เราต่างก็รู้ว่าปู่ “วอร์เรน บัฟเฟตต์” (Warren Buffett) เป็นหนึ่งในนักลงทุนที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในโลก มีทรัพย์สินมากกว่า 100,000 ล้านดอลลาร์ แถมปู่ยังเป็นคงลงทุนในการเข้าสะสมความรู้ผ่านการอ่านอย่างต่อเนื่อง วันนี้เราเลยอยากยกตัวอย่างหนังสือ 5 เล่ม พร้อมย่อยบทเรียนจากแต่ละเล่มมาให้นักลงทุนทุกคนเข้าใจแบบง่ายๆ
1. “The Intelligent Investor” โดย Benjamin Graham (มีแปลไทย)
พิมพ์ครั้งในปี 1949 ได้รับการยกย่องว่าเป็น “ไบเบิ้ลแห่งการลงทุนแบบเน้นคุณค่า” เนื้อหาเน้นกลยุทธ์ที่เกี่ยวข้องกับการซื้อหุ้นหรือการลงทุนอื่น ๆ ที่ประเมินมูลค่าต่ำกว่าตลาด การให้ความสำคัญของการวิเคราะห์งบการเงิน การทำความเข้าใจมูลค่าที่แท้จริงของบริษัท และการหามูลค่าที่เหมาะสมของหุ้น และวิธีการวางแผนการลงทุนระยะยาว
Warren Buffett เคยกล่าวว่า "The Intelligent Investor" เป็นหนังสือเกี่ยวกับการลงทุนที่ดีที่สุดที่เขาเคยอ่าน หนังสือเล่มนี้ถือว่าเป็นหนังสือพื้นฐานที่ควรอ่านสำหรับนักลงทุนทุกคน ไม่ว่าจะเป็นมือใหม่หรือมืออาชีพ
"The Intelligent Investor" เหมาะสำหรับนักลงทุนทุกประเภท แต่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับนักลงทุนระยะยาว นักลงทุนเน้นคุณค่า
2. “Security Analysis” โดย Benjamin Graham and David Dodd (ยังไม่มีแปลไทย)
พิมพ์ครั้งในปี 1934 หลังเกิดวิกฤตการณ์ Wall Street ซึ่งมีต้นเหตุมาจากการเก็งกำไรครั้งใหญ่ในตลาดหุ้นนิวยอร์ก มีเนื้อหาที่ครอบคลุมเกี่ยวกับการวิเคราะห์หุ้น การหาอัตรากำไรที่เหมาะสม และการประเมินความเสี่ยง หนังสือได้ให้ข้อคิดที่ว่านักลงทุนตัวจริงจะต้องมีสัญชาตญาณของ นักสืบ มากกว่า นักสถิติ และช่วยแนะนำแนวทางการลงทุน
"Security Analysis" เป็นหนังสือที่เปิดแนวคิดใหม่แห่งการลงทุนและการวิเคราะห์หุ้น โดยเน้นไปที่การวิเคราะห์เชิงปริมาณ หนังสือเล่มนี้ถือว่าเป็นหนึ่งในหนังสือพื้นฐานสำหรับนักลงทุนทุกคนที่ต้องการศึกษาและพัฒนาทักษะการลงทุนในตลาดหุ้น
“Security Analysis” เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเจาะลึกในหลักการของการลงทุนแบบเน้นคุณค่าและเทคนิคขั้นสูงสำหรับการวิเคราะห์หลักทรัพย์และผู้ที่สนใจในการวิเคราะห์ปัจจัยพื้นฐานเป็นหลัก
3. Common Stocks and Uncommon Profits โดย Philip A. Fisher (มีแปลไทย)
พิมพ์ครั้งแรกในปี 1958 โดย ฟิลลิป ฟิชเชอร์ บิดาแห่งหุ้นเติบโต "Father of Growth Investing" หนังสือเล่มนี้มีเนื้อหาแนะนำวิธีในการหาหุ้นเติบโต (Growth Stock) โดยจะเน้นไปที่ " 15 กฎการลงทุนของ "Philip Fisher" และ คำซุบซิบนินทา “Scuttlebutt” " ซึ่งจะอธิบายให้เราเข้าใจว่าบริษัทที่ควรจะลงทุนนั้นต้องมีคุณสมบัติอย่างไร บริษัทแบบไหนที่เราไม่ควรลงทุน เราควรจะซื้อหุ้นเมื่อไร เราควรจะขายหุ้นตอนไหน และเมื่อไรที่ไม่ควรขาย
“Common Stocks and Uncommon Profits” เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในหุ้นเติบโต (Growth Stocks) และการวิเคราะห์หุ้นเชิงคุณภาพ ให้มุมมองที่แตกต่างจากหนังสือการลงทุนแบบเน้นคุณค่าอื่นๆ อย่าง "The Intelligent Investor" หรือ "Security Analysis" โดยเฉพาะเรื่องการวิเคราะห์การเติบโต การวิเคราะห์ผู้บริหาร การมองภาพไปยังการเติบโตในอนาคต เน้นให้มองภาพยาว
