9 พ.ค. 2023 เวลา 11:30 • วิทยาศาสตร์ & เทคโนโลยี

Kodezi แพลตฟอร์มผู้ช่วย ของโปรแกรมเมอร์ ที่ก่อตั้งโดย CEO วัย 16 ปี

Kodezi คือแพลตฟอร์มที่ช่วยตรวจเช็ก แก้ไข และให้คำอธิบายข้อผิดพลาด ที่เกิดขึ้นกับชุดคำสั่งโปรแกรม หรือโคดคอมพิวเตอร์ในภาษาต่าง ๆ ที่โปรแกรมเมอร์ได้เขียนขึ้นมา
ไม่ว่าจะเป็นภาษา JavaScript, Python, C#, Swift, PHP และ Node.js
1
โดยหากพูดให้เห็นภาพง่าย ๆ คือ Kodezi ช่วยให้การเขียนโคดของโปรแกรมเมอร์ มีความถูกต้องตาม “หลักไวยากรณ์” ทางภาษาคอมพิวเตอร์มากยิ่งขึ้น
ซึ่งก็จะคล้าย ๆ กับแพลตฟอร์ม “Grammarly” ที่เราเอาไว้ตรวจสอบไวยากรณ์ในภาษาอังกฤษ ตอนเขียนอีเมล หรือบทความ นั่นเอง
จากความสามารถที่คล้ายคลึงกันนี้ จึงทำให้ Kodezi เรียกตัวเองว่าเป็น “Grammarly” สำหรับชาวโปรแกรมเมอร์ เลยทีเดียว
3
มากไปกว่านั้น ผู้ก่อตั้งและผู้อยู่เบื้องหลังแพลตฟอร์มสุดเจ๋งนี้ กลับเป็นเพียงเด็กชายวัย 16 ปี เท่านั้น..
2
เรื่องราวของแพลตฟอร์ม Kodezi น่าสนใจอย่างไร ?
MarketThink ขออาสาพาไปรู้จักแพลตฟอร์มนี้กัน..
Kodezi เป็นสตาร์ตอัปจากประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2020 หรือ 3 ปีที่แล้ว โดยคุณ Ishraq Khan ซึ่งในขณะนั้น เขามีอายุเพียงแค่ 16 ปีเท่านั้น
ต้องขอเท้าความให้ฟังก่อนว่า กว่าจะมาเป็นแพลตฟอร์ม Kodezi เดิมทีเคยเป็นเว็บไซต์ที่ชื่อว่า “TeachMeCode” มาก่อน
โดยจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดเว็บไซต์ดังกล่าว สืบเนื่องมาจากคุณ Khan ที่ตอนนั้น เป็นเด็กมัธยมปลาย จากโรงเรียน Seminole High School ในรัฐฟลอริดา และกำลังหมกมุ่นกับการฝึกเรียนเขียนโคดด้วยตนเอง
จนกระทั่งวันหนึ่งคุณ Khan ติดปัญหาในการแก้โคด ขณะที่เขากำลังฝึกเขียนโปรแกรม ทำให้เขาต้องเสียเวลาอยู่นานหลายวัน กว่าจะสามารถค้นหาจุดผิดพลาดในโปรแกรม และแก้โคดที่ผิดได้ตรงจุด
อย่างไรก็ตาม จากโคดเจ้าปัญหาในวันนั้น กลับทำให้เขาเกิดไอเดียและสร้างเว็บไซต์ TeachMeCode ขึ้นมา
โดยจุดประสงค์หลักของเว็บไซต์นี้ ไม่เพียงแต่ใช้เป็นแหล่งแลกเปลี่ยน วิธีการแก้ไขปัญหา เกี่ยวกับการเขียนโคด และโปรแกรมคอมพิวเตอร์เท่านั้น
แต่คุณ Khan ยังตั้งใจสร้างขึ้นมา เพื่อใช้แบ่งปันความรู้และแชร์เทคนิคดี ๆ ในการเขียนโคด สำหรับกลุ่มนักเรียนด้วยกันเองอีกด้วย
ซึ่งในภายหลัง เว็บไซต์ TeachMeCode ก็ได้กลายมาเป็นที่นิยมในหมู่นักเรียน ที่สนใจในการฝึกเขียนโคดและโปรแกรม ถึงขนาดที่ว่าผ่านไปเพียงแค่ 1 เดือน ก็มีผู้ใช้งานในเว็บไซต์ มากกว่า 10,000 คน เลยทีเดียว
กระทั่งในปี 2020 คุณ Khan เรียนจบมัธยมศึกษาตอนปลาย แต่เขากลับตัดสินใจไม่เรียนต่อ ในระดับมหาวิทยาลัย เพราะเขาต้องการสานต่อแนวคิดของ TeachMeCode ให้ไปไกลกว่า การอยู่แค่ในกลุ่มนักเรียน..
