ถ้าเอ่ยชื่อเจ้าสัวเบอร์ต้น ๆ ระดับประเทศ คงหนีไม่พ้น “เจ้าสัวธนินท์ เจียรวนนท์” แห่งอาณาจักรซีพี จัดเป็นกลุ่มธุรกิจยักษ์ใหญ่แถวหน้าของประเทศไทย แต่ทว่าการบริหารจัดการในองค์กรโดยเฉพาะเรื่องสำคัญเกี่ยวกับการเงินในเครือซีพี ต้องอาศัยคนสนิทที่เจ้าสัวไว้วางใจได้เท่านั้น
“มิน เธียรวร” รองประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์ ถือเป็นอีกหนึ่งคนสนิท ที่เป็นมือการเงินคนสำคัญผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของเครือซีพี เขาเป็นนักบัญชีคนแรกของร้านซีพีสู่การวางรากฐานบัญชีการเงินให้กับบริษัท ซึ่งถือเป็นมือขวาด้านการเงินของเจ้าสัว
1
ทั้งนี้ มิน หรือ ชื่อเดิม เกียวปง แซ่เตีย เป็นผู้อยู่ในยุคบุกเบิกการสร้างตัวของ 4 พี่น้อง "เจียรวนนท์" จนเจ้าสัวไว้วางใจให้ดำรงตำแหน่งให้เป็นกรรมการในบริษัทเครือของเจ้าสัวมากมาย เช่น บมจ.เครือเจริญโภคภัณฑ์ , บริษัท เทเลคอมโฮลดิ้ง จำกัด , บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร
1
มิน เรียนจบพาณิชย์ทางด้านบัญชีที่กรุงเทพการบัญชี วิชาบัญชีโดยตรง อาศัยเรียนตอนกลางคืน เริ่มงานที่แรกคือร้านขายทอง เพชรพลอย รับผิดชอบเรื่องเงินเรื่องทองมาโดยตลอด และหลังจากนั้นไม่นาน ช่วงตอนอายุ 24 ปี มิน ได้เข้ามาทำงานที่ ร้านซีพี อยู่ที่วัดเกาะ ในขณะนั้น ก่อนจะย้ายมาที่สุริวงศ์ จนถึงปัจจุบันรวมอายุที่อยู่ซีพีเป็นเวลา 65 ปี
1
ปัจจุบัน “มิน เธียรวร” และ “ปริญญา เธียรวร หรือ ปิง” ลูกชาย เป็นนักลงทุนรายใหญ่ในตลาดหลักทรัพย์ ถือหุ้นรวมกัน 20 หุ้น รวมมีมูลค่าหุ้นถือครองรวมกันกว่า 10,474.85 ล้านบาท
1
(ข้อมูลตลาดหลักทรัพยแห่งประเทศไทย ณ วันที่ 16 มีนาคม 2566)
กราฟิก: จิรภิญญาน์ พิษถา
อ่านต่อ:
28 ถูกใจ
20 แชร์
10K รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...