18 มี.ค. 2023 เวลา 13:37 • ไลฟ์สไตล์
โตเกียว

64%ของคนญี่ปุ่นไม่นับถือศาสนาจริงหรือ

อยู่ญี่ปุ่นมาสิบกว่าปี ยังตอบไม่ได้เวลามีคนถามว่า ศาสนาประจำชาติญี่ปุ่นคืออะไร ….. บอกตามตรงว่า ไม่ค่อยแน่ใจ เลยลองไปค้นข้อมูลดู …. ค้นไปค้นมา ก็เลยนึกถึงเรื่องสมัยที่ยังเป็นนักศึกษาอยู่
1
จำได้ว่า สมัยนั้นที่ญี่ปุ่น (หรือจะเป็นเฉพาะบางเมืองก็ไม่แน่ใจนะคะ) จะมีคนมาเผยแพร่ศาสนากันบ่อยๆ … หรือบางทีเดินๆอยู่ก็มักจะมีคนไม่รู้จักมาชวนไปสวดมนตร์ 😅
ที่จำได้แม่นเลยก็คือ มีคนมากดออดถึงหน้าประตูห้องแต่เช้า พอเปิดประตูออกไป เจอผู้ชายสองคนยิงคำถามมาว่า “คิดว่าคนเราตายแล้วไปไหน” …. เราก็เอ๊ะ ไอ้นี่ …. รีบปิดประตูห้องหนีแทบไม่ทัน 😣
1
แต่พอได้กลับมาอยู่ที่นี่อีกรอบ … กลับไม่ค่อยเจอคนมาเผยแพร่ศาสนามากเท่าเมื่อก่อน ….
ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะเขาเข้มงวดกันมากขึ้นหลังจากเหตุการณ์ที่ลัทธิโอมปล่อยแก๊สซาริน ทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก … หรือจะเป็นเพราะว่าคนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ๆมีความเชื่อในเรื่องศาสนาหรือลัทธิต่างๆกันน้อยลง
1
จากผลการสำรวจของ NHK โดยการสอบถามชายหญิงอายุตั้งแต่ 18 ปีขึ้นไป จำนวน 2,400คน ในปี 2018 พบว่า …. มีคนญี่ปุ่นที่นับถือศาสนาพุทธ 31% ชินโต 3% คริสต์ 1% … ส่วนคนที่ตอบว่าไม่มีศาสนามีสูงถึง 64% เลยทีเดียว😳 …
2
แต่จริงๆแล้วคนที่ตอบว่าไม่มีศาสนาน่ะ ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีความเชื่ออะไรเลยนะคะ… เรียกได้ว่า เขาเลือกที่จะเชื่อเฉพาะบางอย่างที่น่าจะมีผลดีกับตัวเอง ….
อย่างเช่น … งานแต่งงานของคนญี่ปุ่นที่จัดในโบสถ์ก็มีเยอะ แม้ว่าทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวจะไม่ได้นับถือศาสนาคริสต์ก็ตาม
2
หรือ ช่วงปีใหม่ ก็มีคนมากมายไปไหว้ขอพรจากศาลเจ้า รวมถึงคนที่ไปทำบุญสะเดาะเคราะห์ที่วัดก็มีไม่น้อยเหมือนกัน
คนไปทำพิธีสะเดาะเคราะห์ เคยทำเหมือนกัน😅 ภาพจาก https://steplus.jp/s/takeojinja/blog/entry__139102212.html
กลุ่มคนที่มีความเชื่อในเรื่องใดเรื่องนึง แต่ไม่ถึงขั้นเลือกนับถือศาสนาใดศาสนาหนึ่งแบบนี้ เรียกว่า SBNR (Spiritual But Not Religious)
เขาว่ากันว่า คนรุ่นใหม่ๆที่มีความคิดความเชื่อแบบ RBNR นี้มีอยู่ทั่วโลก แล้วแถมยังมีจำนวนมากขึ้นทุกปีด้วยนะคะ …. อย่างในอเมริกา มีคนที่จัดอยู่ในกลุ่ม SBNR ถึงหนึ่งในสี่ของประชากรทั้งประเทศเลยทีเดียว
ความเชื่อที่ว่านี้ก็จะมีหลากหลายมากกก … มีทั้ง เชื่อในพลังธรรมชาติ … การนั่งสมาธิวิปัสสนา … mindfulness …. การไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือรวมถึง Permaculture ก็จัดอยู่ใน SBNR ด้วย
1
และเพราะกลุ่มคน SBNR มีมากขึ้น ทำให้มีคนนำเอาแนวคิดเหล่านี้ไปประสานกับการท่องเที่ยว จัดเป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ขึ้นมา ….
1
ที่น่าสนใจก็จะมี การท่องเที่ยวตามรอยวิถีซามูไร (เมื่อก่อนจะมีตามรอยละคร … เดี๋ยวนี้มีตามรอยซามูไร😅)
หรือทัวร์แบบจัดให้ลองใช้วิถีแบบเซน…. ก็จะมีจัดนั่งสมาธิ และปฏิบัติธรรมตามแบบอย่างของเซน ….
ภาพจาก https://zen-resorts.com/experience/wellness/
หรือทัวร์แบบมีจัดให้เดินแสวงบุญ…. อันนี้แต่งตัวแบบนักเดินทางแสวงบุญเลยจริงๆนะคะ หรือ ทัวร์แบบจัดที่พักให้ในวัดของญี่ปุ่นก็มีค่ะ อันนี้ได้รับความนิยมดีทีเดียว
เรียกได้ว่า การท่องเที่ยวก็มีการปรับรูปแบบไปตามความเปลี่ยนแปลงแล้วก็ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคนั้นเองค่ะ
ไม่ว่าจะมีความเชื่อแบบไหน ศาสนาอะไร ….ขอให้เราไม่เบียดเบียนใคร เป็นคนดีของสังคมก็พอนะคะ
1
ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านกันนะคะ ไว้เจอกันใหม่คราวหน้า สวัสดีค่ะ 🙏
1
โฆษณา