ซึ่งครั้งนี้คุณ Khan ตั้งใจพัฒนาแพลตฟอร์มขึ้นมาใหม่ ชื่อว่า “Kodezi”
โดยเขาเลือกที่จะนำความสามารถของ AI ให้เข้ามาช่วยหาข้อผิดพลาดในการเขียนโคด และโปรแกรมแทน
พร้อมกับมีเป้าหมายใหม่ นั่นคือ การสร้างเครื่องมือที่ช่วยให้โปรแกรมเมอร์ และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ทำงานได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น
 
แล้ว Kodezi มีเครื่องมือช่วยเหลือโปรแกรมเมอร์ และนักพัฒนาซอฟต์แวร์ อย่างไรบ้าง ?
วิธีการทำงานของ Kodezi จะรวบรวมโคดโอเพนซอร์ซ จากหลากหลายแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ และชุดข้อมูลขั้นสูงจาก GPT-3 ซึ่งเป็นโมเดลภาษาเดียวกับสุดยอด AI อย่าง ChatGPT
1
ทำให้ Kodezi สามารถสร้าง 5 เครื่องมือหลัก เพื่อช่วยให้การเขียนโคดและโปรแกรม สอดคล้องกับหลักการทำงาน ของภาษาคอมพิวเตอร์มากขึ้น ประกอบด้วย
1) Debugging : การช่วยหาและระบุจุดบกพร่องของโคดในแต่ละบรรทัด พร้อมกับอธิบาย และแนะนำการแก้ไขที่เหมาะสมให้กับผู้ใช้งาน ซึ่งเครื่องมือนี้จะคล้าย ๆ กับการช่วยแก้ไขไวยากรณ์ของ Grammarly นั่นเอง
2) Optimizing : ช่วยปรับปรุงการเขียนโคดให้คลีนมากขึ้น เพื่อลดความซ้ำซ้อนของชุดคำสั่ง
3) Translating : การแปลงจากภาษาคอมพิวเตอร์หนึ่งไปเป็นอีกภาษาหนึ่ง โดยที่ยังคงรักษาความหมาย ของชุดคำสั่งเดิมไว้ ซึ่ง Kodezi รองรับการแปลงภาษาคอมพิวเตอร์ ได้มากกว่า 30 ภาษา
1
4) Generate Documents : การสร้างเอกสารสรุปชุดคำสั่งและความคิดเห็น จากโคดที่ถูกเขียนขึ้นมา ว่าแต่ละบรรทัดที่เขียนนั้น มีจุดประสงค์เพื่ออะไร
1
5) Generate Code : การสร้างโคดจากคำสั่งภาษาอังกฤษ เสมือนเป็นการช่วยไกด์ไลน์แนวทางเริ่มต้นการเขียนโคด สำหรับนักเรียน หรือผู้เขียนโคดมือใหม่
แล้วบริการของ Kodezi จำเป็นต้องเสียเงินหรือไม่ ?
