“วงการเบเบ้ เข้าแล้วออกเลย”

ทำไมการออกกำลังกาย หรือการเริ่มต้นอะไรใหม่ๆถึงเป็นเรื่องยาก
…..
เคยได้ยินไหมว่า การจะปรับนิสัยตัวเองให้ทำสิ่งนั้นต่อเนื่องอย่างน้อย 21 วันเราจะเปลี่ยนนิสัยนั้นได้
ยกตัวอย่าง การออกกำลังกาย สำหรับคนที่ไม่เคยออกกำลังกาย มักเป็นเรื่องยากเสมอ และเรามักจะมีข้ออ้างมากกมายที่จะไม่เริ่มทำอะไรใหม่ๆ
สาเหตุมาจากว่า การที่เราจะเริ่มทำอะไรใหม่ๆ สมองเราจะต้องสร้างระบบประสาทมารองรับ เพื่อพัฒนาทักษะนั้นๆ ซึ่งระบบประสาทเพื่อรองรับทักษะนั้นต้องใช้เวลานานในการสร้าง
ส่วนประกอบของระบบประสาทที่สร้างทักษะต่างๆ ได้แก่เซลล์ประสาท และสารสื่อประสาท สารสื่อประสาทจะทำหน้าที่สื่อสารให้เซลล์ประสาททำงาน สารสื่อประสาทสื่อสารได้ไว ได้คล่องเราจะพัฒนาทักษะได้ดี อย่างนักดนตรี บางคนเล่นเปียโนนิ้วเคลื่อนไหวไวมาก เนื่องมาจากสารสื่อประสาททำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ
ดังนั้นการทำอะไรบ่อยๆ ซ้ำๆ จะทำให้เราพัฒนาทักษะนั้นได้ เพราะสมองจะได้สร้างระบบประสาทที่แข็งแกร่งเพื่อรับทักษะนั้น
แล้วทำไมตอนแรกเริ่มออกกำลังกายหรือทำอะไรใหม่ๆ เราถึงท้อแท้ง่าย
คำตอบคือ เมื่อสมองยังไม่มีการสร้างระบบประสาทมารองรับ มันจึงยังสร้างเคมีที่จูงใจให้เราออกกำลังกายได้ เคมีตัวนั้นคือ โดปามีน ซึ่งเป็นเคมีในสมองที่ทำให้เรามีกำลังใจในการทำสิ่งต่างๆได้อย่างต่อเนื่อง
เมื่อภายในเราสร้างไม่ได้ในช่วงแรกของการออกกำลังกาย เราจึงต้องใช้กำลังใจจากภายนอก เพื่อกระตุ้นให้เกิดเคมีจูงใจตัวนี้ เช่น ชุดสวยๆที่เราเอาไปใส่เมื่อหุ่นดี หรือโอกาสที่ทำให้แฟนหลงรัก ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะไปกระตุ้นให้เกิดเคมีจูงใจในช่วงแรกที่สมองยังไม่พัฒนาระบบประสาทมารองรับได้
และเมื่อถึงจุดที่สมองพัฒนาประสาทได้แล้ว เราจะเสพติดการออกกำลังกายได้เอง เพราะระบบโครงสร้างทุกอย่างการประสาทสำหรับการออกกำลังกายเสร็จแล้ว และยังมีอาการเสพติดอีกด้วย ถ้าเราไม่ได้ออกกำลังกาย เพราะเคมีจูงใจมันทำงานอยู่ได้ด้วยตัวเองแล้ว
ดังนั้นวงการเบเบ้จะออกยา ถ้าเราสร้างแรงจูงจากภายนอกในระยะแรกๆได้
  • 3
โฆษณา