4. The Little Book of Common-Sense Investing โดย John C. Bogle (ยังไม่มีแปลไทย)
พิมพ์ครั้งแรกในปี 2007 เนื้อหาเล่มนี้รวมหลักการต่างๆ ของการลงทุน เน้นไปการลงทุนในระยะยาวในกองทุนรวม นักลงทุนต้องไม่รีบตัดสินจากสภาวะของตลาดในระยะสั้น ควรให้ความสำคัญกับการลงทุนในกองทุนรวมดัชนี (index funds) ซึ่งสามารถให้ผลตอบแทนที่ดีและคงที่ในระยะยาว
รวมถึงเน้นย้ำว่าทำไมถึงควรลงทุนระยะยาวในกองทุนดัชนี (index funds) ที่มีค่าใช้จ่ายต่ำๆ แทนการลงทุนในกองทุนแบบ active funds โดยเปรียบเทียบให้เห็นภาพ พร้อมตัวอย่างว่า หากว่าเราหลงไปลงทุนในกองทุนแบบ active funds เราจะเจออะไรบ้าง รวมไปถึงการเขียนอธิบายเกี่ยวกับความเชื่อผิดๆ ของนักลงทุน
“The Little Book of Common-Sense Investing” เหมาะสำหรับนักลงทุนที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับกลยุทธ์การลงทุนแบบ Passive โดยเน้นหนักไปที่เรื่องการลงทุนระยะยาวในกองทุนรวม เสนอมุมมองที่แตกต่างจากหนังสืออื่นๆ ที่เน้นการเลือกหุ้นรายตัว โดยในเล่มจะมีทั้งการเขียนเชิงแนะนำว่า ทำไมถึงควรลงทุนระยะยาวในกองทุนดัชนีที่มีค่าใช้จ่ายต่ำ ๆ พร้อมตัวอย่างเปรียบเทียบให้เห็นภาพ
5. Business Adventures : Twelve Classic Tales from the World of Wall Street โดย John Brooks (ยังไม่มีแปลไทย)
พิมพ์ครั้งแรกในปี 1969 เป็นหนังสือเล่มแรกเกี่ยวกับการทำธุรกิจระดับตำนานที่ Warren Buffett ให้ Bill Gates ยืมไปอ่าน เนื้อหาประกอบด้วย 12 เรื่องสั้นที่สะท้อนถึงเหตุการณ์ที่น่าสนใจในวงการธุรกิจและการเงิน ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้สามารถนำไปสู่ความสำเร็จหรือความล้มเหลวของบริษัทต่างๆ ได้ เรื่องราวในหนังสือนี้ไม่ได้สื่อถึงเคล็ดลับสำหรับความสำเร็จ แต่เป็นการหยิบยกถึงบทเรียนที่สำคัญจากประสบการณ์ของบริษัทต่างๆและผู้บริหารระดับสูงในอดีต
อย่างเช่น "The Fluctuation" เรื่องราวของวิกฤตการณ์ที่นำไปสู่การล่มสลายของธุรกิจ Xerox ในปี 1963, "The Fate of the Edsel" ซึ่งเป็นเรื่องราวของการล้มเหลวของรถยนต์ Edsel ของ Ford ในปี 1958, และ "The Last Great Corner" ซึ่งเป็นเรื่องราวของ Piggly Wiggly หนึ่งในเหตุการณ์สุดคลาสสิกของประวัติการ Short Sell ในสหรัฐอเมริกา
"Business Adventures : Twelve Classic Tales from the World of Wall Street" เหมาะสำหรับนักลงทุน ที่คลั่งไคล้ในธุรกิจ และนักลงทุนที่สนใจเรียนรู้เกี่ยวกับเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์และแง่มุมของมนุษย์ในโลกการเงิน จะไม่ใช่คู่มือการลงทุนหรือหนังสือกลยุทธ์ทั่วไป หนังสือเล่มนี้เป็นการรวบรวมเรื่องราว 12 เรื่องสั้น ที่ตีพิมพ์ครั้งแรกใน The New Yorker ซึ่งมุ่งเน้นไปที่เหตุการณ์ในวงการธุรกิจและการเงินต่างๆ ในช่วงกลางศตวรรษที่ 20
‍‍‍‍‍‍ ‍‍🌟เปิดบัญชีออนไลน์กับพาย https://bit.ly/3OJ5NXQ
👉 ช่องทางการติดตาม Pi Securities
• Tel : 02-205-7000
• Facebook : https://bit.ly/38ZpLhq
2 ถูกใจ
3 แชร์
679 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 2
    โฆษณา