รูปแบบการให้บริการของ Kodezi นั้นเป็นแบบ Subscription โดยจะมีรุ่นทดลองให้ใช้ฟรี ตามจำนวนเครดิตของเครื่องมือแต่ละประเภท ซึ่งหากผู้ใช้งานใช้เครื่องมือจนครบ ตามจำนวนเครดิตที่กำหนดไว้ ก็จะต้องเสียค่าบริการเพิ่มเติม
1
โดย Kodezi จะคิดค่าบริการเป็นรายเดือนอยู่ที่ 6.99 ดอลลาร์สหรัฐ/เดือน หรือราว 239 บาท/เดือน
ในขณะที่ค่าบริการแบบรายปี จะอยู่ที่ 71.88 ดอลลาร์สหรัฐ/ปี หรือราว 2,458 บาท/ปี
และถ้าถามว่าแนวคิดของ Kodezi เดินมาถูกทางหรือไม่ ก็คงต้องดูจากจำนวนผู้ใช้งาน
โดยหลังจาก Kodezi เปิดตัวให้ใช้งานได้ไม่ถึง 1 ปี ก็มีผู้ให้ความสนใจใช้งานแพลตฟอร์ม มากกว่า 200,000 คน
1
นอกจากนี้ ในปี 2022 ที่ผ่านมา Kodezi สามารถระดมทุนไปได้แล้วกว่า 28 ล้านบาท ซึ่งแม้ว่าจำนวนเงินระดมทุน จะยังไม่สูงมากนัก แต่อย่าลืมว่านี่เป็นเพียงแค่การเริ่มต้นในก้าวแรกของ Kodezi เท่านั้น จึงคงต้องคอยติดตาม ก้าวต่อ ๆ ไปในอนาคต..
โดยเป้าหมายสูงสุดของคุณ Khan และ Kodezi คือการพัฒนาและช่วยให้ผู้คน ได้เรียนรู้วิธีการเขียนโคด ที่มีประสิทธิภาพ รวมถึงทำให้ขั้นตอนการเขียนโคดและโปรแกรม กลายเป็นเรื่องที่สนุก และง่ายขึ้นสำหรับทุกคน นั่นเอง
และทั้งหมดนี้ก็คือ เรื่องราวของ Kodezi ที่อาจบอกเราได้ว่า “อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข” เพราะไม่ว่าคุณจะอายุเท่าไร ก็สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ ขอเพียงแค่กล้าที่จะเริ่มต้นลงมือทำ
เหมือนอย่างคุณ Khan ที่เขากล้าจะเดินตามฝัน และเลือกทำในสิ่งที่หลงใหล แม้ระหว่างทางจะเจออุปสรรค และพบกับความล้มเหลวมาหลายครั้ง
ซึ่งเขาก็บอกว่า ความล้มเหลวนี่แหละ คือส่วนสำคัญของความสำเร็จของเขา ในวันนี้..
Sponsored by JCB
สัมผัสประสบการณ์ที่มากกว่ากับ บัตรเครดิต JCB
ที่มาพร้อมสิทธิพิเศษดีๆ มากมาย
ให้คุณได้เพลิดเพลินทั้ง ช้อป กิน เที่ยว
พร้อมกับการให้บริการสุดพิถีพิถันทุกรูปแบบ
ดูข้อมูลเพิ่มเติมที่ >> http://www.specialoffers.jcb/th/promotion/japan_contents_of_ASEAN/
 
ติดตามความพิเศษที่เป็นเอกสิทธิ์เฉพาะคุณได้ที่
Facebook : @JCBThailand
LINE Official Account : @JCBThailand (https://bit.ly/JCBTHLine)
2
#JCBThailand #JCBCard
#JCBOwnHappinessOwnStory
#อีกขั้นของความสุขในรูปแบบที่เป็นตัวคุณ
โฆษณา