หรือหากเป็นไปได้ ควรพิจารณาร่วมกับการเยี่ยมชมสถานพยาบาล คุณภาพของโรงพยาบาลที่ไม่รวมอยู่ในการจัดอันดับนั้นไม่มีข้อโต้แย้ง
เชิงอรรถ:
1 - ไม่มีการใช้ KPI ทางการแพทย์เพื่อกำหนดคะแนนสำหรับโรงพยาบาลเหล่านี้ คะแนนของพวกเขาขึ้นอยู่กับข้อมูลความพึงพอใจของผู้ป่วยและคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์
2 - ไม่มีการใช้ข้อมูลความพึงพอใจของผู้ป่วยเพื่อกำหนดคะแนนสำหรับโรงพยาบาลเหล่านี้ คะแนนของพวกเขาขึ้นอยู่กับผลลัพธ์จาก KPI ทางการแพทย์และคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์
3 - โรงพยาบาลกรอกแบบสำรวจการใช้ PROMs
- เป้าหมายของ World's Best Hospitals คือการให้รางวัลแก่โรงพยาบาลทั่วไป โรงพยาบาลเฉพาะทางที่ได้รับการแนะนำอยู่ในรายชื่อประเทศโดยไม่มีอันดับ
- สำหรับการจัดอันดับระดับโลก โปรดทราบว่าคะแนนของ PROM จะถูกนำมาพิจารณาสำหรับอันดับของประเทศ
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 3
    โฆษณา