"การเชื่อตัวเองมากไป.. อาจตกต่ำมากกว่าที่คิด"
ประโยคนี้เป็นมุมมองของชุ้นคนเดียวนะ เพราะชุ้นก็ใช่ว่าจะไม่เคยเป็นมา ถึงอย่างไร ชุ้นก็เป็นมนุษย์คนหนึ่ง หรือเรียกง่าย ๆ คือ คนธรรมดาคนหนึ่งที่เดิน ๆ อยู่ก็หกลมได้โดยที่ไม่มีก้อนหินสักก้อนบนพื้นถนน..
ความจริงมันเศร้ามากกว่าการเล่าความให้ฟัง เพราะประโยคข้างบนนั่นเลย ด้วยความเชื่อตัวเองโดยที่เราคิดว่าเรา "เก่งแล้วงัย" ไม่เชื่อ ไม่ฟังใคร ไม่พอนะ แถมยังโกรธคนที่ปรารถนาออกปากเตือนเราด้วยซ้ำ หาว่าเขานั้นอิจฉาเราไม่อยากเห็นเราได้ดี.. ทั้ง ๆ ที่เขาเหล่านั้นไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียจากการเตือนชุ้นสักนิด .. บทเรียนที่ได้คือ ราคาแพง.. มากไป
วันนี้ชุ้นเสียใจ.. แล้วละ เพราะความไม่เข้าใจในสิ่งที่พวกเขาเคยผ่านมา ความทุกข์ใจที่พวกเคยแบกรับไว้ และไม่อยากให้ขึ้นต้องพบเจอ ต้องแบกความทุกข์ไว้ดังเทือกเขาทั้งเทือกเลย .. "สม" คำนี้เลย เป็นคำเดียวที่นึกได้ในตอนนั้น..
เพราะชุ้นขาดคำนี้คำหนึ่งในชีวิตคือ "การคิดทบทวน" หรือ "think again" เหมือนที่สมัยนี้ชอบพูดนะ หรือภาษาธรรมท่านเรียกว่า "โยนิโสมนสิการ" คือการคิดแบบรอบคอบทบไปทบมา ไม่ใช้อารมณ์ในการตัดสินใจ ไม่ตามเอาอารมณ์ ณ ตอนนั้น ไกลตามกิเลสไปเรื่อย ๆ
แต่ทุกครั้งที่นึกถึงเหตุการณ์นั้น กับประโยคข้างต้น ไม่มีอะไรที่เสียเปล่า ชุ้นรู้ว่า ชุ้นควรวางใจของตัวเองไว้ที่ไหน ใครคือคนที่อยู่ข้างเรา ใครคือมิตร ความผูกพันนั้นคืออะไร รู้ว่าล้มแล้วการลุกขึ้นด้วยตัวเองนั้นยากแค่ไหน รู้ว่าการประกอบร่างใหม่นั้นทำอย่างไร รู้ว่าการเก็บเศษใจที่แตกเป็นเสี่ยงๆ นั้น ไม่ง่ายอย่างที่คิด รู้ว่าฟ้สที่ถล่มลงมานั้นเมื่อมันเป็นฟ้าอีกครั้งมันเรียกว่า "ฟ้าใหม่" ของจริง.. และรู้ว่าความรักที่มีต่อ "ตัวเอง" นั่นดีงามกว่าสิ่งใดใด ในโลกา..
สุดท้ายรู้ว่า .. ถ้าแผนแรกใช้ไม่ผล เราควรเปลี่ยนแผน ไม่ควรเปลี่ยนใจ ที่จะไม่ทำ....
#บันทึกของชุ้น
#MindAttitude
#Mystupidheart

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
1 ถูกใจ
70 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • 1
    โฆษณา