วานนี้ (8 มี.ค. 66) สำนักงานตำรวจเมืองซอลต์เลคซิตี รัฐยูทาห์ของสหรัฐฯ ยืนยันการจับกุมชายวัย 65 ปี ผู้ต้องหาก่อเหตุปล้นธนาคารท้องถิ่นเมื่อต้นสัปดาห์ ซึ่งรายงานระบุว่าเขาต้องการเงินเพียง 1 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 35 บาท) หวังจะถูกนำตัวเข้าเรือนจำ
ชายคนนี้ชื่อ “โดนัลด์ ซานตาโครเซ” เดินทางไปยังธนาคารแห่งหนึ่ง ในเมืองซอลต์เลคซิตี ซึ่งเป็นเมืองหลวงและเมืองที่มีประชากรหนาแน่นมากที่สุดของรัฐยูทาห์ทางตะวันตกของสหรัฐฯ เมื่อวันจันทร์ (6 มี.ค.) ที่ผ่านมา
ซานตาโครเซเผยความต้องการเงินจากพนักงานธนาคารและปฏิเสธจะออกจากธนาคาร โดยก่อนหน้านี้ เขาเคยถูกส่งตัวเข้าเรือนจำจากคดีปล้นทรัพย์ ด้านสำนักงานตำรวจฯ ไม่ได้ระบุในคำแถลงว่าซานตาโครเซต้องการเงินจากพนักงานธนาคารจำนวนเท่าไร
อย่างไรก็ดี สื่อท้องถิ่นอ้างอิงหนังสือรับรองการส่งตัวเข้าเรือนจำของตำรวจ รายงานว่าซานตาโครเซส่งกระดาษโน้ตให้พนักงานธนาคาร ซึ่งเขียนว่า “โปรดยกโทษให้ผมที่ทำแบบนี้ แต่นี่คือการปล้น ช่วยส่งเงินให้ผม 1 ดอลลาร์ ขอบคุณครับ”
รายงานข่าวระบุว่าพนักงานธนาคารส่งเงินให้ซานตาโครเซตามคำร้องขอดังกล่าวและขอให้ชายชราออกจากธนาคารไป แต่เขากลับบอกให้พนักงานธนาคารโทรศัพท์แจ้งตำรวจ
1
“โดนัลด์เผยว่าเขาทำแบบนี้เพราะต้องการถูกจับกุมและส่งตัวเข้าเรือนจำของรัฐบาล พร้อมเสริมว่าถ้าได้ออกจากเรือนจำแล้ว เขาจะปล้นธนาคารอีกรอบและขอเงินเพิ่มขึ้น เพื่อพยายามบรรลุความปรารถนาในการถูกส่งตัวเข้าเรือนจำของรัฐบาล” สื่อท้องถิ่นอ้างอิงรายงานการจับกุมของตำรวจ
ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจฯ ไม่ได้ระบุแรงจูงใจที่เป็นไปได้ในการก่อเหตุปล้นธนาคารของซานตาโครเซ
นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สหรัฐฯ พบเหตุปล้นธนาคารเพื่อเงินหนึ่งดอลลาร์สหรัฐ โดยก่อนหน้านี้เมื่อปี 2011 เจมส์ วีรอน ชายวัย 59 ปี ที่ตกงานและไม่มีประกันชีวิต ก่อเหตุปล้นธนาคารแบบนี้ในรัฐนอร์ทแคโรไลนา เพื่อต้องการการดูแลสุขภาพในเรือนจำ
ต่อมาปี 2013 ชายไร้บ้านวัย 50 ปี ก่อเหตุปล้นธนาคารเพื่อเงินหนึ่งดอลลาร์ในรัฐโอเรกอน และเฝ้ารอเจ้าหน้าที่ตำรวจมาจับกุมตัว เพื่อเขาจะได้รับการดูแลทางการแพทย์
ข่าว : Xinhua
2ถูกใจ
4แชร์
4.2Kรับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...