17 มี.ค. 2023 เวลา 04:47 • ธุรกิจ

อดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Instagram เปิดใจ ทุกวันนี้ Instagram สูญเสียจิตวิญญาณ

เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงเคยได้ยินกันมาบ้าง ถึงการที่อดีตผู้ก่อตั้ง/ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ออกมาวิพากษ์วิจารณ์แนวทางการทำธุรกิจของบริษัทที่ตัวเองเคยเป็นสร้างมา แม้ว่าในปัจจุบัน ตัวเองจะไม่ได้เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียอีกต่อไปแล้ว
ล่าสุด ถึงคราวของ Kevin Systrom ซึ่งเป็นอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Instagram แพลตฟอร์มโซเชียลที่ถูก Meta ซื้อกิจการไปเมื่อปี 2012 ด้วยมูลค่ากว่า 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 34,100 ล้านบาท)
ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ ถึงแนวทางของ Instagram ในปัจจุบัน ซึ่งเขา “ไม่ปลื้ม” มากนัก
โดย Kevin Systrom ระบุว่า Instagram ได้สูญเสียจิตวิญญาณความเป็น Instagram ไปแล้ว..
ในอดีต เขามักใช้ Instagram เพื่อดูว่า ครอบครัว และเพื่อน ๆ ของเขา กำลังทำอะไรอยู่ แต่ตอนนี้กลายเป็นว่า Instagram กลายเป็นเครื่องมือทางธุรกิจ ของบรรดาอินฟลูเอนเซอร์ และแบรนด์ ที่ใช้ Instagram เป็นเครื่องมือหาเงิน
และนั่น ก็เลยกลายเป็นสาเหตุที่ทำให้เขาไม่ปลื้มกับ Instagram ในยุคปัจจุบัน..
นอกจากนี้ Kevin Systrom ยังยอมรับด้วยว่า เขาเสียใจ ที่ทำให้ Instagram กลายเป็นแพลตฟอร์มในเชิงพาณิชย์มากจนเกินไป อีกด้วย
แถมยังมีข้อตกลงทางธุรกิจ ของเหล่าครีเอเตอร์ และมีโฆษณาที่มากขึ้น ทำให้ผู้ใช้ Instagram เห็นแต่คอนเทนต์ของคนที่ใช้ชีวิตแบบไม่มีขอบเขต ทำในสิ่งที่ “แฟนซี” ที่สุด พยายามดูดีที่สุด และใส่แต่เสื้อผ้าดี ๆ
ซึ่ง Kevin Systrom บอกว่า สิ่งที่เห็นใน Instagram นี้ ไม่ใช่ชีวิตจริง ๆ ของผู้คน แต่มันเป็นเพียง “ยอดภูเขาน้ำแข็ง” ส่วนเล็ก ๆ เท่านั้นเอง
และในบางครั้ง เขาเห็นเพื่อน ๆ รอบตัว ที่เคยโพสต์รูปภาพการใช้ชีวิต แต่ตอนนี้กลายเป็นว่าคนเหล่านี้กลับโพสต์ภาพโฆษณาไปเสียแล้ว
ในท้ายที่สุด Kevin Systrom ระบุว่า Instagram ในยุคปัจจุบัน ไม่ใช่ Instagram ในแบบที่เขาตั้งใจสร้างขึ้นมา
1
สำหรับ Kevin Systrom เคยเป็น CEO และอดีตผู้ร่วมก่อตั้ง Instagram ซึ่งถูก Meta ซื้อกิจไปในปี 2012 (ในขณะนั้น Meta ยังใช้ชื่อบริษัทว่า Facebook)
โดย Kevin Systrom ลาออกจาก Meta ไป ในปี 2018 เพราะมีความเห็นไม่ตรงกับ Mark Zuckerberg ซึ่งเป็น CEO ของ Meta
โฆษณา