24 เม.ย. 2023 เวลา 01:46 • การศึกษา

งานวิจัยที่ผลการศึกษาไม่ชัดเจน

ในช่วงประมาณ 20-50 ปีที่แล้ว นักวิจัยค้นพบว่า เด็กวัยรุ่นมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัยมากขึ้น จึงทำให้อายุเฉลี่ยในการมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรก อีกทั้งการมีเพศสัมพันธ์เร็ว ยังส่งปัญหาตามมาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นตัวทำให้เด็กเรียนไม่จบ เป็นโรคติดต่อทางเพศ มีปัญหาทางสังคม
หรือแม้กระทั่งส่งผลกระทบต่อความร่ำรวย และความสำเร็จในอนาคต เรื่องนี้จึงกลายเป็นเรื่องที่มีคนทำการวิจัยจำนวนมาก และพยายามค้นหาสาเหตุว่าเกิดจากอะไรกันแน่
Smart Teens Don’t Have Sex (or Kiss Much Either) เป็นหนึ่งในงานวิจัยที่ Halpern et al. (2000) ตีพิมพ์ โดยพยายามเชื่อมโยงความฉลาดของเด็ก โดยบอกว่าเด็กที่ฉลาดมักจะมีแนวโน้มที่จะมีเพศสัมพันธ์ช้าลง
หลาย ๆ คนคงคิดว่า Make Sense และแอบหัวเราะด้วยความขำขันว่า เด็กเนิร์ดที่เอาแต่เรียนคงไม่มีใครสนใจ หรือไม่ก็เอาแต่ตั้งใจเรียนจนไม่สนใจเรื่องอื่น
งานวิจัยอื่นๆ ที่ตามมาก็มีผลที่ค่อนข้างสอดคล้องกัน แต่ไม่มีใครสามารถที่จะอธิบายสาเหตุได้ว่าทำไม
แต่งานวิจัยหัวข้อที่ชื่อ “Casting doubt on the causal link between intelligence and age at first intercourse: A cross-generational sibling comparison design using the NLSY“
ที่พยายามเอาข้อมูลเกรดเฉลี่ยของเด็กมาวิเคราะห์อีกครั้ง แต่แทนที่จะใช้ข้อมูลเพียงแค่นั้น นักวิจัยได้พยายามเจาะลึกลงไป ว่าเด็กที่มีความฉลาดต่างกัน แต่อยู่ในครอบครัวเดียวกันล่ะ มีความแตกต่างกันไหม ปรากฏว่าพอทำแบบนั้น ความสัมพันธ์กลับหายไป
ส่วนอีกงานวิจัยเอาข้อมูลของคู่แฝดมาคำนวณ เพื่อลดปัจจัยเรื่องความแตกต่างของอายุออกไป ยิ่งทำให้เห็นว่า ค่าสหสัมพันธ์น้อยลงจนต่ำกว่า 0 เสียอีก
จึงกลับกลายเป็นว่า ปัจจัยที่อธิบายอายุของการมีเพศสัมพันธ์ได้ดีกว่ากลับเป็นเริ่องของพื้นฐานครอบครัว และการอบรมสั่งสอนเสียมากกว่า
นี่เป็นหนึ่งในปัญหาของงานวิจัยจำนวนมากมีปัญหา Causal Effect ที่เวลาเจอข้อมูลสองชุดที่มีความสัมพันธ์กัน เรามักจะตีความเอาเองว่า มันเป็นเหตุ เป็นผลกัน
อย่างในกรณีนี้ พื้นฐานครอบครัวมีส่วนทั้งทำให้เด็กฉลาด และทำให้เด็กมีเพศสัมพันธ์ช้าลง แต่งานวิจัยก่อนหน้าไม่ได้ศึกษาลงลึก จึงเอาผลการวิจัยนี้มาด่วนสรุป ทั้ง ๆ ที่จากกราฟข้างล่าง เราจะเห็นได้ว่า ค่าสหสัมพันธ์ต่ำมาก เพียงแค่มีค่าสัมประสิทธิ์เฉลี่ยเป็นบวกเท่านั้นเอง
แต่พองานวิจัยแบบนี้ออกมาแล้วถูกใจ ถูกทฤษฎีคนอ่าน สื่อ Pop Sci บางครั้งจึงช่วยโปรโมทเรื่องราวแบบนี้แบบผิดๆ ไปได้เป็นเวลานานเลยทีเดียว และอาจจะติดตรึงใจคนอ่าน จนแม้มีงานวิจัยมาหักล้างก็อาจจะ “ไม่อาจเปลี่ยนใจ” ก็เป็นได้
อ้างอิง :
โฆษณา