บทความ

โควิด-19 บุกเกาะภูเก็ตสุดเงียบงัน
By..ณรงค์ ชื่นนิรันดร์
วันที่ 13 มกราคม 2563 เชื้อไวรัสโควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดสู่ประเทศไทย สร้างความตื่นตระหนก และหวาดกลัวไปทั่วทุกหัวระแหง เพราะไม่มียา และวัคซีนใดๆ ที่จะรักษา และป้องกัน
ผู้คนล้มตาย อย่างรวดเร็วราวกับใบไม้ร่วง โควิด-19เริ่มระบาดสู่จังหวัดภูเก็ต ทาง นายภคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ได้ออกประกาศจังหวัดภูเก็ต ฉบับที่7/2563 ลงวันที่ 27 มีนาคม 2563
" ได้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติที่เดินทางมาพำนัก อาศัยในโรงแรม คอนโด และอาคารชุด สถานที่พัก บ้านพักอาศัย หรือที่พำนักอื่นใด ที่มีลักษณะเดียวกัน และประชาชนทั่วไป ให้ชะลอหรืองด หรือมิให้ออกนอก เคหะสถานหรือบริเวณสถานที่พำนักของตน เพื่อป้องกันตนเองจากการติดเชื้อ จากสภาพแวดล้อมภายนอก ตั้งแต่เวลา 20.00 ถึงเวลา 03.00 น.ของวันรุ่งขึ้น ยกเว้นกรณีจำเป็นเร่งด่วน โดยมีผลตั้งแต่ วันที่ 28 มีนาคม 2563 เป็นต้นไป "
นั่นคือเคอร์ฟิว ที่มีประกาศขอความร่วมมือ ส่งผลให้ภูเก็ต เงียบงัน ราวกับเมืองร้าง ไร้ผู้คนที่จะออกมาดื่มกินหาความสำราญ เพราะทุกคนกลัว และกลัวกับโรคที่ไม่เคยพบพาล มาก่อน ทุกคนต่างระมัดระวังตัว เริ่มตั้งแต่ภายในบ้านต้องแยกช้อนแยกจานทานข้าว แยกห้องนอน หน้ากาก แอลกอฮอร์ ขาดแคลน
วันที่ 29มีนาคม 2563 เวลา20.00น อันเป็นวันที่2 ของการปิดประกาศ ภูเก็ตสุดแสนจะเงียบงัน ภายใต้พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินและประกาศ ที่ขอให้ ประชาชน ให้อยู่แต่ในบ้าน ตั้งแต่เวลา 2ทุ่ม ถึงตี 3 และก็ได้รับความร่วมมือ จากทุกคนด้วยดีที่จะช่วยยับยั้ง โควิด-19
วันที่ 30 มีนาคม 2563 เป็นคืนที่ 3 ของการขอความร่วมมือ ไม่ให้ชาวภูเก็ต ออกจากบ้าน ตั้งแต่ 2ทุ่ม ถึง ตี 3
มันเป็นความรู้สึกเหมือนตอนเป็นเด็กที่กลับมาอีกครั้งหนึ่งคือ 2ทุ่ม เรานอนกอดแม่เราแล้วและเราก็หลับอย่างมีความสุข
เรามีความรู้สึกดีๆ ว่า โควิด-19 ทำให้โลกสะอาดขึ้นพวกเราเริ่มหันมาล้างถนน พ่นยาเพื่อฆ่าเชื้อ พวกเราหันมาทำความสะอาดบ้านเรือน พวกเราหันมาทำความสะอาดตัวเอง อย่างขนานใหญ่ ถึงขนาดต้องใช้แอลกอฮอร์ ฆ่าเชื้อราวกับอยู่ในห้องผ่าตัด
มลพิษทางอากาศก็น้อยลง เพราะเครื่องบิน ก็ไม่บินการเผาผลาญน้ำมัน ปล่อยมลพิษก็น้อยลง
การขนส่งทางบก ลดลง ผลตามมาคืออากาศสะอาดขึ้น อย่างเห็นได้ชัด
ทุกอย่างคลีนขึ้น สะอาดขึ้น ชายหาด แหล่งท่องเที่ยว ปลอดผู้คน ที่จะมาย่ำยี รุมทิ้งสิ่งโสโครก
การพบปะสังสรรค์ ผิดกาลเวลา ไร้ศีลธรรม เหือดหายไป
มุมหนึ่ง ขอโควิด-19 เป็นอีกมุม ที่ดีต่อชาวโลก ที่มันมากวาดล้าง สิ่งโสมม ให้พ้นไปจากโลกที่สวยงามของเรา ให้กลับคืนมาดั่งเดิม
วันที่ 30 มีนาคม 2563 จังหวัดภูเก็ตออกประกาศฉบับที่ 11/2563 ปิดทางเข้าออกจังหวัดภูเก็ต ทางบก ทางเรือ ยดเว้นทางอากาศ เริ่มตั้งแต่ เวลา 01.00 น.ของวันที่ 30 มีนาคม ถึง 30 เมษายน 2563
ทางบกให้ปิดด่านท่าฉัตรไชย ห้ามยานพาหนะทุกชนิดผ่านเข้าออก จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลง ยกเว้นยานพาหนะขนส่งเครื่องอุปโภคบริโภค
ทางเรือปิดช่องทางเรือระหว่างจังหวัดและระหว่างประเทศ โดยห้ามเรือทุกชนิดเข้าออก ยกเว้นเรือบรรทุกสินค้า
เป็นการปิดเกาะภูเก็ต ห้ามเข้าออก อย่างเด็ดขาดโดยไม่รู้ว่า จะเปิดเกาะได้เมื่อไหร่
อ้างอิง Reference
1.ประกาศจังหวัดภูเก็ต ฉบับที่ 7/2563
2.ประกาศจังหวัดภูเก็ต ฉบับที่ 11/2563
3.บันทึก ของณรงค์ ชื่นนิรันดร์ เวลา 20.50 น.วันที่ 30 มี.ค.63
&&&&&&&&&
โฆษณา